Cháy tại Công ty Rạng Đông- Loại trừ nguyên nhân do phá hoại

19:09 | 17/09/2019

(HQ Online) - Ngày 17/9, tại buổi họp Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kỳ, đại diện TP. Hà Nội ông Vũ Đăng Định- Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết, nguyên nhân vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông là do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) trong tầng 2 của kho bán thành phẩm làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn led, sau đó cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ cháy.

Tại buổi họp báo, các cơ quan chức năng của Hà Nội đã nhận được gần 50 câu hỏi của phóng viên liên quan đến kết quả thiếu nhất quán của quan trắc môi trường tại khu vực xung quanh đám cháy, nguyên nhân vụ cháy và việc các hộ di tản khỏi nơi ở, khám sức khỏe cho người dân, trách nhiệm của UBND TP Hà Nội, UBND phường Hạ Đình...

ha noi cong bo nguyen nhan vu chay tai cong ty rang dong
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phát biểu tại họp báo.
ha noi cong bo nguyen nhan vu chay tai cong ty rang dong Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Lượng phế thải cần thu gom lớn hơn dự kiến
ha noi cong bo nguyen nhan vu chay tai cong ty rang dong Chuyên gia hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe sau vụ cháy Rạng đông
ha noi cong bo nguyen nhan vu chay tai cong ty rang dong Những câu hỏi lớn sau vụ cháy Công ty Rạng Đông?

Theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội, điểm xuất phát cháy nằm ở trong khu vực cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3, 4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm.

Nguyên nhân cháy là do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn Led) làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn Led, sau đó cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ cháy. "Kết quả nguyên nhân trên đã có sự trưng cầu giám định của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an. Do đó cần khẳng định là vụ cháy không có sự tác động của con người, loại trừ nguyên nhân do phá hoại trong vụ việc này", đại diện UBND TP. Hà Nội khẳng định.

Liên quan đến việc ông Thái Minh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình thu hồi thông báo của Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình về cảnh báo người dân trong sinh hoạt và ăn uống, giữ gìn sức khỏe cho người dân, bà Vương Thị Vân Khánh, Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân đã từ chối trả lời về sự cần thiết của văn bản này và chuyển câu hỏi tới ông Thái Minh Tuấn.

Trả lời vấn đề này ông Thái Minh Tuấn-Chủ tịch UBND phường Hạ Đình cho biết, theo quy định những vụ việc liên quan tới hai đơn vị cấp xã trở lên thì thuộc thẩm quyền xử lý của cấp huyện. Ở đây liên quan đến 8 phường là Thanh Xuân Trung, Nam, Bắc, Kim Giang, Khương Đình...

Trong khu vụ cháy ở phố Hạ Đình thuộc địa phận phường Thanh Xuân Trung, do đó cảnh báo của UBND phường Hạ Đình là không đúng địa giới và không đúng thẩm quyền. Thông báo được đưa ra sau một ngày diễn ra đám cháy, thời điểm này chưa có kết luận chính thức của các cơ quan có thẩm quyền về đánh giá ô nhiễm môi trường nên chưa có cơ sở khoa học để khuyến cáo người dân như: không sử dụng thực phẩm trong bán kính 500m…

Nội dung văn bản có ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống, buôn bán của các hộ kinh doanh buôn bán. "Khuyến cáo người dân sơ tán 1- 10 ngày với trẻ em, người già… sẽ gây hoang mang, nếu cần sơ tán không chỉ người già trẻ em mà cả thanh niên… và phải tổ chức sơ tán cho người dân; tiêu hủy cây xanh thì phải có kế hoạch đền bù...", ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, hiện nay có 15 hộ trên hơn 5.000 hộ dân phường Hạ Đình đã di dời và chưa trở lại nơi cư trú. Về việc khám sức khỏe cho người dân, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến hết ngày 16/9, 2.124 người dân trong khu vực 500m được tư vấn và khám sức khỏe miễn phí. Một số người dân được chuyển viện để khám, điều trị theo nguyện vọng, yêu cầu của người dân.

Ngoài ra, 1.987 các cháu tại nhà trẻ, mẫu giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở được thăm khám trong ngày 13/9. Qua thăm khám, chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường.

Kết quả xét nghiệm chuyên sâu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cũng cho thấy, trong số 483 mẫu chuyển đến đơn vị này thì không thấy: thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép.

Cũng trong buổi họp báo, ông Mai Trọng Thái, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cũng thông tin về quá trình phối hợp với cơ quan chuyên môn Trung ương trong việc quan trắc, đánh giá môi trường xung quanh vụ cháy.

Tất cả 58 hộ với trên 200 nhân khẩu của các phường đã tạm di chuyển để đảm bảo sức khỏe. TP Hà Nội đã mời Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam vào cuộc và đề nghị sớm có kết quả giám định độc lập xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước, không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy.

Trao đổi về vấn đề công khai minh bạch thông tin về trong quá trình khắc phục vụ cháy, cũng như ổn định đời sống dân sinh, Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân Vương Thị Vân Khánh cho biết, chính quyền địa phương đã hướng dẫn, đôn đốc các trường truyên tuyền, thông báo tới 100% phụ huynh học sinh về kết quả quan trắc môi trường, về chương trình khám sức khỏe cho học sinh, giáo viên, nhân viên các trường trên địa bàn 2 phường.

Liên quan đến việc di dời nhà máy Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo rà soát lại tất cả các cơ sở sản xuất có sử dụng hóa chất đặc biệt là hóa chất độc hại, xử lý nghiêm với các cơ sở vi phạm, đồng thời sớm di dời các cơ sở sản xuất theo quy định tại Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhấn mạnh về công tác thông tin xung quanh vụ cháy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong mong các cơ quan báo chí lấy thông tin từ các nguồn chính thức, đăng tải cần khách quan đúng sự thật về vụ việc, tránh để các đối tượng thù địch lợi dụng lấy thông tin, phát tán thông tin không chính xác, gây hoang mang trong dư luận.

"Thời gian tới, nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của vụ cháy gây ra, UBND thành phố Hàa Nội cũng yêu cầu các đơn vị tham gia hoàn thành sớm việc thu gom, xử lý toàn bộ các chất thải do vụ cháy để lại đúng quy trình, quy định hiện hành, sau đó tổ chức tẩy độc toàn bộ khu vực; Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông phải tiến hành thủ tục di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ", ông Phong nói.

Theo ông Phong, vừa qua UBND TP. Hà Nội đã cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế, UBND quận Thanh Xuân tiếp tục quan trắc môi trường hàng ngày để đánh giá ảnh hưởng của môi trường đến sức khỏe của người dân trong khu vực; Tiếp tục tổ chức khám sức khỏe miễn phí theo yêu cầu của người dân trong khu vực.

D.Ngân