Chiến thắng bước đầu

07:39 | 01/03/2020

(HQ Online) - Sáng 26/2, bệnh nhân cuối cùng trong số 16 bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam đã khỏi bệnh và ra viện. Như vậy, cả 16 bệnh nhân mắc dịch bệnh nguy hiểm này ở Việt Nam đã được chữa khỏi.

chien thang buoc dau 121134
Để phòng dịch bệnh sau Tết, Bộ Y tế phối hợp với các ngành giám sát dịch bệnh, tổ chức phun thuốc khử trùng. Ảnh: Thu Hà​​​.
chien thang buoc dau 121134 CDC đưa Việt Nam khỏi danh sách điểm đến có khả năng lây lan Covid-19
chien thang buoc dau 121134 Cách ly 471 người từ Hàn Quốc do dịch Covid-19 tại trường quân sự Sơn Tây
chien thang buoc dau 121134 Những “chiến sĩ” thầm lặng trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Đây là kết quả hết sức đáng mừng, thể hiện trình độ các y, bác sĩ cùng thành tựu của nền y học nước ta. Không những chữa trị thành công mà việc cách ly những người nghi bị lây nhiễm chúng ta cũng đã làm quyết liệt, hiệu quả.

Nhìn thẳng thực tế, chiến thắng bước đầu trong trận chiến chống dịch COVID-19 là kết quả từ sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, bộ máy chính quyền các cấp và của toàn thể nhân dân. Có thể thấy, Việt Nam đã chủ động phòng chống dịch từ rất sớm dù thời điểm đó cả nước đang trong thời gian giáp Tết và kỳ nghỉ Tết. Từ những nhận định về tình hình dịch có khả năng diễn biến nhanh, phức tạp, Việt Nam đã ngay lập tức thành lập Ban Chỉ đạo đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, cùng với đó là 4 kịch bản phòng chống dịch đã nhanh chóng được xây dựng để chủ động ứng phó. Đồng thời, các đường dây nóng, các chỉ đạo nóng, quyết liệt của các cơ quan hữu quan đã được thực hiện mạnh mẽ. Đặc biệt, nước ta được đánh giá là có khả năng bị lây lan mạnh từ Trung Quốc khi mà giao lưu thương mại và lưu lượng người qua lại giữa hai nước rất lớn, nhưng chúng ta đã xử lý tốt vấn đề người đi, đến từ Trung Quốc, và giờ đây là Hàn Quốc, nên sự lây lan dịch đã được kiểm soát tốt. Cùng với đó, việc cho học sinh cả nước nghỉ học nhiều ngày là một việc chưa có tiền lệ, việc nghỉ dẫn đến nhiều xáo trộn về đời sống xã hội, về thực hiện kế hoạch năm học, nhưng trên tinh thần sức khỏe con người, cộng đồng là trên hết, việc nghỉ học đã được triển khai nhanh chóng và được sự ủng hộ đồng thuận của toàn xã hội.

Cùng với nỗ lực của toàn bộ máy chính quyền các cấp, người dân cả nước cũng đồng lòng, chung tay phòng chống dịch. Người dân đã chủ động phòng chống dịch như tiến hành nhiều hoạt động tiệt trùng nơi ở, nơi công cộng; không tham gia các hoạt động đông người; ủng hộ việc không tổ chức các lễ hội- vốn là hoạt động lớn mỗi dịp đầu năm... Nhưng điều đáng nói hơn là với những người thuộc đối tượng cách ly, như người dân ở xã Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) và hàng trăm người ở các điểm cách ly tập trung và ở gia đình. Họ là những người chịu nhiều thiệt thòi, khó khăn nhưng đều nghiêm chỉnh chấp hành để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và toàn xã hội.

Sẽ là rất thiếu sót khi nói đến kết quả ban đầu này nếu không nói đến những công lao của những cán bộ ngành y tế. Họ là những người tiên phong, thuộc tuyến đầu phòng, chống dịch. Họ đã không ngần ngại lao vào các tâm dịch, tiếp xúc chữa trị trực tiếp các ca bệnh dù đây là loại virus mới, nhiều nguy hiểm khó lường. Sự thành công của những ca bệnh không chỉ thể hiện trình độ của các y bác sĩ của nền y học Việt Nam mà nó còn là cái tâm của những chiến sỹ mặc blouse trắng, những “người mẹ hiền” trong việc chăm sóc sức khỏe người dân.

Chúng ta đã chiến thắng ở giai đoạn đầu của dịch bệnh, những diễn biến hiện tại đang cho thấy tình hình còn rất nhiều khó khăn, khó lường bởi nay dịch đã lan rộng ra nhiều nước trên thế giới, nhiều nơi mà có đông người Việt sinh sống và có sự giao thương mạnh mẽ với Việt Nam. Nhưng chúng ta có đủ niềm tin rằng, sự chỉ đạo quyết liệt và sự tham gia tích cực của toàn hệ thống chính trị, bộ máy chính quyền và sự chung tay chống dịch của toàn xã hội, chúng ta sẽ hạn chế tối đa những ảnh hưởng của dịch COVID-19 và sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này trên đất nước ta, đưa cuộc sống và hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại nhịp điệu cũ.

Văn Bắc