Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu huy động toàn bộ xe cứu thương vận chuyển F0

19:17 | 19/07/2021

(HQ Online) - Văn phòng UBND TP HCM vừa có thông báo khẩn kết luận của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp về giải pháp điều phối ca mắc Covid-19 (F0) đến bệnh viện.

undefined
Xe cấp cứu cần được điều phối chuyển các ca F0 kịp thời. Ảnh Duyên Phan

Theo đó, nhằm kịp điều chuyển các ca F0 để giảm áp lực cho hệ thống y tế quận, huyện, giảm tử vong với các F0 chuyển nặng, nguy kịch, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong giao Trung tâm cấp cứu 115 chịu trách nhiệm điều phối việc chuyển F0 không triệu chứng đến bệnh viện dã chiến thu dung điều trị và F0 đang chuyển nặng, nguy kịch đến bệnh viện điều trị Covid-19.

Trung tâm có thẩm quyền yêu cầu các đơn vị chức năng liên quan phối hợp để thực hiện tốt nhất việc điều phối, vận chuyển F0; vấn đề phát sinh báo cáo Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo.

Về nhân sự, Thành đoàn và Sở Y tế khẩn trương bàn giao người tham gia đội hình tình nguyện theo yêu cầu của Trung tâm Cấp cứu 115 để phân công, huấn luyện, bố trí công tác. Sở Thông tin và Truyền thông cùng Sở Y tế có trách nhiệm phối hợp để nâng cấp hệ thống điều hành tổng đài 115.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đồng ý cho Trung tâm Cấp cứu 115 thành phố sử dụng màn hình giám sát cỡ lớn của Sở Giáo dục và Đào tạo để phục vụ công tác điều phối, vận chuyển F0. Ông giao các đơn vị xây dựng bản đồ các khu cách ly tạm thời ở quận, huyện, TPHCM với đầy đủ thông tin về tên, địa chỉ, liên lạc của người chịu trách nhiệm.

Đối với phương tiện vận chuyển, Sở Giao thông vận tải được giao làm việc với các doanh nghiệp để đáp ứng yêu cầu vận chuyển F0 bằng xe khách 30 chỗ, 45 chỗ có gắn hệ thống GPS. Trung tâm cấp cứu 115 là đầu mối quản lý, sử dụng.

Sở Y tế và Trung tâm 115 phải huy động toàn bộ nguồn lực xe cứu thương tại cơ sở y tế công lập và vận động cơ sở ngoài công lập hỗ trợ cho điều động sử dụng tạm thời xe cứu thương (gồm cả lái xe).

Công an TPHCM khẩn trương xét duyệt thủ tục cấp biển số xe và giấy phép sử dụng tín hiệu ưu tiên cho xe cứu thương do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM bàn giao cho Trung tâm 115.

Giám đốc các bệnh viện nêu cao tinh thần trách nhiệm, đặc biệt trong tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân nặng, tuyệt đối không được từ chối nếu vẫn còn khả năng tiếp nhận điều trị

Sở Xây dựng đươc giao phối hợp để đảm bảo cơ sở vật chất (sửa chữa, điện, nước...) nhằm tạo điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho F0 tại các bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19.

Thu Dịu