Facebook Twitter youtube Tiktok

Chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tiếp tục xu hướng cải thiện

(HQ Online) - Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương đóng vai trò rất quan trọng. Điều đáng mừng là trong bối cảnh kinh tế chịu nhiều áp lực, các doanh nghiệp đã đánh giá cao những nỗ lực tích cực của chính quyền các tỉnh, thành phố trong cải thiện môi trường kinh doanh so với trước đây.
Tăng trưởng kinh tế tiếp tục xu hướng tích cực Thủ tướng Chính phủ: Điều hành kinh tế không cầu toàn, không nóng vội, không giật cục
Các doanh nghiệp đã đánh giá tích cực hơn về cải cách môi trường kinh doanh tại  các địa phương.	 Ảnh: H.Dịu
Các doanh nghiệp đã đánh giá tích cực hơn về cải cách môi trường kinh doanh tại các địa phương. Ảnh: H.Dịu

Tích cực hỗ trợ dN hội nhập quốc tế

Theo khảo sát gần 10.700 doanh nghiệp tư nhân trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại Việt Nam tại báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023 mới được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố ngày 9/5/2024, chất lượng điều hành kinh tế địa phương đã có nhiều cải thiện.

Các doanh nghiệp đánh giá cao công tác hỗ trợ doanh nghiệp. Năm 2023, 73,3% doanh nghiệp cho biết thủ tục tư vấn tiếp cận vốn là dễ dàng; 75% doanh nghiệp đánh giá thủ tục tiếp cận dịch vụ tư vấn hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị là dễ thực hiện; 75% doanh nghiệp nhận thấy thủ tục hỗ trợ tiếp cận mặt bằng khu, cụm công nghiệp là thuận lợi; 77,1% doanh nghiệp dễ tiếp cận sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật. Những kết quả này đều tăng so với các con số của năm trước.

Đáng lưu ý, một số chỉ tiêu về hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập kinh tế quốc tế năm 2023 tăng mạnh so với năm 2022. 44,6% doanh nghiệp đánh giá chất lượng cung cấp thông tin về các Hiệp định thương mại tự do (FTA) của cơ quan nhà nước địa phương đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp (năm 2022 là 32,6%); 66,7% cho biết vướng mắc trong thực hiện các văn bản thực thi các FTA được cơ quan nhà nước địa phương giải đáp hiệu quả (năm 2022 là 56,9%). Nhờ vậy, tỷ lệ doanh nghiệp gặp khó khăn về tìm kiếm khách hàng đã giảm dần từ năm 2021, các doanh nghiệp cho biết đã chủ động xoay xở tìm kiếm khách hàng, cộng hưởng với các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp của chính quyền địa phương nhằm đa dạng hóa khách hàng, thị trường…

Một vấn đề gây bức xúc nhiều năm trong hoạt động doanh nghiệp là chi phí không chính thức cũng tiếp tục trong xu hướng giảm. Kết quả PCI 2023 cho thấy, chỉ 33,3% doanh nghiệp cho biết có chi trả chi phí không chính thức, giảm đáng kể từ con số 42,6% của năm 2022. Nếu so với mức 66% của năm 2015-2016, hoặc con số cao nhất là 70% vào năm 2006 (năm đầu tiên tiến hành khảo sát toàn bộ các địa phương trên cả nước) thì tỷ lệ doanh nghiệp cho biết chi trả chi phí không chính thức năm 2023 là thấp nhất. Điều này cho thấy nỗ lực phòng, chống tham nhũng của Đảng, Chính phủ và chính quyền các cấp đã đạt được kết quả rõ rệt.

Song mặt khác, vẫn còn một số lĩnh vực cần đẩy mạnh nỗ lực cắt giảm chi phí không chính thức. Cụ thể, vẫn có 69,9% doanh nghiệp phản ánh còn hiện tượng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp trong năm 2023 dù chỉ tiêu này có giảm từ con số 71,7% của năm 2022. Tỷ lệ doanh nghiệp có chi trả chi phí không chính thức trong một số lĩnh vực của năm 2023 có tăng so với năm trước đó như: đăng ký kinh doanh, thanh, kiểm tra môi trường nói riêng hoặc trong thanh, kiểm tra nói chung.

Kết quả khảo sát năm 2023 cho thấy các doanh nghiệp gia nhập thị trường thuận lợi hơn nhưng vẫn cần phải tiếp tục cắt giảm các điều kiện kinh doanh không cần thiết và không khả thi, không rõ ràng, khó xác định, không phù hợp thực tiễn; bãi bỏ các loại chứng chỉ không cần thiết, thu gọn các loại chứng chỉ trùng lặp về nội dung… Mặc dù vậy, công tác cải cách thủ tục hành chính đã đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó giảm ấn tượng nhất là lĩnh vực thuế, phí. Năm 2023, các doanh nghiệp ghi nhận chất lượng giải quyết thủ tục hành chính nói chung ở mức cao.

TOP 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2023.	 Biểu đồ: H.Dịu
TOP 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2023. Biểu đồ: H.Dịu

Khó khăn lớn nhất là tiếp cận tín dụng

Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều vấn đề gây khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó, theo phản ánh từ PCI 2023, khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp gặp phải là tiếp cận tín dụng. Xét theo chuỗi thời gian, đây cũng là con số cao nhất từ trước đến nay trong khảo sát doanh nghiệp thường niên của VCCI. Nguyên nhân được chỉ ra là do doanh nghiệp không có tài sản thế chấp, ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng áp đặt điều kiện tín dụng bất lợi cho doanh nghiệp, cùng với đó là một tỷ lệ đáng kể doanh nghiệp phản ánh về thủ tục vay vốn phiền hà. Thậm chí, hiện tượng cán bộ tín dụng cố tình bắt lỗi, kéo dài thời gian xử lý hồ sơ của doanh nghiệp cũng còn tương đối cao.

Với tình hình như trên, cộng thêm tăng trưởng tín dụng ở mức thấp so với cùng kỳ, từ đầu năm 2024 đến nay, Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã liên tục có chỉ đạo để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn.

Cùng với vấn đề về tín dụng, các doanh nghiệp còn phản ánh trở ngại trong tiếp cận đất đai có dấu hiệu gia tăng, môi trường kinh doanh chưa thực sự bình đẳng với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tính năng động, tiên phong của cán bộ chính quyền địa phương có dấu hiệu chững lại.

Đánh giá cao những hỗ trợ trong sản xuất kinh doanh từ chính quyền địa phương với việc chú trọng lắng nghe ý kiến doanh nhân, doanh nghiệp qua các chương trình như “Cà phê doanh nhân”, nhưng ông Lưu Công Thành, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh bày tỏ mong muốn, lãnh đạo tỉnh quan tâm hơn để xây dựng môi trường bình đẳng hơn nữa cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thuận lợi hơn trong tiếp cận đất đai cũng như các gói đầu tư khác. Ngoài ra, ông Thành cũng kiến nghị tỉnh Quảng Ninh sớm tháo gỡ khó khăn về vấn đề đất để san lấp mặt bằng, thủ tục giao mặt bằng sớm.

Theo các chuyên gia, tình hình kinh tế trong năm 2024 tiếp tục chịu nhiều khó khăn nên các doanh nghiệp vẫn cần nhiều hỗ trợ để tăng tốc phục hồi. Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký kiêm Trưởng Ban Pháp chế (VCCI) cho rằng, các địa phương cần tiếp tục triển khai có hiệu quả các nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp. Chính quyền các địa phương cũng cần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc tiếp cận nguồn lực để hoạt động, từ tiếp cận thông tin, miễn giảm thuế, tham gia đấu thầu mua sắm công... Đồng thời, các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp cũng cần tập trung giải quyết hiệu quả những khó khăn chủ yếu doanh nghiệp đang gặp phải về tiếp cận tín dụng, tìm kiếm khách hàng, biến động thị trường, đảm bảo tính ổn định, nhất quán của việc xây dựng và thực thi chính sách…

Điều đáng mừng là từ đầu năm đến nay, nhiều chỉ đạo về cải thiện môi trường kinh doanh từ Chính phủ đã được nêu cao. Chính phủ cũng đã ban hành trở lại Nghị quyết 02/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024. Các doanh nghiệp kỳ vọng, những chỉ đạo chính sách mới này sẽ được chính quyền các địa phương thực hiện kịp thời, hiệu quả để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Ông Nguyễn Văn Được, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Long An: Trách nhiệm càng lớn hơn

Chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tiếp tục xu hướng cải thiện

Chỉ số PCI năm 2023 của tỉnh Long An vươn lên vị trí thứ 2 từ vị trí thứ 10 của năm trước. Đây là niềm tự hào nhưng cũng cho thấy trách nhiệm càng lớn hơn. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo cải cách, cắt giảm thủ tục, cắt giảm thời gian, giảm bớt tất cả phiền hà để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, góp phần nâng cao chất lượng môi trường đầu tư.

Ông Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên: Gỡ khó về mặt bằng và rút gọn thủ tục hành chính

Chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tiếp tục xu hướng cải thiện

Năm nay, chỉ số PCI của tỉnh Hưng Yên vươn lên vị trí thứ 12. Điều này là nhờ các cấp, các ngành trong tỉnh luôn luôn tích cực song hành và đồng hành với doanh nghiệp, những khó khăn của doanh nghiệp đều được tháo gỡ cũng như tạo điều kiện tối đa.

Hiện các địa phương đều phấn đấu cải thiện môi trường, thu hút đầu tư nên tạo ra sự cạnh tranh lớn giữa các địa phương trong cải thiện chỉ số PCI. Vì thế, thời gian tới, để tỉnh Hưng Yên lọt vào top 10 địa phương có chỉ số PCI ở mức cao như mục tiêu đặt ra thì phải có những giải pháp đột phá, chính quyền địa phương các cấp mà đặc biệt là những người đứng đầu chính quyền cần lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục song hành và đồng hành hơn nữa với các doanh nghiệp. Theo đó, để kêu gọi doanh nghiệp về đầu tư thì đầu tiên phải có mặt bằng, tức là các khu công nghiệp phải luôn sẵn sàng; thứ hai là các khâu thủ tục hành chính phải được nhanh chóng và rút gọn hơn.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp: Doanh nghiệp là động lực cho phát triển kinh tế địa phương

Chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tiếp tục xu hướng cải thiện

Việc kiên trì cải cách, đổi mới đã giúp Đồng Tháp nằm trong top 5 bảng xếp hạng PCI trong 18 năm qua. Thời gian tới vẫn còn nhiều khó khăn nên tỉnh Đồng Tháp sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, có chiến lược phát triển để tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng. Đồng Tháp luôn xem doanh nghiệp là động lực cho phát triển kinh tế, muốn phát triển thì cộng đồng doanh nghiệp phải lớn mạnh. Ngay sau công bố CPI 2023, tỉnh sẽ nghiên cứu những chỉ số còn thấp, điểm nào còn yếu thì cải thiện, điểm nào đã làm tốt thì phát huy tốt hơn nữa.

Ông Nguyễn Vân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ TP Hà Nội (HANSIBA): Hỗ trợ gia tăng đầu tư

Chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tiếp tục xu hướng cải thiện

Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao việc cải cách thủ tục hành chính, chú trọng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để gia tăng đầu tư vào các địa phương trên cả nước, trong đó có Hà Nội. Hiện nhiều địa phương còn “trải thảm đỏ” để đón nhà đầu tư quốc tế, từ đó giúp các doanh nghiệp trong nước, nhất là doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ có cơ hội xây dựng và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhưng vẫn còn một số rào cản nhất định như vẫn còn thủ tục ở mỗi địa phương lại có cách hiểu và thủ tục khác nhau dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp. Do đó, thời gian tới, các thủ tục hành chính cần tập trung số hoá, nâng cao nhận thức của các cán bộ phụ trách làm việc với doanh nghiệp và nhà đầu tư khi đến làm việc với địa phương. Ngoài ra, các địa phương cần tiếp tục quan tâm đến lĩnh vực công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao để tăng thu hút đầu tư nước ngoài.

Bình Nam (ghi)

Hương Dịu

Tin liên quan

SHB ưu đãi lãi suất vay USD và miễn/giảm 66 loại phí cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

SHB ưu đãi lãi suất vay USD và miễn/giảm 66 loại phí cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

(HQ Online) - Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đang triển khai chương trình ưu đãi kép gồm tín dụng và phi tín dụng, dành cho khách hàng hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nhằm giúp doanh nghiệp thúc đẩy kinh doanh, tiết giảm chi phí, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh.
Doanh nghiệp được gỡ vướng về vay tín chấp, cơ cấu lại nợ…

Doanh nghiệp được gỡ vướng về vay tín chấp, cơ cấu lại nợ…

(HQ Online) - Nhiều vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến hoạt động tín dụng như cho vay tín chấp, tài sản thế chấp, cơ cấu lại nợ theo Thông tư 02/2023/TT-NHNN đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM tháo gỡ tại Hội nghị Đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền thành phố do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với NHNN Chi nhánh TPHCM tổ chức ngày 14/6.
Gỡ nút thắt kinh tế báo chí truyền thông trong bối cảnh kinh tế số

Gỡ nút thắt kinh tế báo chí truyền thông trong bối cảnh kinh tế số

(HQ Online) - Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”, diễn ra ngày 14/6, đã thảo luận nhiều vấn đề về nhận diện bức tranh kinh tế báo chí báo chí Việt Nam; đổi mới cơ chế quản lý để phát triển kinh tế báo chí truyền thông số; bài toán kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam, gợi mở và kết nối ý tưởng.
Kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 14,9%

Kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 14,9%

(HQ Online) - Hết tháng 5, hoạt động xuất khẩu vẫn duy trì được đà tăng 2 con số với kim ngạch đạt 156,28 tỷ USD.
Trải nghiệm xã hội không tiền mặt, nhận mưa quà tặng tại Lễ hội Không tiền mặt

Trải nghiệm xã hội không tiền mặt, nhận mưa quà tặng tại Lễ hội Không tiền mặt

(HQ Online) - Lễ hội Không tiền mặt - Cashless Day 2024 vừa chính thức khai mạc tại phố đi bộ Nguyễn Huệ vào chiều 14/6 với rất nhiều hoạt động trải nghiệm về công nghệ thanh toán không tiền mặt.
Không "bỏ trứng vào một giỏ", nhiều kênh đầu tư tương đối khả quan

Không "bỏ trứng vào một giỏ", nhiều kênh đầu tư tương đối khả quan

(HQ Online) - Khuyến nghị các kênh đầu tư, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia nhấn mạnh, một nguyên tắc “bất di bất dịch” với các nhà đầu tư là phải biết đa dạng hóa danh mục đầu tư.
Tìm hướng đầu tư trước biến động thị trường

Tìm hướng đầu tư trước biến động thị trường

(HQ Online) - Nhiều chỉ báo cho thấy còn rất nhiều biến số có thể tác động đến các hoạt động đầu tư tài chính trong nửa cuối năm 2024. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn đang trong đà phục hồi, do đó tính toán, lựa chọn kênh đầu tư phù hợp, theo dõi sát và đánh giá những diễn biến mới là điều quan trọng các nhà đầu tư cần lưu tâm.
Doanh nghiệp chủ động nguồn nguyên liệu, xuất khẩu cá ngừ sẽ cán mốc 1 tỷ USD

Doanh nghiệp chủ động nguồn nguyên liệu, xuất khẩu cá ngừ sẽ cán mốc 1 tỷ USD

(HQ Online) - Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu (XK) cá ngừ lớn thứ 5 trên Bản đồ xếp hạng các quốc gia XK, các doanh nghiệp kỳ vọng; năm 2024, XK cá ngừ sẽ phục hồi và cán mốc 1 tỷ USD.
Giải pháp ngăn chặn lừa đảo qua thanh toán QR

Giải pháp ngăn chặn lừa đảo qua thanh toán QR

(HQ Online) - Thông tin vừa được công bố dựa trên dữ liệu thống kê trong mạng lưới chấp nhận thanh toán Payoo trên toàn quốc cho thấy hoạt động thanh toán không tiền mặt tiếp tục lan tỏa rộng khắp với tổng giá trị thanh toán không tiền mặt qua Payoo đã tăng 58% so với cùng kỳ năm trước.
Hoa Kỳ gia hạn ban hành kết luận phòng vệ thương mại đối với tủ gỗ nhập từ Việt Nam

Hoa Kỳ gia hạn ban hành kết luận phòng vệ thương mại đối với tủ gỗ nhập từ Việt Nam

(HQ Online) - Theo thông báo của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC), kết luận cuối cùng về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm tủ gỗ của Việt Nam được gia hạn tới ngày 15/7. Đối với điều tra lẩn tránh thuế, DOC gia hạn tới ngày 29/7 và ngày 28/10.
Mỳ ăn liền của Việt Nam không còn bị kiểm soát an toàn thực phẩm

Mỳ ăn liền của Việt Nam không còn bị kiểm soát an toàn thực phẩm

(HQ Online) - Mỳ ăn liền của Việt Nam ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU vì đáp ứng các quy định. Tuy nhiên, tần suất và mức độ kiểm tra đối với một số sản phẩm nông sản khác lại tăng.
(Infographics) 6 địa phương xuất khẩu chục tỷ đô

(Infographics) 6 địa phương xuất khẩu chục tỷ đô

(HQ Online) - Hết tháng 5, cả nước có 6 tỉnh, thành phố có kim ngạch xuất khẩu từ 10 tỷ USD trở lên, tăng 2 địa phương so với cùng kỳ 2023 (2 địa phương mới là Hải Phòng và Bắc Giang).
Thêm cơ hội xuất khẩu từ thị trường Trung Quốc

Thêm cơ hội xuất khẩu từ thị trường Trung Quốc

(HQ Online) - Bên cạnh 12 mặt hàng rau quả; tổ yến, bột cá và một số sản phẩm phục vụ sản xuất, chế biến thức ăn chăn nuôi; mặt hàng sữa và thủy sản các loại đã được xuất khẩu chính ngạch thì dừa tươi, sầu riêng đông lạnh, cá sấu, gia cầm… là những mặt hàng có thể được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc trong thời gian tới.
Đơn hàng gia tăng, xuất khẩu 5 tháng đầu năm tiếp tục khởi sắc

Đơn hàng gia tăng, xuất khẩu 5 tháng đầu năm tiếp tục khởi sắc

(HQ Online) - Kim ngạch xuất khẩu tới hầu hết các thị trường, đối tác thương mại lớn trong 5 tháng qua đều có sự phục hồi tốt và đạt mức tăng trưởng cao ở mức hai con số.
Công nghệ số thúc đẩy chuyển đổi xanh tại doanh nghiệp

Công nghệ số thúc đẩy chuyển đổi xanh tại doanh nghiệp

(HQ Online) - Trước áp lực từ thị trường, chuyển đổi xanh và chuyển đổi số đang đặt ra những áp lực không nhỏ cho các doanh nghiệp. Đây cũng là chủ đề nóng được đưa ra mổ xẻ, phân tích tại Diễn đàn Quốc tế về kinh doanh sáng tạo – IIBF 2024 vừa khai mạc sáng 12/6 tại TPHCM.
Gỡ khó cho thị trường tín chỉ carbon

Gỡ khó cho thị trường tín chỉ carbon

(HQ Online) - Theo chuyên gia, để phát triển một thị trường tín chỉ carbon nội địa mạnh mẽ, Việt Nam cần thiết lập các sàn giao dịch tín chỉ carbon trong nước, tạo ra nền tảng để các bên có thể giao dịch một cách minh bạch.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
acecook-tra-quyen-loi-talkshow-2-thang

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Phát triển hạ tầng, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây dựng

Phát triển hạ tầng, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây dựng

Thủ tướng yêu cầu tái cấu trúc về tổ chức, quản trị, tài chính, nguyên liệu đầu vào tại các doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển hạ tầng, tăng cầu vật liệu xây dựng, phát triển ngành vật liệu xây dựng.
Ô tô 9 chỗ trở xuống nhập khẩu về TPHCM tăng mạnh trong tháng 5

Ô tô 9 chỗ trở xuống nhập khẩu về TPHCM tăng mạnh trong tháng 5

Ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở khu vực cửa khẩu, cảng TPHCM với 6.262 chiếc, tăng 50,2% so với tháng trước.
Hình ảnh đầu tiên của những chiếc xe mang thương hiệu Omoda & Jaecoo

Hình ảnh đầu tiên của những chiếc xe mang thương hiệu Omoda & Jaecoo

Dự kiến quý 3/2024 mới được bán tại Việt Nam, nhưng thương hiệu đến từ Trung Quốc Omoda & Jaecoo Việt Nam đã có buổi trưng bày giới thiệu 2 mẫu xe chiến lược Omoda C5 và xe Jaecoo J7 cho các cơ quan báo chí và đại lý. Đây là 2 mẫu xe chiến lược
Kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 14,9%

Kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 14,9%

Hết tháng 5, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 156,28 tỷ USD, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm trước (tương ứng tăng 20,23 tỷ USD).
PHOTO: Thấy gì bên lề Hội thảo chống hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ?

PHOTO: Thấy gì bên lề Hội thảo chống hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ?

Từ những sản phẩm có giá trị nhỏ như gói dầu gội đầu, bột giặt, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, quần áo, giày dép cho tới những sản phẩm có hàm lượng kỹ thuật giá trị cao như pháo hoa, máy lọc không khí, máy khoan, cắt, dụng cụ cầm tay cũng bị làm giả.
LONGFORM: Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33:  Nâng tầm đối ngoại đa phương của Hải quan Việt Nam

LONGFORM: Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33: Nâng tầm đối ngoại đa phương của Hải quan Việt Nam

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN (DG) là cơ chế hợp tác cao nhất của Hải quan ASEAN, được tổ chức thường niên và luân phiên giữa các cơ quan Hải quan ASEAN.
Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Từ ngày 11 đến 19/5/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã thăm và làm việc với Hải quan Hoa Kỳ.
Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Qua triển khai, mức độ tuân thủ của nhiều doanh nghiệp thành viên có sự cải thiện so với thời điểm trước khi tham gia Chương trình.
24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

Tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực phía Bắc trong 6 tháng 2024 ước đạt 120,7 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ, trong đó, 24/28 địa phương trong vùng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương.
Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 27/6/2024 tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp được tổ chức thành 2 đợt.
Phát triển hạ tầng, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây dựng

Phát triển hạ tầng, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây dựng

Thủ tướng yêu cầu tái cấu trúc về tổ chức, quản trị, tài chính, nguyên liệu đầu vào tại các ...
Gỡ nút thắt kinh tế báo chí truyền thông trong bối cảnh kinh tế số

Gỡ nút thắt kinh tế báo chí truyền thông trong bối cảnh kinh tế số

Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”, diễn ra ...
TP Hồ Chí Minh: Số người hưởng trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm xã hội một lần giảm

TP Hồ Chí Minh: Số người hưởng trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm xã hội một lần giảm

Chia sẻ tại buổi họp báo tại Hội nghị cung cấp thông tin báo chí quý 2 năm 2024 diễn ...
Hàng xuất khẩu bị “rút ruột”- Cần sớm làm rõ

Hàng xuất khẩu bị “rút ruột”- Cần sớm làm rõ

Mới đây, Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam vừa có văn bản nêu tình trạng một ...
HSBC: Việt Nam có tiềm năng trở thành thị trường công nghệ số lớn thứ 2 ASEAN vào 2030

HSBC: Việt Nam có tiềm năng trở thành thị trường công nghệ số lớn thứ 2 ASEAN vào 2030

Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu HSBC vừa phát hành báo cáo Vietnam at a glance - Khai mở tiềm ...
Giá xăng tăng, xăng RON95-III ở mức 22.235 đồng/lít

Giá xăng tăng, xăng RON95-III ở mức 22.235 đồng/lít

Tại kỳ điều hành ngày 13/6, giá các loại xăng được điều chỉnh tăng lần lượt 169 đồng/lít và 258 ...
Tuyên truyền phòng, chống ma túy cho cư dân biên giới Bình Phước

Tuyên truyền phòng, chống ma túy cho cư dân biên giới Bình Phước

Trong 2 ngày 13 và 14/6, trên địa bàn 2 xã Lộc Thạnh và Hưng Phước, huyện Lộc Ninh, tỉnh ...
Hải quan TPHCM triển khai nhiều giải pháp tăng thu ngân sách

Hải quan TPHCM triển khai nhiều giải pháp tăng thu ngân sách

Tại buổi làm việc Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Cục Hải quan TPHCM đã nêu nhiều nguyên ...
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Hải quan TPHCM có nhiều sáng kiến, sáng tạo thực hiện nhiệm vụ

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Hải quan TPHCM có nhiều sáng kiến, sáng tạo thực hiện nhiệm vụ

Ngày 14/6, làm việc với Cục Hải quan TPHCM, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc ghi nhận và ...
Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Quản lý đi đôi với nâng cao mức độ tuân thủ cho doanh nghiệp

Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Quản lý đi đôi với nâng cao mức độ tuân thủ cho doanh nghiệp

Bên cạnh việc tăng cường các giải pháp quản lý, giám sát, thanh tra, kiểm tra sau thông quan, Cục ...
Quan hệ Hải quan-Doanh nghiệp được xây dựng dựa trên thế mạnh, năng lực và nhu cầu hợp tác

Quan hệ Hải quan-Doanh nghiệp được xây dựng dựa trên thế mạnh, năng lực và nhu cầu hợp tác

Đó là đánh giá của ông Lin Su - Ming (ảnh), Tổng giám đốc Công ty TNHH Wistron Infocomm (Việt ...
Hải quan Lạng Sơn: Thông quan gần 1,2 triệu tấn nông sản xuất khẩu

Hải quan Lạng Sơn: Thông quan gần 1,2 triệu tấn nông sản xuất khẩu

Tổng sản lượng hoa quả, trái cây tươi xuất khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ...
PHOTO: Thấy gì bên lề Hội thảo chống hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ?

PHOTO: Thấy gì bên lề Hội thảo chống hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ?

Từ những sản phẩm có giá trị nhỏ như gói dầu gội đầu, bột giặt, bàn chải đánh răng, dao ...
Bảy doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bị xử phạt

Bảy doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bị xử phạt

Kiểm tra 10 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận phát ...
Nghệ An: Triệt xóa đường dây ma túy, thu giữ 20 kg ma túy

Nghệ An: Triệt xóa đường dây ma túy, thu giữ 20 kg ma túy

Công an TP Vinh (Nghệ An) vừa triệt xóa thành công đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên ...
Tìm giải pháp ngăn chặn hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Tìm giải pháp ngăn chặn hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Hằng năm, Hermes phải chịu nhiều chi phí trong việc điều tra, phối hợp với các cơ quan thực thị ...
5 tháng, cơ quan Hải quan tham gia triệt phá 134 vụ án ma túy

5 tháng, cơ quan Hải quan tham gia triệt phá 134 vụ án ma túy

Ngành Hải quan tiếp tục thể hiện vai trò là một trong các lực lượng nòng cốt đấu tranh với ...
Bắt đối tượng vận chuyển hơn nửa triệu USD chuẩn bị xuất qua Campuchia

Bắt đối tượng vận chuyển hơn nửa triệu USD chuẩn bị xuất qua Campuchia

Đối tượng dùng xe gắn máy vận chuyển hơn 530.000 USD với mục đích vận chuyển trái phép sang Campuchia, ...
Doanh nghiệp kỳ vọng phục hồi khi các Luật liên quan đến bất động sản được thực thi

Doanh nghiệp kỳ vọng phục hồi khi các Luật liên quan đến bất động sản được thực thi

Theo các doanh nghiệp bất động sản, Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất ...
Giải pháp cho doanh nghiệp tiết kiệm và kiểm soát năng lượng trong sản xuất

Giải pháp cho doanh nghiệp tiết kiệm và kiểm soát năng lượng trong sản xuất

Trong khuôn khổ triển lãm VIBT 2024 diễn ra từ ngày 13-15/6, Alena Energy chủ trì phối hợp với các ...
Viettel nhận loạt giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội

Viettel nhận loạt giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa nhận 10 Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong ...
Doanh nghiệp được gỡ vướng về vay tín chấp, cơ cấu lại nợ…

Doanh nghiệp được gỡ vướng về vay tín chấp, cơ cấu lại nợ…

Nhiều vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến hoạt động tín dụng như cho vay tín chấp, tài sản ...
SHB ưu đãi lãi suất vay USD và miễn/giảm 66 loại phí cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

SHB ưu đãi lãi suất vay USD và miễn/giảm 66 loại phí cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đang triển khai chương trình ưu đãi kép gồm tín dụng và ...
Tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng quyết tâm đi đến cùng cho giấc mơ xe điện

Tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng quyết tâm đi đến cùng cho giấc mơ xe điện

Với cam kết đầu tư 2 tỷ USD cho start-up sản xuất xe điện non trẻ VinFast, ông Phạm Nhật ...
Nộp thuế điện tử qua trung gian thanh toán: Gia tăng tiện ích cho các bên tham gia

Nộp thuế điện tử qua trung gian thanh toán: Gia tăng tiện ích cho các bên tham gia

Việc nộp thuế điện tử qua trung gian thanh toán sẽ tạo thuận lợi tối đa cho người nộp tiền ...
Hoàn thiện cơ sở dữ liệu lớn để quản lý tuân thủ thuế hiệu quả

Hoàn thiện cơ sở dữ liệu lớn để quản lý tuân thủ thuế hiệu quả

Trong bối cảnh khối lượng lớn dữ liệu số được tạo ra từ các hoạt động kinh tế, việc nâng ...
13 trường hợp phải trực tiếp đăng ký thuế tại cơ quan Thuế

13 trường hợp phải trực tiếp đăng ký thuế tại cơ quan Thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn về đăng ký thuế thay thế Thông ...
Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác quy hoạch lãnh đạo các cấp ngành Hải quan

Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác quy hoạch lãnh đạo các cấp ngành Hải quan

Việc đề ra và thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng công tác quy hoạch lãnh đạo các ...
Xem xét áp thuế GTGT 5%  đối với phân bón

Xem xét áp thuế GTGT 5% đối với phân bón

Theo dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) sửa đổi, mặt hàng phân bón dự kiến sẽ đưa ...
Sửa thuế suất thuế GTGT với phân bón đem lại lợi ích kép cho “3 nhà”

Sửa thuế suất thuế GTGT với phân bón đem lại lợi ích kép cho “3 nhà”

Sửa quy định về thuế suất thuế GTGT đối với phân bón sẽ tháo gỡ rất nhiều khó khăn cho ...
Ô tô 9 chỗ trở xuống nhập khẩu về TPHCM tăng mạnh trong tháng 5

Ô tô 9 chỗ trở xuống nhập khẩu về TPHCM tăng mạnh trong tháng 5

Ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở khu vực ...
Hình ảnh đầu tiên của những chiếc xe mang thương hiệu Omoda & Jaecoo

Hình ảnh đầu tiên của những chiếc xe mang thương hiệu Omoda & Jaecoo

Dự kiến quý 3/2024 mới được bán tại Việt Nam, nhưng thương hiệu đến từ Trung Quốc Omoda & ...
Bridgestone Việt Nam nhận giải thưởng Chất lượng và An toàn từ Toyota

Bridgestone Việt Nam nhận giải thưởng Chất lượng và An toàn từ Toyota

Bridgestone Việt Nam vừa nhận hai giải thưởng về Chất lượng và về An toàn trong sản xuất từ Toyota ...
Chính thức ra mắt, New Grand i10 có 6 phiên bản, giá từ 360 triệu

Chính thức ra mắt, New Grand i10 có 6 phiên bản, giá từ 360 triệu

Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức tung ra thị trường mẫu xe New Grand ...
(Infographics) Nhập khẩu gần 59.000 ô tô trong 5 tháng

(Infographics) Nhập khẩu gần 59.000 ô tô trong 5 tháng

Hết tháng 5 cả nước nhập khẩu 58.716 ô tô nguyên chiếc các loại, giảm 5,2% so với cùng kỳ ...
Omoda & Jaecoo, thêm một thương hiệu xe Trung Quốc tiến vào thị trường Việt Nam

Omoda & Jaecoo, thêm một thương hiệu xe Trung Quốc tiến vào thị trường Việt Nam

Sau khi ký kết liên doanh vào đầu tháng 4/2024 giữa Tập đoàn Geleximco (Việt Nam) và Tập đoàn Chery ...
Moody’s: Ấn Độ vẫn là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á-Thái Bình Dương

Moody’s: Ấn Độ vẫn là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á-Thái Bình Dương

Tháng trước, Moody’s dự báo nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm nay, tiếp theo là ...
Trung Quốc và Mỹ thảo luận giải pháp cho các vấn đề quan trọng, cấp bách

Trung Quốc và Mỹ thảo luận giải pháp cho các vấn đề quan trọng, cấp bách

Các đại biểu nhấn mạnh cả Trung Quốc và Mỹ nên chung sống hòa bình, tránh xung đột và đối ...
Châu Âu có quá "cứng rắn" khi áp thuế đối với xe điện Trung Quốc?

Châu Âu có quá "cứng rắn" khi áp thuế đối với xe điện Trung Quốc?

Chỉ chưa đầy một tháng sau khi Mỹ công bố kế hoạch tăng gấp bốn lần thuế đối với xe ...
Ngày càng nhiều người dân Anh hối tiếc về việc đã rời khỏi EU

Ngày càng nhiều người dân Anh hối tiếc về việc đã rời khỏi EU

Theo kết quả khảo sát của NCSR, 24% số người Anh được hỏi cho rằng nước này nên rời EU, ...
Nhật Bản nỗ lực đạt mục tiêu thặng dư ngân sách cơ bản

Nhật Bản nỗ lực đạt mục tiêu thặng dư ngân sách cơ bản

Theo dự báo của chính phủ, thặng dư ngân sách cơ bản cho Nhật Bản có thể “xuất hiện” trong ...
Đồng bảng Anh chạm mức đỉnh của gần hai năm so với đồng euro

Đồng bảng Anh chạm mức đỉnh của gần hai năm so với đồng euro

Đồng euro giảm xuống 84,53 xu Anh/euro, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2022, đồng thời cũng giảm giá so ...
Phiên bản di động