Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xử lý hậu quả vụ cháy nhà máy Rạng Đông

08:06 | 06/09/2019

(HQ Online) - Chiều 5/9, Chủ tịch TP. Hà Nội đã họp khẩn các cơ quan liên quan để bàn phương án khắc phục hậu quả sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch TP lưu ý trong quá trình thực hiện các biện pháp của cơ quan điều tra, thành phố đã mời các đơn vị chuyên môn quan trắc chất lượng không khí, ảnh hưởng đối với đất và nước. Đối chiếu với quy chuẩn, cơ quan chức năng đã đưa ra khuyến cáo để hạn chế tác động, ảnh hưởng của vụ cháy; khuyến cáo các biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy để hạn chế tác động đối với môi trường, sức khỏe nhân dân...

chu tich ha noi chi dao xu ly hau qua vu chay nha may rang dong
Khu vực gần nhà máy Rạng Đông bị nhiễm thủy ngân vượt mức cho phép.
chu tich ha noi chi dao xu ly hau qua vu chay nha may rang dong Vụ cháy Rạng Đông: Vùng nguy cơ trong bán kính 500m, người dân nên kiểm tra sức khỏe

(HQ Online) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 4/9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Võ Tuấn ...

chu tich ha noi chi dao xu ly hau qua vu chay nha may rang dong Trường Đại học Khoa học tự nhiên có bị ô nhiễm thủy ngân từ vụ cháy công ty Rạng Đông?

(HQ Online) - Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) thông báo, hiện không có nguy cơ ô nhiễm thủy ...

chu tich ha noi chi dao xu ly hau qua vu chay nha may rang dong Không thể có chuyện thuỷ ngân bằng 0 trong môi trường

Các chuyên gia môi trường cho rằng, cách nói thủy ngân bằng 0 trong môi trường của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ...

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung giao Công an thành phố khẩn trương trưng cầu các cơ quan giám định sớm kết luận nguyên nhân xảy ra vụ cháy; chỉ đạo cơ quan điều tra thu thập tài liệu liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ hóa chất, quy trình bảo quản, tiêu chuẩn sử dụng trong sản xuất; xác định chính xác số thủy ngân trong sản phẩm đã bị cháy để công bố công khai, minh bạch.

Công an cũng cần trưng cầu giám định chất lượng không khí; trưng cầu độc lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ và đưa ra giải pháp khoa học làm căn cứ xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình xử lý các vụ việc tương tự. Công an thành phố cần đưa ra yêu cầu khắc phục đối với Công ty Rạng Đông.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND TP yêu cầu tiếp tục quan trắc không khí, chất lượng đất, nước mặt để xác định ô nhiễm, công khai minh bạch tới nhân dân và cơ quan thông tin đại chúng.

Đề nghị ngành Y tế, Chủ tịch TP yêu cầu ngành này phối hợp cùng cơ quan chuyên môn tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân trong bán kính 500m. Ngoài ra, lãnh đạo TP. Hà Nội cũng đề nghị Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông sớm di dời nhà máy ra khỏi nội thành theo nguyện vọng của người dân quận Thanh Xuân.

Với Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu cần cử đại diện thăm hỏi, động viên, cảm ơn chính quyền và nhân dân địa phương; huy động cán bộ chuyên môn cung cấp tư liệu cho cơ quan điều tra để xác định rõ nguồn gốc, số lượng hóa chất đã nhập, quy trình bảo quản; khẩn trương thu gom rác sau cháy để xử lý; chịu trách nhiệm mời các cơ quan chuyên môn xử lý ô nhiễm trong khu vực nhà máy và xung quanh, có sự hỗ trợ của thành phố; có phương án di dời nhà xưởng ra khỏi địa bàn dân cư.

Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị các cấp, ngành của Trung ương và Hà Nội cần có sự phối hợp, thống nhất trong thực hiện các nhiệm vụ chung, tránh gây hiểu lầm, phản cảm. Cũng để không gây hiểu lầm, các cơ quan chức năng, chuyên môn cần nghiên cứu, thống nhất các quy chuẩn, tiêu chuẩn để có khuyến cáo phù hợp. Thành phố cũng cần rà soát lại các cơ sở sản xuất có sử dụng hóa chất, yêu cầu hoàn thiện cơ sở kỹ thuật trong bảo quản, sử dụng đúng quy chuẩn.

Báo cáo tại buổi làm việc, về nguyên nhân của vụ cháy, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội cho biết vẫn đang được điều tra làm rõ.

Tuy nhiên, điểm cháy được xác định tại khu vực kho tầng 3. Nhận định ban đầu là khu vực này có một bóng đèn compact bật 24/24, có thể trong tối 28-8 đã chập cháy, rơi xuống khu vực bên dưới chứa hộp giấy đóng hàng là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn.

Trước đó, chiều 4/9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết công ty Rạng Đông báo cáo có khoảng 15,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường sau vụ cháy. Tuy nhiên, tính toán của các nhà khoa học dựa trên số lượng bóng đèn huỳnh quang và compact bị hư hỏng sau vụ cháy cho thấy con số này có thể lên tới 27,2 kg. Lực lượng liên ngành đã lấy mẫu nước, trầm tích xung quanh nhà máy và cho nhiều kết quả khác nhau.

Cụ thể, so sánh giá trị nồng độ thủy ngân (Hg) với các quy chuẩn Việt Nam (QCVN) hiện hành về môi trường cho thấy: Có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt QCVN 1,3 lần; có 1/8 mẫu nước thải có giá trị thủy ngân vượt QCVN 2,76 lần. Bên cạnh đó, có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có giá trị thủy ngân vượt QCVN.

Điểm quan trắc tại sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của Công ty Rạng Đông (số 320 Khương Đình) 1 km có giá trị Hg cao nhất, vượt QCVN 6,1 lần. Có 1/6 mẫu không khí có giá trị Hg vượt QCVN 1,02 lần tại điểm quan trắc trong khuôn viên nhà kho bị cháy.

Lấy kết quả quan trắc phân tích chất lượng môi trường không khí xung quanh Công ty Rạng Đông sau sự cố so sánh với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và châu Âu cho thấy phạm vi vùng có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân nằm trong bán kính 500 m tính từ hàng rào của kho sản phẩm bị cháy.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng để xử lý và kiểm soát tốt vấn đề môi trường sau sự cố, bộ đã đề nghị Công ty Rạng Đông khẩn trương thực hiện các biện pháp không để thủy ngân tiếp tục phát tán ra môi trường; phối hợp với các đơn vị như Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Quốc phòng tẩy độc khu vực bị cháy. Công ty phải tiếp tục thống kê chính xác số lượng hàng hóa, nguyên vật liệu bị cháy nổ, đặc biệt là việc sử dụng thủy ngân lỏng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, báo cáo các cơ quan chức năng để tính toán chính xác lượng thủy ngân phát tán ra môi trường.

Bên cạnh đó, địa phương phải khuyến cáo người dân trong vùng phạm vi bán kính cách hàng rào nhà kho cháy 500 m áp dụng các biện pháp vệ sinh, phòng ngừa phơi nhiễm, theo dõi sức khỏe thường xuyên.

D.Ngân