Chủ tịch Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, hạn chế sử dụng giao thông công cộng

08:46 | 19/03/2020

(HQ Online) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP. Hà Nội chiều tối ngày 18/3, Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung đề nghị phụ huynh có con em từ các nước trên thế giới về nên cách ly tại nhà, không được ra ngoài.

chu tich ha noi khuyen cao nguoi dan han che di lai han che su dung giao thong cong cong Ứng phó khẩn cấp với tình trạng ùn tắc tại sân bay Nội Bài
chu tich ha noi khuyen cao nguoi dan han che di lai han che su dung giao thong cong cong Thêm 7 ca dương tính với Covid-19 được phát hiện
chu tich ha noi khuyen cao nguoi dan han che di lai han che su dung giao thong cong cong Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 5/4
chu tich ha noi khuyen cao nguoi dan han che di lai han che su dung giao thong cong cong "Không thể dựa vào 'miễn dịch cộng đồng' đối phó với Covid-19"
chu tich ha noi khuyen cao nguoi dan han che di lai han che su dung giao thong cong cong Thêm 1 người Việt Nam mắc Covid- 19
chu tich ha noi khuyen cao nguoi dan han che di lai han che su dung giao thong cong cong Chỉ đạo mới của Bộ GD&ĐT về việc nghỉ học do dịch bệnh Covid -19

Chủ tịch TP. Hà Nội cho biết, hiện diễn biến dịch vô cùng phức tạp, những ngày tới tình hình phức tạp hơn, nguy cơ lây nhiễm cao. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị phụ huynh có con em từ các nước trên thế giới về thì nên cách ly tại nhà, không được ra ngoài.

chu tich ha noi khuyen cao nguoi dan han che di lai han che su dung giao thong cong cong
TP đã chuẩn bị 6 bệnh viện cấp TP để hỗ trợ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trong phòng chống dịch Covid-19.

Nhắc lại việc dừng hoạt động đông người, khu di tích, nhà hàng, quán bar, quán game online, massage, điểm vui chơi, Chủ tịch TP khuyến cáo những cửa hàng không thiết yếu cũng nên xem xét hạn chế hoạt động. Riêng những siêu thị, cửa hàng lương thực thực phẩm, cửa hàng thuốc tiếp tục hoạt động bình thường.

Cũng theo Chủ tịch TP, từ nay đến 31/3, nếu không có việc cần thiết, người dân không nên ra đường nhiều. Đặc biệt, Hà Nội đang có khoảng 1,4 triệu người từ 60 tuổi trở nên cần tránh đi lại.

Tất cả cán bộ, công chức, viên chức, “nếu thấy sức khỏe yếu”, có thể nên nghỉ làm, khuyến khích các DN làm việc online.

Ngoài ra, Chủ tịch. TP khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, hạn chế sử dụng giao thông công cộng, nên đi phương tiện cá nhân. Đồng thời, đề nghị người dân bình tĩnh, thực hiện tất cả các biện pháp mà Bộ Y tế đã hướng dẫn.

Về nguồn lây nhiễm, Chủ tịch UBND TP xác định, là từ nước ngoài và du học sinh trở về, các du khách nước ngoài đã đến Hà Nội từ ngày 3-6/3 và các cán bộ đang làm nhiệm vụ, tiếp xúc gần với công dân đang tổ chức cách ly.

Xác định các nhiệm vụ sẽ vất vả và tăng lên, Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận, huyện cần nhanh chóng xác định lại nguồn lực, cơ sở vật chất. Trên cơ sở kế hoạch, kịch bản mà TP đã đưa ra, các quận huyện cần phân công nhiệm vụ hợp lý.

Cụ thể, cần phát hiện tổ chức cách ly nhanh chóng. Tập trung phát hiện từ những người dân có biểu hiện ho, sốt, vận chuyển người này bằng các phương tiện y tế. Yêu cầu khai báo y tế và cách ly tại nhà đối với những người đi nước ngoài về.

Về năng lực xét nghiệm của TP, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, các cơ sở y tế phải đào tạo nguồn lực có khả năng lấy mẫu, để có lấy được 1.500 đến 3.000 mẫu/ngày, phải có được ít nhất là 800 cán bộ.

Bên cạnh đó, có các biện pháp mạnh mẽ trong giám sát cộng đồng về việc tổ chức cách ly. Tổ dân phố tăng cường tuyên tuyền công dân tự giác khai báo. Các đội cơ động phải trực 24/24, khi có thông tin của người dân là phải triển khai nhiệm vụ ngay.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP. cho biết, hằng ngày, TP đang tiếp nhận 600- 800 người dân về nước. Có thể, vài ngày tới TP sẽ tiếp nhận khoảng 10.000 người về nước. Vì vậy, Hà Nội quyết định tổ chức cách ly tập trung để phòng ngừa.

Những trường hợp cần phải cách ly là những người từ nước ngoài tại các khu tập trung; cách ly F1 tại bệnh viện; cách ly F2 tại nhà. TP sẽ kích hoạt giám sát cộng đồng bằng GPS để giám sát tại nơi ở.

Ngoài ra, đối với những người là người nước ngoài đã nhập cảnh mà là trường hợp F1; cán bộ ngoại giao, các khách sạn đã cam kết bố trí khoảng 1.500- 2.000 chỗ cho những người này. Các trường hợp cách ly để chữa bệnh đều tập trung tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh). TP đã chuẩn bị 6 bệnh viện cấp TP để hỗ trợ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Về thời gian chống dịch, theo ông Chung, tại Hà Nội, tính từ ca lây nhiễm từ người sang người đầu tiên cho đến thời điểm này chỉ mới khoảng 2 tuần. Nếu như theo chu trình, diễn biến dịch bệnh tại Trung Quốc thì chúng ta vẫn phải đối phó với 10 tuần căng thẳng tiếp theo.

“Có khả năng chúng ta sẽ phải chiến đấu thêm khoảng 10 tuần nữa. Thời gian cao điểm của thành phố sẽ kéo dài 3- 4 ngày nữa và tiếp tục cho đến ngày3/4”, ông Chung cho biết.

D.Ngân