Chính thức ra mắt Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam

15:59 | 11/12/2021

(HQ Online) - Sáng 11/12, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) chính thức ra mắt – đánh dấu một cột mốc phát triển mới của thị trường chứng khoán Việt Nam. VNX được kỳ vọng sẽ có nhiều bước tiến mới mang tính đột phá, góp phần nâng tầm chất lượng phát triển của thị trường chứng khoán trong giai đoạn mới.

undefined
Lễ ra mắt Sở GDCK Việt Nam.

Thị trường chứng khoán phát triển vững chắc

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan trung ương.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã trao quyết định thành lập và cùng các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt chính thức Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Tại lễ ra mắt VNX, bộ nhận diện thương hiệu của VNX cũng được công bố, đồng thời, trang thông tin điện tử chính thức của VNX cũng được ra mắt.

VNX là công ty mẹ được tổ chức theo mô hình Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Các công ty do VNX nắm giữ 100% vốn điều lệ tại thời điểm thành lập bao gồm Sở GDCK Hà Nội và Sở GDCK TPHCM.

undefined

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, phát triển thị trường chứng khoán nhằm tạo ra kênh huy động vốn trung và dài hạn cho phát triển kinh tế là một chủ trương lớn và nhất quán của Đảng, Nhà nước ta.
Qua 25 năm, thị trường chứng khoán Việt Nam đã phát triển ngày càng vững chắc hơn, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; thực sự trở thành một kênh huy động vốn quan trọng trong và ngoài nước cho nền kinh tế và thúc đẩy thị trường tài chính phát triển.

Trên thị trường cổ phiếu, chỉ số VN-Index đã vượt mốc 1.500 điểm và là mức cao nhất kể từ khi thị trường chứng khoán chính thức đi vào hoạt động; giá trị giao dịch bình quân 11 tháng năm 2021 đạt hơn 37.200 tỷ đồng/phiên, gấp hơn 2 lần so với năm 2020.

Số lượng tài khoản nhà đầu tư mở mới đạt mức kỷ lục, chỉ tính riêng 10 tháng năm 2021, tổng số lượng tài khoản nhà đầu tư mở mới đạt gần 1,1 triệu tài khoản, cao hơn lũy kế 4 năm liên tiếp từ 2017-2020.

Tính đến hết tháng 10/2021, tổng quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu và dư nợ trái phiếu trên thị trường đạt gần 163% GDP năm 2020.

“Sự tăng trưởng của thị trường trong thời gian qua có nhiều nguyên nhân, nhưng cũng đã thể hiện lòng tin của nhà đầu tư và doanh nghiệp vào các chính sách của Đảng và Nhà nước”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh.

undefined
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi lễ.

Theo Phó Thủ tướng, trong giai đoạn mới, việc cơ cấu, tổ chức lại các Sở GDCK để thống nhất thị trường giao dịch chứng khoán, đảm bảo thị trường hoạt động hiệu quả, công bằng, công khai, minh bạch nhằm hướng tới một thị trường chứng khoán Việt Nam thống nhất, chuyên nghiệp trên cơ sở kế thừa, phát huy những truyền thống, thành tích tốt đẹp của 2 Sở Giao dịch chứng khoán, đồng thời, đổi mới mô hình quản trị, tăng cường năng lực, hiệu quả và ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong việc tổ chức giao dịch chứng khoán là yêu cầu cấp thiết và cấp bách

Thành lập VNX, cột mốc mới

Khẳng định việc thành lập VNX đã đánh đấu một cột mốc mới trong quá trình phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, Phó Thủ tướng cho biết, VNX ra đời sẽ thống nhất về mô hình tổ chức, cơ chế, chính sách, tư duy phát triển và hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ thị trường; sẽ thống nhất các mảng thị trường chứng khoán Việt Nam còn phân tán, từ đó tăng quy mô, vị thế của thị trường chứng khoán Việt Nam, hội tụ đủ tiêu chuẩn để hội nhập và liên kết quốc tế, thu hút tốt hơn dòng vốn đầu tư trong nước và ngoài nước.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, VNX phối hợp cùng các bộ, ngành và địa phương, các doanh nghiệp niêm yết, các tổ chức, cá nhân đầu tư tổ chức đánh giá việc thực hiện Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2011-2020; chủ động đề xuất phương hướng cho Chiến lược trong giai đoạn tới 2021-2030 nhằm xác định mục tiêu, lộ trình phát triển, phấn đấu đưa thị trường này trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn chủ yếu của nền kinh tế; tạo cơ sở tăng cường kết hợp nhuần nhuyễn giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ - tín dụng cho tăng trưởng kinh tế.

“Cần đẩy mạnh tái cấu trúc toàn diện thị trường chứng khoán, trong đó, tập trung cơ cấu lại các tổ chức kinh doanh chứng khoán, không những về số lượng mà cả mô hình, chức năng hoạt động của tổ chức này, nhằm tạo ra các tổ chức có quy mô lớn hơn, có sức cạnh tranh và sự chuyên nghiệp hơn, có năng lực chuyên môn, năng lực tài chính tốt hơn, kiểm soát được các xung đột lợi ích và có đạo đức nghề nghiệp để giúp thị trường phát triển bền vững; phát triển và đa dạngquỹ đầu tư để mở rộng cơ sở nhà đầu tư chuyên nghiệp để dẫn dắt thị trường đầu tư theo giá trị”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng với đó, hiện đại hóa hạ tầng công nghệ, chuyển đổi số để thúc đẩy sự phát triển thị trường kết hợp với việc quản lý rủi ro, bảo đảm an toàn cho thị trường chứng khoán, đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước.
Chủ động hội nhập thị trường tài chính quốc tế, đảm bảo đúng các cam kết hội nhập khi thực thi các Hiệp định thương mại thế hệ mới; tiếp cận với các chuẩn mực chung và thông lệ quốc tế, tăng sức cạnh tranh và từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa thị trường chứng khoán Việt Nam so với các quốc gia khác trong khu vực; triển khai các giải pháp để sớm nâng hạng Thị trường chứng khoán Việt Nam từ hạng “Thị trường cận biên” lên hạng “Thị trường mới

Tại buổi lễ, tiếp thu những chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo Uỷ ban Chứng khoán nhà nước, VNX tiếp tục xây dựng thị trường chứng khoán Việt Nam minh bạch, bình đẳng, phát triển bền vững và hiện đại.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định sẽ xây dựng các tổ chức vận hành giao dịch chứng khoán quy mô lớn, chuyên nghiệp, cạnh tranh cao và nâng cao đạo đức nghề nghiệp, áp dụng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong hiện tại và tương lai.

Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, sự hỗ trợ, phối hợp của các bộ, ngành, địa phương xây dựng ngành Chứng khoán ngày càng phát triển, hội nhập cao và trở thành một trong những thị trường chứng khoán top đầu của châu Á.

Thu Hiền