Chi trả đầy đủ, kịp thời cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời gian dịch Covid-19

18:48 | 26/03/2020

(HQ Online) - Những người hưởng thuộc địa bàn cách ly do dịch bệnh, Bưu điện sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và cơ quan Bảo hiểm xã hội có phương án chi trả kịp thời, an toàn cho người hưởng, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa bàn tránh tập trung đông người, đảm bảo an toàn cho người hưởng.

chi tra day du kip thoi cho nguoi huong luong huu tro cap bhxh trong thoi gian dich covid 19 Bảo hiểm xã hội Việt Nam hỗ trợ khai báo y tế điện tử toàn dân
chi tra day du kip thoi cho nguoi huong luong huu tro cap bhxh trong thoi gian dich covid 19 Người bị cách ly Covid-19 có được chi trả bảo hiểm không?
chi tra day du kip thoi cho nguoi huong luong huu tro cap bhxh trong thoi gian dich covid 19 Đề xuất tạm dừng đóng Bảo hiểm xã hội, miễn đóng Bảo hiểm thất nghiệp đến tháng 12/2020
chi tra day du kip thoi cho nguoi huong luong huu tro cap bhxh trong thoi gian dich covid 19 Tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
chi tra day du kip thoi cho nguoi huong luong huu tro cap bhxh trong thoi gian dich covid 19
Bưu điện phải có phương án chi trả đảm bảo an toàn cho người hưởng trong trường hợp người hưởng đến nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tập trung đông trong cùng một thời điểm.

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cơ quan Bưu điện sẽ thực hiện chi trả lương hưu tại các cơ sở Bưu điện trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bắt đầu từ kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4/2020. Người hưởng cần chủ động lựa chọn thời gian phù hợp theo thông báo của cơ quan Bưu điện, mang theo Thẻ chi trả đến các Bưu cục để nhận tiền.

Đối với những người hưởng thuộc địa bàn cách ly do dịch bệnh, Bưu điện phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và cơ quan BHXH có phương án chi trả kịp thời, an toàn cho người hưởng, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa bàn…

Ngoài ra, cơ quan Bưu điện cũng sẽ tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp hàng tháng tận nhà đối với người hưởng lương hưu, người hưởng trợ cấp BHXH từ 80 tuổi trở lên; người hưởng dưới 80 tuổi ốm đau, đi lại khó khăn, không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác; người hưởng bị bệnh mãn tính đang được điều trị ngoại trú… Thời gian chi trả sẽ được thực hiện theo quy định và tùy theo tình hình thực tế của từng địa phương.

Đối với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, chỉ đạo Bưu điện các tỉnh, thành phố phối hợp với BHXH tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại điểm chi trả như: Tổ chức phun khử khuẩn tại tất cả các điểm chi trả trước và trong thời gian cơ quan Bưu điện tổ chức chi trả; thực hiện đeo khẩu trang tại tất cả các điểm chi trả; yêu cầu nhân viên Bưu điện, người hưởng đeo khẩu trang trong suốt quá trình chi trả; trang bị nước rửa tay sát khuẩn tại tất cả các điểm chi trả; trường hợp người hưởng không đeo khẩu trang đến điểm chi trả, Bưu điện cần phát khẩu trang miễn phí cho người hưởng.

Đồng thời, tăng cường nhân viên chi trả, bố trí thêm bàn chi trả để giảm thời gian chờ đợi của người hưởng, không để người hưởng tập trung đông. Thực hiện nghiêm túc việc phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm nhân lực, an toàn tiền mặt khi tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng.

Đặc biệt, Bưu điện có phương án chi trả đảm bảo an toàn cho người hưởng trong trường hợp người hưởng đến nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tập trung đông trong cùng một thời điểm. Tăng cường công tác truyền thông để nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân viên Bưu điện và người hưởng.

Xuân Thảo