Chính phủ, Bộ Xây dựng đã có cảnh báo về loại hình condotel

19:30 | 02/12/2019

(HQ Online) - Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, loại hình căn hộ du lịch (condotel) dù đã và đang phát triển những vẫn còn một số vướng mắc chưa được giải quyết.

chinh phu bo xay dung da co canh bao ve loai hinh condotel Chuyên gia khuyến cáo khi đầu tư vào thị trường condotel
chinh phu bo xay dung da co canh bao ve loai hinh condotel “Vỡ trận” Condotel
chinh phu bo xay dung da co canh bao ve loai hinh condotel Lo ngại làn sóng "vỡ trận" cam kết lợi nhuận Condotel
chinh phu bo xay dung da co canh bao ve loai hinh condotel Thị trường condotel rục rịch “ấm” lên?
chinh phu bo xay dung da co canh bao ve loai hinh condotel
Ảnh minh họa: Internet

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 vào chiều ngày 2/12, trả lời câu hỏi của báo chí về việc kinh doanh condotel với mức cam kết lợi nhuận rất cao, đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng đã có trả lời cụ thể về vấn đề này.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho hay, loại hình căn hộ du lịch (condotel) được phát triển từ những năm 2015, cao trào là những năm 2016, 2017. Nhưng đến năm 2018, 2019 thì gần như giảm mạnh. Các dự án phát triển condotel năm 2019 giảm khoảng 8% so với cao điểm 2017, giao dịch căn hộ giảm một nửa. Đây là do thị trường tự điều tiết. Hiện tổng số căn hộ condotel trên cả nước ước chừng khoảng hơn 30.000 căn hộ.

Theo ông Hùng, đây là sự phát triển của thị trường căn hộ vừa để nghỉ dưỡng nhưng lại có đặc điểm là sở hữu của một chủ thể trong tổng thể của một khách sạn. Đấy là sự phát triển khách quan của thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Xây dựng thừa nhận, loại hình này hiện vẫn còn nhiều vướng mắc, nhất là về hành lang pháp lý. Hiện nay chỉ có Luật Du lịch có quy định về cơ sở lưu trú du lịch, bao gồm biệt thự du lịch, căn hộ du lịch và nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê. Các pháp luật có liên quan như Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai… thì chưa có định danh của mặt hàng này, dẫn đến việc hành lang pháp lý chưa có.

Hơn nữa, là việc cấp giấy chứng nhận sở hữu loại hình này cũng chưa có. Các quy định về vận hành, quản lý condotel trong các luật về bất động sản cũng chưa được rõ. Chúng ta mới có quy định về nhà ở, quy định về văn phòng…

Trước tình hình này, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho hay, ngay từ năm 2017, Bộ Xây dựng cùng với các tỉnh, thành phố đã có báo cáo, cảnh báo sự phát triển quá nóng của thị trường này khi một số cơ sở pháp lý chưa chắc chắn. Năm 2018, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các tỉnh thành phố, đặc biệt các địa phương xuất hiện nhiều condotel, lưu ý trong việc thẩm định chủ trương đầu tư, phải chú ý vấn đề chỉ tiêu dân số, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật để tránh việc biến thành nhà ở.

Vào tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo, chỉ thị về việc phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, trong đó có condotel. Thủ tướng đã giao Bộ Xây dựng hoàn thiện các quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy chế liên quan đến việc vận hành condotel và tiến tới sửa đổi hệ thống pháp luật. Thủ tướng cũng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài nguyên và Môi trương ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất và cấp quyền sử dụng đất đối với condotel. Tất cả những văn bản này yêu cầu phải xong trong tháng 12/2019 để tạo hành lang pháp lý cho condotel.

Đặc biệt, nói về việc cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư, ông Lê Quang Hùng cho rằng, việc cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp là quan hệ thị trường, quan hệ dân sự.

Nhưng trước tình hình như vừa qua, cơ quan nhà nước dự kiến sẽ có những yêu cầu như: phải minh bạch thông tin tình hình triển khai condotel, nguy cơ trong các cam kết lợi nhuận của condotel để các nhà đầu tư thứ cấp hình dung được. Thông qua các hiệp hội để có cảnh báo, lợi nhuận của condotel chỉ như lãi suất tại các doanh nghiệp, lãi suất tiết kiệm.

Ngoài ra, các ngân hàng dự kiến sẽ có kiểm soát chặt nguồn đầu tư tín dụng cho phát triển bất động sản, trong đó có condotel. Bộ Xây dựng sẽ kiến nghị ban hành văn bản pháp luật, hướng dẫn mẫu hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp của condotel, trong đó quy định quyền và trách nhiệm của người bán và người mua.

Mới đây, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) đã thông báo về việc không thể chi trả lợi nhuận 12%/năm như đã cam kết trước đó với nhà đầu tư mua condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng vì những khó khăn về dòng tiền.

Hương Dịu