Chủ động trước những biến động

09:06 | 28/07/2020

(HQ Online) - Vậy là Việt Nam lại có ca nhiễm mới trong cộng đồng, cả hệ thống chính trị và toàn dân đã cùng “xắn tay” vào cuộc để đẩy lùi dịch bệnh một lần nữa. Với các DN, cơ chế phòng thủ và ứng phó với đại dịch cũng tiếp tục được kích hoạt.    

Chủ động trong bị động
Điều hành thị trường chứng khoán “chủ động trong sự bị động”
Dịch Covid-19: Nguy cơ lây nhiễm cộng đồng là thấp song không được chủ quan
Các phương án hỗ trợ doanh nghiệp nộp C/O bị ảnh hưởng bởi dịch Covid
Những ngành kinh tế chịu tác động và bị thiệt hại lớn vì dịch Covid-19
5252 1 kinh te covid1
Ảnh minh họa: ST

Đại dịch Covid-19 đã tác động đến mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội của nước ta, GDP 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng thấp nhất 10 năm qua. Khối DN gặp nhiều khó khăn, số DN tạm ngừng hoạt động tăng 38,2% (gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ 2019). Tuy nhiên, với công tác phòng chống dịch tốt và hiệu quả, kinh tế nước ta đã dần lấy lại đà phục hồi, chỉ số quản lý thu mua (PMI) tăng điểm tích cực vào tháng 6, lên mức 51,1 điểm từ mức 42,7 điểm tháng 5 và mức 32,7 điểm hồi tháng 4.

Chính vì những tín hiệu tích cực này, khi có thông tin về tình hình ca nhiễm mới trong cộng đồng, cả nước lại “kích hoạt” ngay các biện pháp phòng chống dịch, các DN cũng phải sẵn sàng để vừa phục hồi vừa “sống chung với dịch”. Do đó, vấn đề là các DN phải tìm hiểu được những xu hướng thay đổi của nền kinh tế và thị trường trong đại dịch. Theo chuyên gia kinh tế TS. Võ Trí Thành, dịch Covid-19 đã làm thay đổi các hình thái liên kết kinh tế, thay đổi chính sách tài chính – tiền tệ, thay đổi về tiêu dùng – đầu tư – chuỗi cung ứng. Hơn nữa, dịch Covid-19 còn giúp số hóa nền kinh tế.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trong khó khăn của đại dịch, nhiều DN Việt Nam đã không phó mặc “số phận”, các DN đều đã tìm cách vượt khó, chuyển đổi mô hình kinh doanh, cắt giảm chi phí, chuyển đổi sản phẩm, tận dụng chính sách nhà nước… nhằm tạo tiền đề cho những bước phát triển tiếp theo. Với những thay đổi này, trước tình hình đại dịch còn phức tạp, các DN phải nắm bắt, chủ động trong sự thay đổi về xu thế. DN nào làm được tốt thì sẽ có nhiều lợi thế hơn so với đối thủ.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng, các DN có thể thực hiện theo mô hình 3 Rs: Respond (thích ứng với “bình thường mới”); Recover (phục hồi) và Re-invent (đổi mới, sáng tạo trong mô hình/chiến lược kinh doanh); Resilence (tăng khả năng chống chịu cú sốc bên ngoài). Dự báo, sang năm 2021, nền kinh tế sẽ có khả năng phục hồi mạnh, nên đòi hỏi các DN phải có tâm thế nắm bắt vận hội mới, giai đoạn mới. Tinh thần này cần được nhân rộng nhiều hơn nữa, để hoàn thành mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế mà Chính phủ luôn đặt ra.

Bình Nam