Chiều nay, ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức kiểm tra đầu vào bằng bài thi tư duy

09:12 | 15/08/2020

(HQ Online) - Các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ làm bài thi kiểm tra tư duy vào chiều nay (15/8) tại ba địa phương Thanh Hóa, Hà Nội và Sơn La.

Chiều nay thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT
Thêm nhiều đối tượng được tuyển thẳng vào trường ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội
Gần 89.000 sĩ tử Hà Nội bước vào môn thi cuối

Theo lãnh đạo trường ĐH Bách khoa Hà Nội, đây là năm đầu tiên trường triển khai phương thức kết hợp sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 và kết quả bài kiểm tra tư duy (khối A19 và A20).

chieu nay dh bach khoa ha noi to chuc kiem tra dau vao bang bai thi tu duy
Dự kiến năm nay điểm chuẩn vào ĐH, CĐ sẽ tăng hơn so với năm 2019.

Bài kiểm tra tư duy gồm hai phần trắc nghiệm và tự luận với nội dung về Toán và Đọc hiểu, thời gian làm bài 120 phút. Điểm của bài kiểm tra tư duy cộng với điểm môn Toán, Vật lý hoặc Toán, Hóa học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét thành một tổ hợp điểm.

Bài kiểm tra tư duy đưa ra đề bài ở các mức độ khác nhau, từ thông hiểu, vận dụng đến vận dụng sáng tạo, yêu cầu thí sinh có khả năng suy luận, nắm bắt và vận dụng kiến thức trong thời gian ngắn. Toàn bộ phần kiến thức nằm trong kiến thức phổ thông nhưng gắn liền với tình huống thực tế.

Bài kiểm tra này được thiết kế để đánh giá năng lực cốt lõi của các thí sinh và khả năng theo học các ngành học ở bậc đại học, đặc biệt những khối ngành khoa học kỹ thuật.

Nội dung bài thi được xây dựng phù hợp với đặc điểm của giáo dục Việt Nam và cách tiếp cận tiên tiến trên thế giới. Hiện nay, có 5623 thí sinh đủ điều kiện dự thi sơ tuyển vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Liên quan tới công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020, do dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp nên kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức thành các đợt. Bộ GD&ĐT đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở đào tạo dành chỉ tiêu tuyển sinh cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT ở đợt sau.

Bộ GD&ĐT quy định các trường ĐH, CĐ phải công bố chỉ tiêu tuyển sinh trước ngày 3/9/2020. Mặt khác, để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, Bộ GD&ĐT chỉ đạo các trường trên tinh thần tự chủ tuyển sinh và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, các trường xem xét phân bổ tỷ lệ chỉ tiêu hợp lý và xét tuyển riêng cho các thí sinh chưa tham dự kỳ thi trong các ngày 8-10/8/2020 do dịch Covid-19.

Về điều chỉnh ngành học, theo Quy chế và kế hoạch tuyển sinh 2020, sau khi có kết quả thi THPT, từ 9/9 đến ngày 18/9, em có quyền điều chỉnh nguyện vọng đăng kí xét tuyển một lần theo phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu tất cả các nguyện vọng mà em muốn thay đổi như: Tổ hợp xét tuyển, ngành học, trường học, thứ tự nguyện vọng, bỏ bớt nguyện vọng, tăng thêm nguyên vọng…

Được biết, năm nay đề thi tốt nghiệp THPT khá vừa sức, dự báo phổ điểm của thí sinh tăng, điều đó đồng nghĩa với điểm chuẩn vào các trường ĐH, CĐ cũng sẽ tăng.

D.Ngân