Chưa nên bắt đáy những cổ phiếu thuộc danh mục nắm giữ của khối ngoại

17:09 | 06/03/2020

(HQ Online) - Đó là khuyến nghị được đưa ra trong Báo cáo chiến lược đầu tư tháng 3/2020 vừa được Công ty chứng khoán Rồng Việt phát hành ngày 6/3.

chua nen bat day nhung co phieu thuoc danh muc nam giu cua khoi ngoai Cổ phiếu ngân hàng liên tục đổi màu trên thị trường chứng khoán
chua nen bat day nhung co phieu thuoc danh muc nam giu cua khoi ngoai Uỷ ban Chứng khoán: Nhà đầu tư đang lo lắng quá đà vì dịch Covid-19
chua nen bat day nhung co phieu thuoc danh muc nam giu cua khoi ngoai Cơ hội tốt để mua cổ phiếu
chua nen bat day nhung co phieu thuoc danh muc nam giu cua khoi ngoai
Dự báo VNIndex sẽ vận động trong vùng 880 – 925 điểm trong tháng 3. Ảnh: N.H

Tâm lý thị trường đang chịu tác động từ cả diễn biến dịch Covid-19 và hoạt động bán ròng của khối ngoại. Kể từ sau Tết Nguyên đán, có 8/22 phiên thị trường biến động trên 1% và thanh khoản trung bình tăng hơn 30% so với thời điểm trước Tết. Mặc dù rủi ro vẫn còn, song các chuyên gia của Công ty chứng khoán Rồng Việt cho rằng, thị trường sẽ ít biến động mạnh trong tháng 3/2020 so với thời điểm trước do thị trường đã phần nào phản ánh tác động của Covid-19 và sự hỗ trợ từ Chính phủ các nước giúp cho thị trường điềm tĩnh lại. Theo đó, dự báo vùng điểm của VNIndex sẽ là 880 – 925 điểm.

Tuy nhiên, cho đến khi các quốc gia kiểm soát dịch ở một phạm vi nào đó, diễn biến bán ròng của khối ngoại vẫn sẽ chưa dừng lại. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư chưa nên tham gia bắt đáy ở những cổ phiếu được nắm giữ nhiều bởi khối ngoại là một ý tưởng không tồi trong giai đoạn này.

Dịp Tết Nguyên đán năm 2020 diễn ra trong tháng 1, trước thời điểm bùng phát Covid-19. Do vậy, ảnh hưởng của dịch trong tháng 2 và tháng 3 sẽ được đánh giá là sẽ tác động mạnh đến kết quả kinh doanh quý 1 của các ngành như hàng không, bán lẻ và du lịch. Dù vậy, tốc độ tăng trưởng đang chậm lại của tổng doanh số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đang làm dấy lên lo ngại về khả năng tổng cầu suy yếu trong các tháng tiếp theo trừ phi Chính phủ kịp thời đưa ra các gói hỗ trợ, thúc đẩy đầu tư công và kiểm soát tốt lạm phát.

Liên quan đến diễn tiến Covid-19, trong kịch bản cơ sở, đa số kỳ vọng dịch bệnh sẽ từng bước được kiểm soát từ đầu quý 2 và Trung Quốc sẽ khôi phục về mức hoạt động gần như bình thường trong cùng quý.

Tại Việt Nam, Chính phủ và các Bộ liên quan đã và đang đánh giá tác động của Covid-19 đến các doanh nghiệp và đề xuất những biện pháp hỗ trợ. Quy mô gói hỗ trợ chưa được chính thức công bố nhưng sẽ tập trung vào giảm lãi vay, giãn nợ và giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế môi trường...

Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công, nhằm tạo việc làm và kích cầu. Các chính sách tài khóa và tiền tệ nếu được áp dụng đúng cách, sự cộng hưởng của chúng sẽ phần nào bù đắp tác động tiêu cực của Covid-19 đối với kết quả kinh doanh năm 2020 của các doanh nghiệp.

Mặc dù vậy, cho đến khi các dấu hiệu khôi phục hoạt động rõ ràng hơn, các chuyên gia vẫn thận trọng đối với các lĩnh vực như nông nghiệp, thủy sản, xuất nhập khẩu, nhà hàng, khách sạn, du lịch, hàng không, thực phẩm đồ uống, vận tải, dệt may, dầu khí và giáo dục.

Bỏ qua viễn cảnh ảm đạm do Covid-19, mùa ĐHCĐ và IPO (phát hành công khai lần đầu) sắp tới của các cổ phiếu trong nhóm VN Diamond sẽ cân bằng triển vọng cho thị trường. Rồng Việt kỳ vọng với mức định giá thị trường đang ở vùng thấp kể từ giai đoạn 2012-2013, có thể thu hút dòng tiền nội nhiều hơn trong những tuần cuối tháng 3. Do đó, các nhà đầu tư có thể phân bổ một phần danh mục đầu tư cho các cổ phiếu có triển vọng liên quan đến các yếu tố này vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến nghị các nhà đầu tư không nên sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này.

Khải Kỳ