Chưa có cơ sở khẳng định học sinh nhiễm sán lợn là do thức ăn của nhà trường

20:47 | 19/03/2019

(HQ Online) - Chiều 19/3, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã lần đầu tổ chức họp báo liên quan đến thông tin hàng trăm trẻ được gia đình cho xét nghiệm có kết quả dương tính với ấu trùng sán lợn.

Tại họp báo, đại diện UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, liên quan đến thông tin cho rằng Trường Mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) sử dụng thịt lợn có sán và thịt gà đông lạnh, UBND huyện Thuận Thành đã chỉ đạo trường trên địa bàn dừng nhận thực phẩm được cung cấp từ Công ty Hương Thành, tạm đình chỉ công tác với hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Khương và một số cán bộ liên quan, chờ xử lý trước khi có đầy đủ thông tin làm cơ sở pháp lý.

chua co co so khang dinh hoc sinh nhiem san lon la do thuc an cua nha truong
Hiện nay các bậc phụ huynh do quá lo lắng nên vẫn ồ ạt đưa trẻ đi xét nghiệm sán. Ảnh: DN

Về nguyên nhân khiến cho hàng trăm trẻ ở trường mầm non dương tính với sán lợn, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho rằng chưa có cơ sở để khẳng định thịt lợn gạo mà DN cung cấp cho trường gây sán lợn cho trẻ em, bởi mẫu thịt mà học sinh đã sử dụng không còn lưu do vậy cơ quan chức năng không có mẫu để xét nghiệm.

Bên cạnh đó, theo ông Phong, kể cả trong trường hợp thịt lợn có ấu trùng, trứng sán, nếu thực hiện ăn chín, uống chín, nguy cơ lây bệnh không còn.

"Phải khẳng định rõ ràng rằng không chỉ thực phẩm ăn ở trường mà còn nhiều con đường khác dẫn đến nhiễm sán. Do vậy, cần tuyên truyền hướng dẫn cho người dân thói quen ăn chín, uống sôi, vệ sinh sạch sẽ sau khi đi vệ sinh, rửa tay trước khi ăn", ông Phong nói.

Thực tế không chỉ trẻ em mà người lớn cũng có nguy cơ nhiễm sán nếu không đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Qua điều tra dịch tễ, không chỉ ở tỉnh Bắc Ninh mà nhiều tỉnh khác cũng người bị có sán, giun, ký sinh trùng đường ruột.

Cũng theo ông Phong, ngay cả kết quả dương tính trong huyết thanh, trong máu nhưng cũng chưa thể khẳng định đang có sán trong cơ thể. Biện pháp xét nghiệm máu chỉ là một trong những phương pháp góp phần vào chẩn đoán. Được biết, theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế, dương tính với sán chưa cần phải điều trị mà chỉ điều trị khi sau khi có sán trưởng thành, người nhiễm có biểu hiện đi ngoài, có đốt sán, có nổi mụn hạch...

D.Ngân