Chủ động trong bị động

08:29 | 27/07/2020

(HQ Online) - Dưới tác động của đại dịch Covid-19, thị trường chứng khoán (TTCK) toàn cầu quý 1/2020 đã trải qua những biến động lớn chưa từng thấy. Các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines…liên tục phải ngắt mạch giao dịch.    

Tại Việt Nam, dù cũng chịu những tác động mạnh do dịch Covid-19, nhưng trong 6 tháng đầu năm 2020, về cơ bản, TTCK Việt Nam đã thành công vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, TTCK Việt Nam được đánh giá là thị trường phục hồi nhanh và mạnh nhất khu vực và thế giới.

Có được kết quả trên chính là nhờ sự chỉ đạo sát sao quyết liệt của Bộ Tài chính cũng như Uỷ ban chứng khoán Nhà nước với phương châm “chủ động trong bị động”. Theo đó, dù diễn biến dịch bệnh cũng như thị trường khá phức tạp nhưng cơ quan quản lý vẫn giữ vững quan điểm trong điều hành, chủ động về giải pháp như khi tâm lý nhà đầu tư hoang mang, Ủy ban CK đã chủ động đưa ra các phân tích để giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn tình hình thị trường, trấn an tâm lý. Khi thị trường gặp khó khăn trong thanh khoản, nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ được ban hành, trong đó điểm nhấn là giảm giá dịch vụ, giảm phí, lệ phí nhiều dịch vụ... Các giải pháp kịp thời này đã mang lại hiệu quả thực sự cho thị trường, giúp TTCK được duy trì thông suốt và giữ được nhịp ổn định, các đơn vị và nhà đầu tư cũng nhanh chóng chuyển trạng thái và kịp thời thích ứng với thực tế mới - làm việc, giao dịch từ xa.

Hiện nay, việc kiểm soát dịch Covid-19 vẫn chưa thể đoán định. Điều này sẽ tiếp tục làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chuỗi cung ứng, giao thương kinh tế toàn cầu, nên TTCK dự kiến sẽ có nhiều biến động lớn và Việt Nam khó tránh khỏi tác động. Dù đã có những thành quả nhất định trong 6 tháng đầu năm, nhưng cũng không thể chủ quan trong công tác điều hành. Thế chủ động luôn là yếu tố quan trọng giúp cơ quan quản lý có thể “chèo lái” thị trường vượt qua vũ bão. Tuy nhiên, một điều nữa không kém phần quan trọng đó là việc tôn trọng sự tự điều chỉnh theo quan hệ cung - cầu của thị trường, hạn chế tối đa các tác động, can thiệp về hành chính và kỹ thuật vào TTCK khi chưa thật sự cần thiết, sao cho để TTCK Việt Nam không rơi vào trạng thái “ngắt mạch” như nhiều nước khác trên thế giới, tránh để niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán còn non trẻ trở nên lung lay và kênh huy động vốn quan trọng này trở nên kém hiệu quả.

Bảo Minh