Chống dịch Covid-19 không quên sốt xuất huyết

16:01 | 26/08/2020

(HQ Online) - Hiện nay đang là mùa mưa bão, cũng là thời điểm dịch sốt xuất huyết gia tăng. Do vậy ngoài các biện pháp chống dịch Covid-19 người dân không và cả các cơ quan y tế cũng không được chủ quan với dịch sốt xuất huyết.

Hà Nội: Viêm não Nhật Bản và sốt xuất huyết tăng
Hà Nội: Sốt xuất huyết tăng nhanh
Dịch sốt xuất huyết lại tăng cao tại 12 tỉnh, thành phố

Từ đầu năm đến nay Hà Nội có 1.422 trường hợp mắc sốt xuất huyết, số mắc giảm so với cùng kỳ năm 2019 nhưng đã có trường hợp tử vong liên quan đến sốt xuất huyết.

3507 pgs do duy cuong tham kham cho bn sxh pyow
Bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu hè tới nay các ca sốt xuất huyết ban đầu ở ngoại thành như Hoài Đức, Đan Phượng, Thường Tín,… đã lan dần vào các khu vực trung tâm như Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hoàng Mai,...

Hiện nay đang là mùa mưa bão, cũng là thời điểm dịch sốt xuất huyết gia tăng. Tuy nhiên, có nhiều người có biểu hiện sốt đã ngại đến Bệnh viện để khám. Mới đây, tại Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai các bác sỹ đã tiếp nhận 1 ca sốt xuất huyết là 1 thanh niên trẻ tuổi bị ngừng tim do sốc khi truyền dịch tại nhà do tâm lý ngại tới bệnh viện.

PGS.TS. Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, riêng Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận và điều trị hàng trăm trường hợp sốt xuất huyết phải nhập viện, trong đó một số trường hợp nặng trên các cơ địa đặc biệt như phụ nữ có thai, bệnh nhân suy tim, suy thận, bệnh phổi mạn tính.

Điển hình có 1 ca sốt xuất huyết đang điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới mà ban đầu các nhân viên y tế nhầm lẫn với Covid-19 là một thanh niên 27 tuổi ở Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Ngày 16/8, bệnh nhân xuất hiện sốt cao liên tục, 39- 40 độ, đau mỏi người, không ho, không khó thở. Bệnh nhân có yếu tố dịch tễ là đi công tác Đà Nẵng từ ngày 30/7 đến 7/8 nên ban đầu cả bệnh nhân và bác sỹ đều nghĩ ngay đến Covid-19, tuy nhiên làm xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 đã cho kết quả âm tính.

Trong khi đó, xét nghiệm công thức máu thấy tiểu cầu hạ, kèm da xung huyết đỏ, lúc này xét nghiệm test Dengue NS1 dương tính. Bệnh nhân được kết luận mắc sốt xuất huyết, được điều trị theo phác đồ sốt xuất huyết: truyền dịch, hạ sốt. Sau 4 ngày điều trị theo đúng phác đồ, hiện tình trạng của bệnh nhân đã ổn định.

Về nhầm lẫn giữa sốt sốt xuất huyết và Covid-19 các chuyên gia lý giải đây đều là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch do virus gây ra với các biểu hiện ban đầu giống nhau, có thể gây nhầm lẫn như sốt, đau đầu, đau mỏi người.

Tuy nhiên, đây là hai bệnh có yếu tố dịch tễ và đường lây truyền cũng như bệnh cảnh hoàn toàn khác nhau.

Cụ thể, Covid-19 lây qua đường hô hấp do tiếp xúc giọt bắn, còn sốt xuất huyết lây qua đường máu do muỗi truyền. Ngoài ra sốt xuất huyết điển hình có biểu hiện da xung huyết, mặt và mắt đỏ, nặng hơn có xuất huyết hoặc dẫn đến sốc do máu bị cô đặc.

Đối với bệnh nhân mắc Covid-19 thì ngoài yếu tố dịch tễ có tiếp xúc với người mắc Covid-19 thì còn có biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, khó thở, ngạt mũi… nặng sẽ có biểu hiện viêm phổi và suy hô hấp.

Triệu chứng của sốt xuất huyết là sốt cao liên tục, kéo dài 5- 7 ngày, kèm theo đau đầu, đau người, có thể nổi hạch, phát ban, trên người nổi da xung huyết đỏ, đau bụng vùng gan, buồn nôn. Nặng hơn có thể xuất huyết chảy máu dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng.

Do vậy, khi có một trong những biểu hiện trên, người dân nên đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm chẩn đoán và điều trị, tuyệt đối không được tự ý theo dõi và truyền dịch tại nhà.

D.Ngân