Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm phòng chống tội phạm tài chính

20:17 | 17/04/2019

(HQ Online) - Ngày 17/4, tại Hà Nội, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam tổ chức Hội thảo Ngân hàng Đại lý với chủ đề phòng chống tội phạm tài chính, thu hút sự tham dự của đại diện từ Cục Phòng, chống rửa tiền Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và hơn 80 đại diện cấp cao và cấp trung đến từ các ngân hàng quốc doanh và ngân hàng thương mại cổ phần trong nước. 

chia se kien thuc va kinh nghiem phong chong toi pham tai chinh
Các chuyên gia chia sẻ tại hội thảo

Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Học viện Ngân hàng Đại lý do Ngân hàng Standard Chartered triển khai trên toàn cầu.

Các chủ đề được trình bày và thảo luận tại sự kiện bao gồm cập nhật tình hình tại Việt Nam, các xu hướng đang nổi, những thông lệ quốc tế và các ví dụ thực tế về phòng, chống tội phạm tài chính. Các chuyên gia của Ngân hàng Standard Chartered đến từ ASEAN và Việt Nam chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn giúp các ngân hàng phát triển một hệ thống kiểm soát mạnh mẽ để quản lý rủi ro cũng như xây dựng hệ thống tài chính trở thành một môi trường miễn nhiễm với tội phạm tài chính và khủng bố.

Ông Nirukt Sapru, Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và nhóm 5 nước ASEAN và Nam Á chia sẻ, cùng với quá trình tăng trưởng của Việt Nam, các doanh nghiệp sẽ có nhu cầu tiếp cận với các dịch vụ tài chính xuyên biên giới. Trong bối cảnh tội phạm tài chính ngày càng diễn biến phức tại, việc cung cấp dịch vụ cần phải được thực hiện theo quy chuẩn của thông lệ quốc tế, qua đó, đảm bảo rằng các cơ hội trên thị trường toàn cầu vẫn rộng mở cho các doanh nghiệp.

“Tại Standard Chartered, chúng tôi tin rằng cách tốt nhất để đẩy lùi tội phạm tài chính là thông qua chia sẻ kiến thức và nâng cao chuẩn mực tuân thủ trên toàn hệ thống. Theođố, Standard Chartered mong muốncó thể hỗ trợ cho các ngân hàng đại lý là đối tác của Standard Chartered cũng như hỗ trợ cho hệ thống ngân hàng Việt Nam nói chung”- Ông Nirukt Saprucho hay.

Hội thảo là một phần trong chiến lược “Giảm thiểu rủi ro thông qua hoạt động đào tạo” của Ngân hàng Standard Chartered, với mục tiêu giúp Ngân hàng kiểm soát các rủi ro liên quan đến tội phạm tài chính trong lĩnh vực Ngân hàng đại lý, hỗ trợ quá trình tăng trưởng ở các thị trường đang nổi và thúc đẩy phổ cập tài chính. Ngân hàng Standard Chartered triển khai chương trình Học viện Ngân hàng Đại lý từnăm 2015 và đến nay đã hỗ trợ được cho hơn 1.000 ngân hàng và hơn 5.000 nhân viên ngân hàng trên khắp thế giới.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Standard Chartered cũng đưa vào hoạt động nền tảng học trực tuyến cho phép khách hàng cập nhật những thông tin và kiến thức mới nhất về phát hiện và phòng, chống tội phạm tài chính.

Ngoài ra, ngân hàng cũng cho ra mắt website mang tên “Cam kết đẩy lùi tội phạm tài chính” (www.sc.com/fightingfinancialcrime/industry.html), nhằm hiện thực hóa cam kết trở thành đơn vị đi đầu trong nỗ lực đẩy lùi loại hình tội phạm này. Sử dụng những ví dụ và bối cảnh thực tế, website mang đến một nguồn thông tin hữu ích cho nhân viên ngân hàng và các bên liên quan, đồng thời thể hiện quyết tâm của Ngân hàng trong việc hợp tác với các đơn vị đối tác nhằm thúc đẩy nỗ lực chung trong việc đẩy lùi tội phạm tài chính.

Nguyễn Hiền