Chủ động các phương án sản xuất để cuối năm không bị thiếu lương thực

09:00 | 11/08/2021

(HQ Online) - Mặc dù hàng loạt nông sản đang ở trong tình trạng cung vượt cầu, ứ đọng tại nơi sản xuất chưa đưa đi tiêu thụ được, ngành nông nghiệp vẫn phải chuẩn bị sẵn sàng các phương án sản xuất vụ tới để không rơi vào thế bị động trong việc cung ứng lương thực các tháng cuối năm.

Doanh nghiệp sản xuất và cung ứng lương thực, thực phẩm đề xuất ưu tiên tiêm vắc xin
Sẵn sàng nhân lực, thiết bị thực hiện kiểm tra chất lượng và an toàn thực phẩm theo mô hình mới
Sản xuất dồi dào, đảm bảo lương thực cho nội địa và xuất khẩu
Chủ động các phương án sản xuất để cuối năm không bị thiếu lương thực
Hàng triệu con gà giống đang "mắc kẹt" tại hệ thống của Hùng Nhơn Group do chưa có đầu ra. Ảnh: DN cung cấp

Chuẩn bị nguồn giống cho sản xuất

Những khó khăn trong khâu vận chuyển, tiêu thụ đã ảnh hưởng lớn tới tâm lý người nông dân. Nỗi lo về việc nguồn cung nông sản dư thừa không vận chuyển kịp thời được tới nơi tiêu thụ chưa qua, ngành nông nghiệp lại đối mặt với nỗi lo sản xuất đình trệ dẫn tới thiếu hụt nhiều loại thực phẩm thiết yếu phục vụ trong nước và xuất khẩu trong những tháng cuối năm.

Toàn bộ chuỗi sản xuất chăn nuôi của Hùng Nhơn cũng đang rơi vào trạng thái tê liệt do tắc đầu ra. Chừng nào việc tiêu thụ chưa được khơi thông, thì chuồng trại vẫn chưa thoát khỏi khó khăn.

Tình hình dịch bệnh phức tạp khiến nhiều vùng nguyên liệu tại các tỉnh phía Nam bị phong tỏa, không chỉ ảnh hưởng tới việc thu hoạch và sản xuất mà còn khiến cây trồng không được chăm sóc tốt, ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng sản phẩm trong vụ tới. Trong một cuộc họp mới đây, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhấn mạnh ngành nông nghiệp phía Nam phải vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 nhưng đồng thời phải duy trì và phục hồi sản xuất nhằm tránh làm đứt gãy các chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm. Việc đứt gãy các chuỗi sản xuất sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu lương thực, thực phẩm của người dân trong nước cũng như xuất khẩu.

Để có chiến lược giống cho vài tháng tới, sẵn sàng nguồn giống đưa vào sản xuất ngay khi nhu cầu thị trường tăng trở lại, ông Trần Thanh Nam chỉ đạo các cục, vụ thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần làm việc với các đơn vị cung cấp giống. “Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu nguồn cung dẫn tới giá giống tăng, từ đó dẫn tới lợi ích nhóm” – ông Nam nhấn mạnh.

Theo báo cáo của các đơn vị, ở thời điểm hiện tại, nguồn cung giống các loại vật nuôi, cây trồng cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất các tháng cuối năm. Trong đó, lượng tôm bố mẹ tại các cơ sở sản xuất giống còn khoảng 55.000 con, lượng giống cá tra trong tháng 8 và tháng 9 cũng ở mức khoảng 100 triệu con. “So với diện tích cần xuống giống và số lượng giống thì không có khó khăn” - ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đánh giá.

Về giống chăn nuôi, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nhận định, nguồn cung giống lợn hoàn toàn đáp ứng nhu cầu sản xuất. Riêng về giống gà, hiện đang trong tình trạng dư cung do giá gia cầm xuống thấp, lượng gà tồn dư trong chuồng còn rất lớn.

Cần ưu tiên tháo nút thắt về đầu ra

Nguồn cung giống về cơ bản không thiếu, song hoạt động sản xuất nông nghiệp cho vụ mùa tới vẫn phải đối mặt với không ít nỗi lo, đặc biệt là ở khâu tổ chức tiêu thụ. Ở thời điểm hiện tại các tỉnh ĐBSCL đang bắt đầu xuống giống tôm vụ 2, trong khi tôm giống phải vận chuyển từ các tỉnh Nam Trung bộ vào. Do đó, việc cung ứng tôm giống gặp nhiều khó khăn trong điều kiện giãn cách xã hội.

Bên cạnh đó, dù nguồn cung giống hiện tại đang đủ để đáp ứng nhu cầu sản xuất, nhưng nếu tình trạng ách tắc hiện nay không sớm được tháo gỡ, các trại giống sẽ khó có thể cầm cự được lâu dài. Câu chuyện người chăn nuôi ở Tây Ninh phải đốt bỏ hàng triệu con gà giống chính là sự cảnh báo cho lo ngại kể trên.

Ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh cho biết, các trại chăn nuôi hết chỗ, đầu ra cũng gặp khó ở khâu vận chuyển. Nếu để mật độ gà trong chuồng quá lớn sẽ dẫn tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh, không còn cách nào khác người chăn nuôi phải đốt bỏ để giảm bớt mật độ.

Ông Vũ Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT Hùng Nhơn Group cũng cho biết, hiện hệ thống chuỗi của Hùng Nhơn còn tồn khoảng 500.000 con gà lông trắng và trên 1 triệu con giống gia cầm chưa có đầu ra. Theo ông Hùng, giá gà lông trắng hiện đã giảm xuống chỉ còn 5.000 đồng/kg, tương đương với 1 con gà xuất chuồng chỉ có giá khoảng 13.000 – 15.000 đồng. Trong khi giá một con gà giống trước nay ở mức 11.000 đồng/con. Điều này khiến không người chăn nuôi nào mặn mà với việc mua giống về quay vòng sản xuất. Nhờ sở hữu chuỗi sản xuất quy mô lớn, thời gian qua Hùng Nhơn đã huy động mọi nguồn lực chuồng trại để giảm mật độ tại các trại nuôi. Nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tình thế, không thể kéo dài quá lâu.

Ghi nhận tại một số trại giống gia cầm ở khu vực Nam Trung bộ, giá gà giống hiện đã giảm xuống mức 4.000 đồng/con nhưng vẫn không bán được.

Đối với lúa gạo, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng cho hay: “Điều đáng lo hiện nay không nằm ở nguồn cung giống lúa, mà ở chỗ người nông dân có bỏ tiền ra mua giống để sản xuất hay không”. Theo đó, một bộ phận nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp đã có tâm lý băn khoăn, chần chừ trong tái đầu tư sản xuất.

Do đó, cần có chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự động viên vào cuộc của các cấp, các ngành để khôi phục sản xuất, không để thiếu hụt nguồn cung lương thực, thực phẩm trong các tháng cuối năm. Trong đó, việc lưu thông tiêu thụ đang là nút thắt lớn nhất trong toàn bộ chuỗi, giải quyết được điều này, toàn bộ chuỗi sản xuất sẽ sớm được vận hành nhịp nhàng trở lại. Ông Vũ Mạnh Hùng kiến nghị, chiến dịch tiêm vắc xin cần ưu tiên tập trung cho khâu tiêu thụ trước tiên, cụ thể là hệ thống các chợ, siêu thị, cơ sở giết mổ và hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa. “Việc tiêm vắc xin cho lao động tại các khâu sản xuất, cụ thể là các nhà máy, khu công nghiệp, cũng rất quan trọng, nhưng cần đặt ưu tiên cho khâu tiêu thụ lên hàng đầu. Bởi lẽ nếu sản xuất mà không có đầu ra thì khó khăn vẫn chưa thể giải quyết triệt để” – ông Hùng cho biết.

Nguyễn Hiền