Chế biến sâu

08:00 | 15/06/2021

(HQ Online) - Hiện vải thiều đang vào chính vụ. Những hàng dài xe tải chở vải đến cửa khẩu đường bộ; nhiều chuyến bay chở vải đến các tỉnh, thành phía Nam và xuất đi các nước; các chợ, siêu thị khắp nơi nhộn nhịp tiêu thụ loại quả này khiến người trồng vải bớt lo lắng về đầu ra.

Tăng chế biến sâu: Lối mở cho xuất khẩu nông sản
Chế biến sâu, đầu ra thuận lợi
Thủ tướng: Xuất khẩu tươi quan trọng, chế biến sâu còn quan trọng hơn
Chế biến sâu
Ảnh: ST

Năm 2021, ước tính sản lượng vải thiều Bắc Giang khoảng 180.000 tấn, Hải Dương khoảng 55.000 tấn. Tuy nhiên, hầu hết số vải này đều được tiêu thụ tươi, trong đó chỉ số ít là được bảo quản lạnh hiện đại ở kênh xuất khẩu. Đặc biệt, mùa thu hoạch vải diễn ra rất ngắn khiến áp lực tiêu thụ càng thêm cấp bách. Trong các kịch bản tiêu thụ vải thiều của tỉnh Bắc Giang, lượng vải cho chế biến sâu như sấy khô, nước ép, đóng hộp chiếm lượng rất nhỏ (kịch bản 1 là khoảng 6.000 tấn). Đây chính là một điểm yếu lớn nhất của loại trái cây này.

Nhìn thẳng thực tế, chế biến sâu vẫn là bài toán căn cơ để giải quyết đầu ra cũng như nâng cao giá trị gia tăng cho các mặt hàng nông sản nói chung và vải thiều nói riêng. Ngoài đặc thù mùa vụ, trái vải cũng có một đặc thù là trồng khá tập trung (chủ yếu là Bắc Giang và Hải Dương), trong khi tỷ lệ diện tích vải trồng theo VietGap ngày càng gia tăng, đóng góp vào giá trị kinh tế của địa phương ngày càng lớn. Đây chính là những thuận lợi để chính quyền hai địa phương này tập trung xây dựng các chính sách phát triển chế biến sâu cho trái vải. Hiện tại tại hai tỉnh này, việc chế biến vải phần nhiều mới là sấy khô tại các lò thủ công khiến chất lượng quả sấy chưa cao, chưa có thương hiệu, giá trị gia tăng thấp. Do đó, việc đầu tư nhà máy quy mô, công nghệ hiện đại không chỉ để sấy mà còn chế biến các sản phẩm khác từ loại trái cây này cần được chính quyền địa phương quan tâm và quyết liệt hơn. Được biết, Bắc Giang đã có những kết nối để triển khai công nghệ bảo quản lạnh hiện đại tại địa phương, những mời gọi doanh nghiệp chế biến vào đầu tư nhưng việc này cần đẩy nhanh, mạnh mẽ hơn để những năm tới chúng ta không còn quá phụ thuộc vào các giải pháp tiêu thụ quả tươi.

Gia tăng chế biến sâu cũng chính là biện pháp ổn định thị trường, nâng cao giá trị gia tăng cho và cho nông dân, gia tăng tính bền vững cho ngành nông nghiệp.

Văn Bắc