Chủ tịch Hà Nội nói gì về giá nước của Nhà máy nước mặt sông Đuống?

21:53 | 05/12/2019

(HQ Online) - Chiều 5/12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải trình thêm một số vấn đề tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội khóa XV.

chu tich ha noi noi gi ve gia nuoc cua nha may nuoc mat song duong Hà Nội khẳng định không "trợ giá" cho Nhà máy nước mặt sông Đuống
chu tich ha noi noi gi ve gia nuoc cua nha may nuoc mat song duong Nhà máy nước mặt sông Đuống nói gì về việc thu giá nước cao?
chu tich ha noi noi gi ve gia nuoc cua nha may nuoc mat song duong Nhiều câu hỏi “nóng” về nhà máy nước mặt sông Đuống

Về vấn đề nước sạch của Thủ đô, ông Chung cho biết, vừa qua sự cố ở nhà máy nước mặt sông Đà và những thông tin liên quan đến giá nước của Nhà máy nước mặt sông Đuống được người dân rất quan tâm.

chu tich ha noi noi gi ve gia nuoc cua nha may nuoc mat song duong
Vụ giá nước của Nhà máy nước mặt sông Đuống thời gian qua gây "nóng" dư luận.

Với phát biểu của Giám đốc Sở Tài chính trước đó gây hiểu lầm là người dân phải chịu tiền vay lãi của DN vào tiền giá nước của Nhà máy nước mặt sông Đuống, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm tân Giám đốc Sở.

Trước đó, phát biểu tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Sở Tài chính cho biết giá nước sạch của Nhà mày nước mặt sông Đuống là 10.246 đồng/m3 chỉ là tạm tính cho nhà sản xuất.

Việc TP. Hà Nội tạm tính giá nước sạch của DN như trên là dựa trên nguyên tắc "tính đúng, tính đủ" chi phí sản xuất, chi phí khấu hao, chí phí vay lãi, chi phí quản lý doanh nghiệp (tạm tính 5%), chi phí bán hàng 1%, chi phí thất thoát 18%, lợi nhuận định mức tối thiểu 5%…

Ngoài ra, ông Hà cũng cho biết tổng mức đầu tư của Nhà máy nước mặt sông Đuống gần 5.000 tỉ đồng, nhưng công ty này đi vay tới 80%, tương ứng gần 4.000 tỉ đồng.

"Khi nhà máy đi vào hoạt động, chi phí lãi vay cũng tính vào giá nước. Theo báo cáo của công ty, phí lãi vay tính vào giá nước là 20%, theo đó là khoảng 2.003 đồng/m3 nước", ông Hà nói thêm.

Nói về giá nước sạch, theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, cơ cấu giá nước gồm các nội dung, giá của một khối nước được sản xuất; thứ hai là giá liên quan đến vận chuyển; thứ ba là giá của công tác quản trị, quản lý; thứ tư là lãi suất 5% và thứ năm là liên quan đến thất thoát 25%.

Ông Nguyễn Đức Chung cho hay, từ năm 2013 đến nay, giá nước sạch trên địa bàn TP. Hà Nội không thay đổi. “Còn giá nước sạch tại Nhà máy nước mặt sông Đuống, Thành phố có thỏa thuận cho nhà đầu tư là 10.246 đồng/ m3 nước để họ lập dự án", ông Chung giải thích.

Liên quan đến vấn đề đảm bảo nước sạch cho người dân Thủ đô thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, Thành phố đã kêu gọi các đơn vị tư nhân vào đầu tư, cho đến nay có 23 nhà đầu tư với 38 dự án cung cấp các nhà máy nước.

Cụ thể, Thành phố đã nâng công suất của nhà máy Bắc Thăng Long- Vân Trì lên 150.000 m3/ngày đêm, nhà máy nước tại Ba Vì của tư nhân nâng lên 60.000 m3 /ngày đêm.

Nhà máy nước sông Hồng của tư nhân tại Đan Phượng, công suất 300.000 m3/ngày đêm; Nhà máy nước mặt sông Đuống, 300.000 m3 /ngày đêm, giai đoạn sau sẽ là 600.000 m3 /ngày đêm.

Thành phố cũng kêu gọi Nhà máy nước Hà Nam cung cấp ngược lên cho Phú Xuyên, Thường Tín; Nhà máy nước Nguyên Bình lấy nước mặt ở Thái Nguyên thông qua Vĩnh Phúc để vào Mê Linh.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, với sự vào cuộc quyết liệt của Thành phố và các nhà đầu tư, năm nay Thành phố đã không thiếu nước. Và hết năm nay, sẽ có khoảng 75% dân số vùng nông thôn được cấp nước theo tiêu chuẩn đô thị.

D.Ngân