Chính thức đưa 500 bác sỹ trẻ về vùng khó khăn

08:49 | 28/02/2013

(HQ Online)- Sáng 27-2-2013,  Bộ Y tế tổ chức Lễ triển khai Dự án thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn, biên giới hải đảo và 62 huyện nghèo trên cả nước.

chinh thuc dua 500 bac sy tre ve vung kho khan

Lễ triển khai dự án thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn. Ảnh: VOV

Trước hiện trạng người dân ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế do thiếu bác sỹ, nhất là những bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, Bộ Y tế triển khai Dự án thí điểm đưa 500 bác sỹ trẻ tốt nghiệp hệ chính quy, loại khá, giỏi về vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là 62 huyện nghèo.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng: Việc điều phối nhân lực dựa trên nhu cầu và thực tế ở các địa phương. Những bác sỹ tham gia Đề án được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ trong thời gian công tác tại vùng sâu, vùng xa; thời gian bước đầu thực hiện là 2 năm đối với nữ, 3 năm đối với nam.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Dự án này là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới đảm bảo đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm tải tại các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân và xã hội. Việc triển khai tốt Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp pần xây dựng và phát triển đất nước.

Minh Châu