Chê thịt nội đắt đỏ, người dân chuộng lợn ngoại và gia cầm

22:41 | 06/04/2020

(HQ Online) - Vài ngày trở lại đây, dù giá thịt lợn trên thị trường cả nước có phần “hạ nhiệt” hơn trước, song được đánh giá vẫn ở  mức cao. Nhiều bà nội trợ đã chuyển hướng tiêu dùng thịt lợn nhập khẩu và đa dạng hóa bữa ăn, thay thế thịt lợn bằng các loại thịt gia cầm như gà, vịt, ngan…

che thit noi dat do nguoi dan chuong lon ngoai va gia cam Thịt lợn đắt đỏ, Bộ CôngThương “bác” lý do khâu trung gian
che thit noi dat do nguoi dan chuong lon ngoai va gia cam Đi tìm lời giải cho câu hỏi thịt lợn tăng giá do đâu?
che thit noi dat do nguoi dan chuong lon ngoai va gia cam Xử lý nghiêm “găm hàng”, xuất nhập khẩu thịt lợn trái phép
che thit noi dat do nguoi dan chuong lon ngoai va gia cam
Hiện nay, giá thịt lợn tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội vẫn được đánh giá còn khá cao. Ảnh: Bạch Hân

Giảm giá cầm chừng

Sáng nay 6/4, gia đình chị Trần Phương Thảo (Cầu Giấy, Hà Nội) vừa nhận 1kg thịt ba chỉ và 1kg sườn đặt mua từ 2 ngày trước. Theo chị Thảo, chỉ vài ngày trước khi mua sườn sụn Meat Deli tại cửa hàng tiện lợi gần nhà, mức giá vẫn khoảng 280.000 đồng/kg. Vì vậy, hôm nay chị Thảo quyết định mua ở cửa hàng thịt ngoài chợ, đặt giao hàng đến tận nhà.

“Mức giá cho 2kg thịt ba chỉ và sườn tổng cộng là 330.000 đồng. Dù giá rẻ hơn so với trước song đây vẫn là mức giá khá cao so với mặt bằng chung của các loại thực phẩm khác hiện nay cũng như là mức chi tiêu của gia đình tôi. Giá chưa giảm như báo đài đưa tin và mong muốn thực sự của người tiêu dùng”, chị Thảo bộc bạch.

Theo khảo sát của phóng viên, tại khu vực Hà Nội, sau khi hàng loạt doanh nghiệp chăn nuôi lớn cam kết giảm giá lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg, giá thịt lợn bán lẻ trên thị trường ghi nhận có “hạ nhiệt” song vẫn ở mức khá cao.

Giá thịt lợn tại nhiều chợ dân sinh ở trung tâm Hà Nội dao động từ 140.000 - 170.000 đồng/kg tùy loại. Cụ thể như, thịt thăn, ba chỉ loại ngon được bán với giá 160.000 - 170.000 đồng/kg; thịt mông sấn 130.000 - 140.000 đồng/kg; sườn 160.000-165.000 đồng/kg; móng giò 120.000 đồng/kg...

Tại khu vực TP HCM, giá bán lẻ thịt lợn tại các chợ trên địa bàn ghi nhận giảm không rõ rệt so với trước. Cụ thể, giá bán lẻ thịt ba chỉ dao động ở mức từ 180.000-200.000 đồng/kg; sườn non 200.000 đồng/kg; thịt nạc, thịt đùi 140.000 -150.000 đồng/kg…

Ngày 6/4, thông tin từ chợ đầu mối Hóc Môn-TP HCM cho cho biết, lượng lợn về chợ đạt 2.677 con, giảm hơn những ngày trước đó. Giá lợn hơi ở mức 70.000 đồng/kg. Giá thịt lợn mảnh được bán với giá 107.000kg/loại 1 và 95.000 đồng/kg loại 2.

Ông Lê Văn Tiển, Phó giám đốc Ban Quản Lý chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, từ ngày 1/4 đến nay, giá lợn hơi tại chợ được giữ ở mức 70.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với thời điểm trước đó.

Giá lợn hơi giảm kéo giá bán lợn mảnh, lợn pha lóc giảm theo, dao động ở mức từ 100.000-105.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với trước. Tuy nhiên, mức độ giảm giá các sản phẩm còn tuỳ theo thị hiếu của người tiêu dùng.

Chuyển sang ăn thịt ngoại

Khi nguồn cung trong nước hạn chế, giá cả vẫn đắt đỏ thì việc nhập khẩu thịt lợn đang được thúc đẩy khá mạnh mẽ.

Bộ NN&PTNT nêu rõ, tính từ đầu năm đến ngày 27/3, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 39.191 tấn thịt lợn, tăng tới 312% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thịt lợn và sản phẩm thịt lợn nhập khẩu từ Canada 25,81%, Đức 20,59%, Ba Lan 13,77%, Brazil 9,68%, Hoa Kỳ 7,65% và Nga 2,62%.

Riêng nhập khẩu từ thị trường Nga, cụ thể là Công ty Miratorg (Nga), từ ngày 28/1 đến nay, Tập đoàn này đã làm thủ tục xuất khẩu trên 3.465 tấn thịt lợn thông qua 15 doanh nghiệp của Việt Nam. Các lô hàng về đến các cảng của Việt Nam vào ngày 18/3 và đã bắt đầu cung cấp ra thị trường.

che thit noi dat do nguoi dan chuong lon ngoai va gia cam
Việt Nam đang đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn để bù đắp nguồn cung thiếu hụt. Ảnh: Internet

Khảo sát nhanh trên thị trường “chợ mạng” cho thấy, hiện không ít người bán đã đăng tin rao bán thịt lợn Nga với mức giá các loại thịt như ba chỉ, xương sườn ngon chỉ khoảng 130.000 đồng/kg. Thịt ba chỉ được giới thiệu chủ yếu nạc, mỡ khá mỏng, sườn nhiều thịt. Tuy nhiên, người bán cũng lưu ý chỉ bán thịt theo tảng mà không chia lẻ 1kg, 2kg…

Ngoài thịt lợn Nga, những ngày gần đây, trên thị trường bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều các địa chỉ rao bán thịt nhập khẩu từ Ba Lan, Canada, Mỹ, Nga, Tây Ban Nha,... với giá khá rẻ. Đơn cử, mặt hàng sườn cánh buồm giá dao động từ 89.000-125.000 đồng/kg tuỳ xuất xứ; sườn sụn giá 115.000 đồng/kg; thịt ba chỉ giá dao động từ 120.000-140.000 đồng/kg….

Khoảng nửa tháng trở lại đây bắt đầu nghiên cứu về các loại thịt lợn nhập khẩu vì không chịu nổi giá thịt lợn khá “chát” tại thị trường nội địa, chị Vũ Thị Dung (Ba Đình, Hà Nội) cho hay: Nhiều gia đình vẫn có tâm lý thịt nhập khẩu là thịt đông lạnh không ngon và không đảm bảo chất lượng bằng thịt tươi.

Tuy nhiên, sau khi chế biến nhiều loại thịt ba chỉ, thịt thăn, sườn… đông lạnh nhập khẩu, chị Dung cảm thấy món ăn không hề thua kém so với chế biến từ thịt tươi. “Thay đổi, sử dụng nguồn thịt nhập khẩu giúp gia đình tôi đảm bảo dinh dưỡng với các món ăn ưa thích từ thịt lợn, đồng thời giúp cân đối tốt hơn với nguồn thu nhập từ lương công chức nhà nước của 2 vợ chồng”, chị Dung nói.

Bên cạnh lựa chọn thịt lợn nhập khẩu thay cho thịt tươi, nhiều bà nội trợ lại chọn cách đa dạng hóa món ăn gia đình như chuyển sang ăn các loại thịt gà, thịt vịt, thịt ngan… khi các loại thực phẩm này đang có giá khá rẻ.

Vừa cùng nhiều chị em trong cơ quan gom chung đơn đặt mua ngan của một đầu mối tại Vĩnh Phúc, chị Nguyễn Thị Thanh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho hay: Giá ngan chỉ 45.000 đồng/kg. Mua 2 con ngan tổng trọng lượng hơn 7 kg sau khi làm sạch chỉ mất 520.000 đồng, gia đình chị lọc ra được khá nhiều thịt, dành chế biến nhiều món thơm ngon.

“Không chỉ ngan, gà và vịt thời điểm này cũng khá rẻ. Ở nhiều địa phương, giá gà đồi như tại Bắc Giang được bạn bè tôi rao bán chỉ 80.000 đồng/kg; giá vịt chỉ khoảng 30.000 đồng/kg. Mức giá dễ chịu lại chế biến đa dạng món ăn, tốt cho sức khỏe nên thời gian tới tôi sẽ nghiên cứu để gia đình sử dụng nhiều hơn các loạt thực phẩm này thay thế bớt phần nào cho thịt lợn”, chị Thanh nhấn mạnh.

Ngày 6/4, theo ghi nhận giá lợn hơi một số tỉnh có giảm nhẹ, một số khác vẫn giữ nguyên mức giá sau đợt giảm ngày 1/4. Cụ thể miền Bắc dao động từ 75.000 - 80.000 đồng/kg; miền Trung giá đi ngang từ 73.000 - 76.000 đồng/kg; miền Nam có 1 số tỉnh giữ mức thấp dao động từ 70.000 - 79.000 đồng/kg.

Thanh Huế