Chồng lấn, xung đột trong pháp luật vẫn gây khó khăn trong cấp phép xây dựng

14:16 | 26/11/2020

(HQ Online) - Hoạt động cấp phép xây dựng đã có nhiều thay đổi tích cực nhưng khảo sát ý kiến của nhiều DN cho thấy, vẫn nhiều vướng mắc trong lĩnh vực này.

Luật Xây dựng sửa đổi giúp tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây dựng
Giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng
Địa phương kiến nghị tháo gỡ khó khăn về đầu tư, xây dựng cho "mục tiêu kép"
Chồng lấn, xung đột trong pháp luật vẫn gây khó khăn trong cấp phép xây dựng
Hội thảo Thủ tục hành chính liên ngành về cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan: dưới góc nhìn của doanh nghiệp.

Tại Hội thảo Thủ tục hành chính liên ngành về cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan: dưới góc nhìn của doanh nghiệp được VCCI tổ chức ngày 26/11, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, thời gian qua, Bộ Xây dựng đã tích hợp trong công tác cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đổi mới điều kiện đầu tư kinh doanh.

Theo đó, đã cắt giảm, đơn giản hóa được 157/254 điều kiện đầu tư kinh doanh (đạt 62%) thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước ngành xây dựng, qua đó đã cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, người dân, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) dẫn báo cáo điều tra cho thấy, cải cách hành chính nếu xét riêng trên từng lĩnh vực về cơ bản đã có những thay đổi tích cực.

Tuy nhiên, những phản ánh của các DN qua các cuộc điều tra, khảo sát và hội nghị do VCCI tiến hành cũng như qua nhiều kênh khác cho thấy hiện nay các vướng mắc của DN khi triển khai dự án liên quan tới nhiều lĩnh vực thủ tục hành chính là rất lớn, mà điển hình là những dự án có công trình xây dựng.

Với những dự án như vậy, các DN, nhà đầu tư phải tiến hành các thủ tục hành chính tại nhiều cơ quan quản lý nhà nước khác nhau, ở nhiều cấp khác nhau, liên quan tới nhiều công đoạn từ xin phê duyệt chủ trương đầu tư, đất đai, giải phóng mặt bằng, khởi công… cho tới đưa công trình vào sử dụng.

Những chồng lấn, xung đột trong pháp luật về quy trình thủ tục, hồ sơ, thẩm quyền… đã gây ra nhiều tốn kém về thời gian và chi phí. Bản thân các cơ quan chính quyền cũng rất lúng lúng trong áp dụng pháp luật và phải đối mặt với nhiều rủi ro pháp lý trong thời gian gần đây.

Theo ông Tuấn, thanh tra, kiểm tra về xây dựng là một hoạt động phổ biến mà các DN cũng thường gặp phải trong quá trình xây dựng. Kết quả khảo sát cho thấy 38,2% DN chưa hài lòng với hoạt động này của các cơ quan nhà nước.

Điều này có thể do việc thanh tra chồng chéo, trùng lặp về nội dung và đối tượng hoặc thậm chí là cán bộ thanh tra “gây khó khăn” từ góc độ phản ánh của doanh nghiệp.

Báo cáo của VCCI cũng chỉ rõ, trải nghiệm của doanh nghiệp dân doanh đối với các thủ tục liên ngành về xây dựng kém tích cực hơn đáng kể so với doanh nghiệp FDI.

Tỷ lệ DN dân doanh gặp khó khăn khi thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cao hơn DN FDI ở 12/13 thủ tục hành chính được khảo sát.Theo đại diện VCCI, tình trạng này không phải là mới và không chỉ xảy ra đối với lĩnh vực xây dựng. Cải cách thủ tục hành chính nhằm rút ngắn chi phí thời gian cho DN vẫn là mục tiêu xuyên suốt trong các văn bản chính sách nhiều năm gần đây và được các DN chờ đợi.

Hoài Anh