Chống dịch Covid-19 thành công là lực kéo hút nhiều vốn ngoại vào bất động sản công nghiệp

11:16 | 27/06/2020

(HQ Online) - Nhu cầu bất động sản công nghiệp tại Việt Nam luôn ở mức cao kể từ cuối năm 2019 và đang trở nên sôi động trong thời điểm hiện tại với sự tham gia của các nhà đầu tư trong khu vực và quốc tế.

Bất động sản công nghiệp: Cần chuẩn bị sẵn đất sạch để đón đại bàng
Bất động sản công nghiệp đang có bước xoay chuyển tích cực
18 cổ phiếu bất động sản công nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán
chong dich covid 19 thanh cong la luc keo hut nhieu von ngoai vao bat dong san cong nghiep
BĐS công nghiệp đang có tốc độ phát triển mạnh mẽ.

Năm 2020, bất động sản (BĐS) công nghiệp được đánh giá là phân khúc có nhiều lợi thế khi nền kinh tế phát triển ổn định, Việt Nam tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do quan trọng và sự xuất hiện liên tục của các chính sách hỗ trợ như giãn, giảm, ưu đãi thuế của Chính phủ đối với các nhà đầu tư.

Mới đây, trong khuôn khổ Diễn đàn BĐS Công nghiệp Việt Nam 2020, nhận định về sự phát triển của thị trường, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, nguồn cầu về BĐS công nghiệp luôn có, nhưng dịch Covid-19 và việc kiểm soát dịch bệnh thành công của Việt Nam là lực kéo quan trọng để thu hút nhiều hơn nguồn vốn ngoại vào Việt Nam đồng thời thúc đẩy nhà đầu tư chuyển hướng mạnh vào thị trường trong nước.

“Các nhà đầu tư trong khu vực đang rất muốn gia nhập vào thị trường BĐS công nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi đang làm việc với một số nhà đầu tư đến từ châu Á - Thái Bình Dương, Úc, Anh, Mỹ và đang liên tục mở rộng danh mục khách hàng Việt Nam và quỹ đất”, ông Matthew Powell nói.

Sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư khu vực và quốc tế đã khẳng định tốc độ phát triển mạnh mẽ của thị trường Việt Nam không chỉ tại lĩnh vực BĐS công nghiệp, mà ở trong các những lĩnh vực khác có liên quan.

Việt Nam là một lựa chọn hợp lý nhất so với các quốc gia khác trong khu vực. Chi phí đang ở mức rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, cùng với sự thuận tiện của cơ sở hạ tầng và sự hỗ trợ lý tưởng đến từ Chính phủ.

Cùng quan điểm này, ông John Campbell, Trưởng bộ phận BĐS Công nghiệp, Savills Việt Nam cho biết, có không ít các công ty Mỹ và Nhật Bản dần rời khỏi thị trường Trung Quốc, và Việt Nam được cho là lựa chọn hàng đầu thay thế cho sự chuyển đổi này. Nghiên cứu của Savills chỉ ra rằng Việt Nam là sự lựa chọn hợp lý và rõ ràng nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Song, ông John Campbell cũng lưu ý, có một số yếu tố trong lĩnh vực công nghiệp cần được nâng cấp và cải thiện, như cơ sở hạ tầng, hậu cần, giá đất. Giá đất cũng đã và đang tăng nhanh trong vài năm qua do nhiều quốc gia quyết định chuyển hướng vào thị trường Việt Nam.

“Đang có không ít các chủ đầu tư nỗ lực chuyển đổi đất nông nghiệp sang sử dụng cho công nghiệp, giúp tăng quỹ đất hiện tại và nguồn cung thứ cấp nói chung. Chúng ta có thể kỳ vọng vào các nguồn cung mới đến từ các vùng trọng điểm ở miền Bắc như Bắc Ninh, và ở miền Nam như Bình Dương và Đồng Nai”, ông John Campbell nói.

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam được đánh giá cao nhờ sở hữu những nền tảng tốt cho thị trường BĐS công nghiệp, vì vậy một trong những việc cần thiết ở thời điểm hiện tại là thúc đẩy quảng bá về đất nước và tăng tính khác biệt của thị trường trong nước so với nước ngoài.

Việt Nam cũng đang sở hữu một khung pháp lý hoàn thiện và các dự án BĐS có chất lượng tốt, đây chính là lý do để nguồn cầu liên tục tăng mạnh trong thời gian vừa qua và thị trường BĐS công nghiệp hứa hẹn còn tăng trưởng khởi sắc trong thời gian tới.

Hoài Anh