Chi cục Hải quan Bến Tre chính thức đi vào hoạt động

14:57 | 29/11/2019

(HQ Online) - Ngày 29/11, tại tỉnh Bến Tre, Cục Hải quan Long An đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập và chính thức đưa vào hoạt động Chi cục Hải quan Bến Tre trực thuộc Cục Hải quan Long An. Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng dự và phát biểu tại buổi lễ.  

chi cuc hai quan ben tre chinh thuc di vao hoat dong Chi cục Hải quan Bến Tre: Tạo động lực thu hút và phát triển kinh tế xứ dừa

(HQ Online) - Ngày 19/9/2019, Bộ Tài chính đã có Quyết định 1868/QĐ-BTC thành lập Chi cục Hải quan Bến Tre thuộc Cục Hải quan ...

chi cuc hai quan ben tre chinh thuc di vao hoat dong
Lãnh đạo tỉnh Bến Tre và lãnh đạo Cục Hải quan Long An trao Quyết định thành lập và tặng hoa cho Chi cục Hải quan Bến Tre. Ảnh: Nguyễn Huế

Chi cục Hải quan Bến Tre được thành lập theo Quyết định số 1868/QĐ/BTC ngày 19/9/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính trên cơ sở nâng cấp Đội Nghiệp vụ Hải quan Bến Tre, thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Mỹ Tho, Cục Hải quan Long An.

Chi cục Hải quan Bến Tre đi vào hoạt động sẽ thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về Hải quan đối với hàng hoá XNK tại tỉnh Bến Tre, thực hiện công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động XNK theo quy định của Luật Hải quan và pháp luật có liên quan; hướng dẫn DN những nội dung quy định về chính sách thuế, chính sách quản lý từng loại hàng hoá mà DN XNK cần biết... giúp DN trên địa bàn thông quan hàng hoá được thuận tiện, nhanh chóng.

Phát biểu tại lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng cho biết, việc thành lập Chi cục Hải quan Bến Tre là đòi hỏi cấp thiết, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong giai đoạn mới, đồng thời cũng thoả mãn sự mong đợi lâu nay của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh, tạo thuận lợi cho các DN thực hiện thủ tục thông quan hàng hoá nhanh chóng, giảm thời gian và chi phí cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), đặc biệt là tạo điều kiện để thúc đẩy đầu tư và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Theo ông Cao Văn Trọng, khi nâng cấp từ Đội nghiệp vụ lên Chi cục, Chi cục Hải quan Bến Tre sẽ giúp tỉnh tháo gỡ được các khó khăn trong thực hiện thủ tục hải quan liên quan đến hoạt động XNK hàng hoá của các DN trong và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhất là các bộ hồ sơ, thủ tục có liên quan đến Chi cục Hải quan sẽ được giải quyết tại chỗ, các DN sẽ không phải qua Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Mỹ Tho hay những nơi khác.

Vì vậy, theo ông Cao Văn Trọng, việc Bộ Tài chính quyết định nâng cấp Đội nghiệp vụ Hải quan Bến Tre thành Chi cục Hải quan Bến Tre có một ý nghĩa rất đặc biệt, đánh dấu sự hoàn thiện hơn về bộ máy hải quan của ngành Hải quan trên địa bàn tỉnh, nhằm góp phần đẩy mạnh cải cách, hoàn thiện về thể chế và hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật với trọng tâm là cải cách tổ chức bộ máy. Đồng thời sẽ thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về XK, NK đề ra trong Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ X.

Hiện tại tỉnh Bến Tre có hai khu công nghiệp và 3 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động ổn định, các DN của tỉnh đã có những bước phát triển khá mạnh không chỉ về quy mô mà cả về số lượng. Trong định hướng sắp tới, tỉnh sẽ tập trung xây dựng và đưa vào hoạt động một số khu, cụm công nghiệp mới, góp phần thu hút thêm các DN, nhất là các DN sản xuất các mặt hàng XK để thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kim ngạch XNK của tỉnh ngày càng nhanh hơn, năm sau luôn cao hơn năm trước.

Thực tế đã chứng minh từ khi thành lập Đội Nghiệp vụ Hải quan Bến Tre vào năm 2016, kim ngạch XK trên địa bàn chỉ đạt trên 1.060 triệu USD nhưng chỉ sau hai năm, đến năm 2018 đã tăng lên 1.554 triệu USD, tăng 47% so với năm 2016, sớm hơn hai năm so với mục tiêu tỉnh đề ra là đến năm 2020 đạt 1.500 triệu USD.

Với tiềm năng sẵn có cùng vị trí địa lý và sự phát triển kinh tế - xã hội ngày càng tăng của tỉnh, đặc biệt là số lượng DN ngày càng nhiều, đòi hỏi hoạt động quản lý của bộ máy nhà nước phải nâng chất theo hướng hiện đại, phục vụ kịp thời và có chất lượng cao, góp phần hỗ trợ DN phát triển sản xuất và mở rộng thị trường, tiêu thụ sản phẩm ra nước ngoài. Xuất phát từ yêu cầu đó, lãnh đạo tỉnh Bến Tre cam kết, bộ máy chính quyền nhà nước của tỉnh sẽ phối hợp, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để Chi cục Hải quan Bến Tre luôn hoạt động thông suốt, hiệu quả.

Phó cục trưởng Cục Hải quan Long An Nguyễn Văn Khánh phát biểu cho biết, Cục Hải quan Long An đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai hoạt động của Chi cục trên cơ sở kế thừa cơ sở, vật chất, điều kiện kỹ thuật hiện có của Đội nghiệp vụ Hải quan Bến Tre, đồng thời bổ sung thêm biên chế, phương tiện làm việc theo yêu cầu, nhiệm vụ. Về tổ chức bộ máy, trước hết Chi cục có 2 lãnh đạo và 5 công chức thừa hành. Thời gian đầu hoạt động, Chi cục Hải quan Bến Tre tiếp tục làm việc tại trụ sở Đội Nghiệp vụ Hải quan Bến Tre hiện nay.

“Ngay sau lễ ra mắt, Chi cục Hải quan Bến Tre sẽ tiến hành ngay nhiệm vụ để phục vụ các DN, trên cơ sở kế thừa và kết chuyển số liệu từ Đội Nghiệp vụ Hải quan Bến Tre nhằm đảo bảo hoạt động được thông suốt, liên tục”, ông Khánh cho biết.

Nguyễn Huế