Chưa thể tìm ra F0 của bệnh nhân 251 song có khả năng bệnh nhân bị lây tại Hà Nam

19:24 | 09/04/2020

(HQ Online) - Chiều 9/4, ông Lê Quang Minh, Giám đốc Sở Y tế Hà Nam cho biết, liên quan tới bệnh 251 hiện tỉnh vẫn chưa tìm ra F0.

chua the tim ra f0 cua benh nhan 251 song co kha nang benh nhan bi lay tai ha nam Đã xác định được hơn 600 trường hợp là F1, F2, chưa tìm được F0 của bệnh nhân 251
chua the tim ra f0 cua benh nhan 251 song co kha nang benh nhan bi lay tai ha nam Chiều 8/4, chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, Hà Nam cách ly một thôn liên quan bệnh nhân 251
chua the tim ra f0 cua benh nhan 251 song co kha nang benh nhan bi lay tai ha nam Bệnh nhân Covid-19 số 251 ở Hà Nam nằm viện dài ngày, tiếp xúc với nhiều người

Cũng theo ông Minh, hiện tỉnh đang cố gắng truy tìm người lây nhiễm F0, trong trường hợp không thể tìm ra, sẽ buộc phải coi đây là F0 trên địa bàn, để khoanh vùng nhiều nhất có thể.

chua the tim ra f0 cua benh nhan 251 song co kha nang benh nhan bi lay tai ha nam
Người dân tại xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam được kiểm tra nhiệt độ. Ảnh: Nguyễn Tùng

“Quá trình truy tìm F1 cũng chính là tìm F0. Nếu phát hiện F1 nào dương tính lại phải tiếp tục điều tra dịch. Vì bệnh nhân này chỉ điều trị ở tỉnh, người già yếu, nhiều bệnh nền, không đi ra khỏi địa phương nên cũng có thể người từ trên địa bàn tỉnh lây cho bệnh nhân”, Giám đốc Sở Y tế Hà Nam nói.

Về số lượng người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 251 theo ông Minh, đến thời điểm hiện tại qua rà soát F1 là 127 người, điều tra kỹ hơn có thể nhiều hơn nữa, đã cách ly tại bệnh viện; F2 là 480 người.

Với thông tin cho rằng bệnh nhân 251 có yếu tố Bệnh viện Bạch Mai ông Minh thông tin thêm, trong quá trình nằm tại BV Đa khoa tỉnh Hà Nam bệnh nhân có tiếp xúc với ông L.V.M, 65 tuổi. TP Phủ Lý, Hà Nam.

Ông M. nhập viện Đa khoa Hà Nam ngày 23/3, trước đó ông M. điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 2 đến ngày 9/3.

Sau đó Bạch Mai cho ông M. ra viện, thời điểm hẹn tái khám BV Bạch Mai đã phong tỏa nên giới thiệu về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. “Chưa có cơ sở để nói rằng bệnh nhân 251 có liên quan tới BV Bạch Mai, hơn nữa ông M. đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19”, Giám đốc Sở Y tế Hà Nam nói.

Liên quan tới việc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, Trường Đại học Y Hà Nội vừa gửi 99 mẫu kết quả xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 của Hà Nam, tất cả đều âm tính.

Trong 99 trường hợp này có 2 trường hợp về từ vùng có dịch ở nước ngoài, 5 người liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, 92 trường hợp còn lại là những người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 251 nhiễm SARS-CoV-2. Một số trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Sáng ngày 9/4 bệnh nhân 251 đã được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị.

D.Ngân