Chủ động kiểm soát tốt dịch Covid-19 không chủ quan trước diễn biến mới

19:04 | 25/02/2020

(HQ Online) - Sáng 25-2, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến Triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với hơn 700 đầu cầu trên toàn quốc.

chu dong kiem soat tot dich covid 19 khong chu quan truoc dien bien moi
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến Triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết cả 16 trường hợp nhiễm Covid- 19 tại Việt Nam đã điều trị phục hồi, 12 ngày qua không ghi nhận thêm ca mới. Việt Nam chỉ còn một trường hợp mắc Covid-19 đang được điều trị tại Phòng khám đa khoa Quang Hà, thuộc Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên. Bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính hai lần. Theo quy định bệnh nhân đã đủ điều kiện để xuất viện. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết trong thời gian qua các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 được triển khai hết sức quyết liệt, không có tình trạng “trên nóng dưới lạnh”. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp như tại Hàn Quốc, Iran…

Vì thế, Việt Nam không được chủ quan, không để tình trạng có người nhiễm bệnh mà không biết. Nếu có ca mắc thì cần nhanh chóng điều trị, kể cả người Việt Nam và người nước ngoài. Thứ trưởng cũng đề nghị các cấp các ngành, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch. Thực hiện giám sát tốt ngay tại cửa khẩu, điều tra xác minh ca nghi ngờ, người tiếp xúc, làm tốt công tác chống nhiễm khuẩn để chống lây nhiễm chéo trong cơ sở điều trị. Người dân hạn chế tối đa việc đến nơi có dịch khi không cần thiết, người trở về Việt Nam từ vùng dịch cần thực hiện cách ly trong 14 ngày.

Theo Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Việt Nam đã có một động thái chống dịch mạnh mẽ nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, tới đây Việt Nam phải chuyển sang giai đoạn thách thức hơn, khó khăn hơn.

“Dịch xảy ra Trung Quốc, chúng ta đã ngăn chặn triệt để từ bên ngoài vào. Với dịch xảy ra tại Hàn Quốc, đây là bài toán cho chúng ta để làm sao hạn chế việc đi lại, cách ly được người Hàn Quốc vào Việt Nam những ngày qua. Tôi đề nghị, trong phòng chống truyền nhiễm, cách ly là việc cực kỳ quan trọng. Do đó, các địa phương phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, cách ly những trường hợp nghi ngờ. Thành công cách ly của Vĩnh Phúc là bài học cho thấy dân tin hơn, dân yên hơn. Do đó, người dân phải hết sức bình tĩnh sàng lọc thông tin đúng đắn, không nên gây hoang mang, xáo trộn”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ Y tế đã triển khai gấp việc mua khẩu trang y tế, mua thêm khẩu trang N95 phục vụ cấp cứu, bộ trang phục phòng chống dịch cấp cho các đơn vị. Bộ Y tế cũng đã thực hiện mua dự trữ các trang thiết bị y tế như máy thở, X-quang di động, máy khử trùng không khí, tiêm tự động…

“Về công tác dược, chúng tôi đã chuẩn bị thuốc cho cấp độ 3, chuẩn bị mọi việc sẵn sàng cho cấp độ 4. Chúng tôi cũng đã liên hệ các đơn vị nhập khẩu để cung ứng kịp thời thuốc cho các đơn vị, tránh tình trạng thiếu thuốc, đầu cơ găm hàng, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm”, ông Cường nói.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cảnh báo, hiện nay theo báo cáo của Cục Quản lý Dược, đã có hiện tượng thu gom kháng sinh và thuốc liên quan đến phòng chống dịch. Thứ trưởng đề nghị các đơn vị lưu tâm và lên kế hoạch mua sắm đủ thuốc cho đáp ứng dịch bệnh bởi Việt Nam nhập khẩu gần 500 tỷ đồng tiền thuốc từ thị trường Hàn Quốc khi dịch bệnh ở nước này bùng phát sẽ hạn chế xuất khẩu. Thứ trưởng đề nghị các cơ sở sản xuất nhập khẩu thuốc cần kịp thời bảo đảm nguồn cung khi có nhu cầu.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị phải bảo đảm đủ hóa chất xét nghiệm trong tình trạng dịch bệnh lây lan và đặc biệt cung cấp đủ trang thiết bị bảo hộ cho cán bộ y tế, tránh lây nhiễm chéo.

Trong công tác khám, chữa bệnh, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá, Việt Nam đã thực hiện đúng phương châm bốn tại chỗ, triển khai tốt công tác dự phòng và điều trị bệnh Covid-19. Trong đó, Việt Nam có được một số thành tựu ban đầu khi điều trị thành công cho ba ca đặc biệt gồm một bệnh nhân người Trung Quốc, một bệnh nhân Việt kiều Mỹ 72 tuổi và một em bé ba tháng tuổi tại Bình Xuyên. Tuy nhiên, Thứ trưởng nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 trên thế giới khó lường. Một số ổ dịch lớn được ghi nhận tại Hàn Quốc, Italia, Iran.

Vì thế, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị chủ động rà soát trang thiết bị vật tư sử dụng cho khu cách ly đặc biệt cho bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ, tránh lây nhiễm chéo. Tiếp tục tổ chức tập huấn, hướng dẫn các địa phương để đáp ứng phương châm bốn tại chỗ trong chống dịch.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, cần phải chấn chỉnh phòng khám y tế tư nhân trên địa bàn để khi phát hiện bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho đến khám phải báo cáo và có chế độ cách ly phù hợp. Tại địa bàn, nếu cần thiết sẽ tăng thêm đội cơ động hỗ trợ kịp thời cho tuyến dưới.

D.Ngân