Chân dung một người Hà Nội say mê bóng bàn

17:09 | 21/07/2019

(HQ Online) - Cuốn sách “Bóng bàn - Một đời tôi đam mê” của chuyên gia bóng bàn Nguyễn Trọng Trúc (1943-2017) vừa được NXB Thế Giới ấn hành. Sinh thời, ông Nguyễn Trọng Trúc là một gương mặt được nhiều người ca ngợi trong giới thể thao, bởi những đóng góp không mệt mỏi của ông với bộ môn bóng bàn. Sau khi chuyên gia bóng bàn Nguyễn Trọng Trúc vĩnh viễn chia tay cõi nhân gian, những bản thảo hồi ký dang dở của ông đã được gia đình chuyển giao và nhờ cậy nhà báo Huỳnh Dũng Nhân hoàn chỉnh thành tác phẩm.

chan dung mot nguoi ha noi say me bong ban 108375 Trần Mai Hạnh - Viết và đối thoại với lịch sử
chan dung mot nguoi ha noi say me bong ban 108375 Lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ XIII, năm 2018 sẽ diễn ra tối 21/6
chan dung mot nguoi ha noi say me bong ban 108375 Có một làng quê còn trong ký ức
chan dung mot nguoi ha noi say me bong ban 108375 TPHCM: Trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật cho 53 tác phẩm xuất sắc
chan dung mot nguoi ha noi say me bong ban 108375

Ông Nguyễn Trọng Trúc sinh ra ở phố Khâm Thiên - Hà Nội. Thuở nhỏ, ông là một cây văn nghệ và say mê đọc sách văn học mà ông thổ lộ “Chính những quyển sách này đã bồi dưỡng cho tôi nhân sinh quan sống, lòng vị tha thương yêu con người, cách đối nhân xử thế với mọi đối tượng, kể cả đối thủ, kẻ thù”. Năm 13 tuổi, cậu bé Nguyễn Trọng Trúc bắt đầu làm quen với bóng bàn khi chuyển chỗ ở về số nhà 31 Hàng Chuối. Khoảng sân trước nhà 31 Hàng Chuối có một bàn bóng bàn, vậy là “Tôi sau này nghĩ lại, duyên nợ với bóng bàn của mình có lẽ bắt đầu từ đây. Khi mà bạn được lớn lên bên cạnh một cái hồ bơi, bạn rất có thể trở thành vận động viên bơi lội. Còn khi bạn lớn lên bên cạnh cái bàn bóng bàn, thì duyên nghiệp với bóng bàn có lẽ cũng là điều dễ hiểu”. Năm 1960, Nguyễn Trọng Trúc được tuyển chính thức vào biên chế của Trường Thể dục Thể thao Trung ương, và theo đuổi bóng bàn đến hơi thở cuối cùng.

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân chia sẻ: “Khi tôi bắt đầu làm công việc mà người ta thường gọi là chấp bút, tôi hết sức trân trọng giữ lại tất cả những gì anh đã dành trọn cuộc đời lưu giữ, thổ lộ, chia sẻ, nhắn nhủ với nền thể thao nước nhà nói chung, với bộ môn Bóng bàn nói riêng và chỉ đụng bút vào những phần tư liệu tham khảo và những ký ức chung, những kỷ niệm chung mà tôi từng biết rõ về anh. Và kỳ lạ thay, khi tôi bắt đầu gõ những dòng chữ đầu tiên trên máy tính thì hình ảnh “con người của bóng bàn” Nguyễn Trọng Trúc với hình dáng khỏe khoắn, điềm đạm, đẹp trai... cùng tiếng lách tách của quả bóng nảy trên mặt bàn bóng xanh mướt suốt gần nửa thế kỷ quen biết anh, suốt bao nhiêu mùa giải thi đấu lại hiện lên trong trí nhớ của tôi. Và ấn tượng đẹp nhất của tôi về Anh – là Anh – chứ không phải ai khác – xứng đáng được gọi là một chuyên gia, một từ điển sống của bóng bàn miền Bắc trước kia và cả nước sau này…”.

Qua 300 trang sách, công chúng được hiểu hơn về một tên tuổi Nguyễn Trọng Trúc trong lĩnh vực bóng bàn. Chuyên gia bóng bàn Nguyễn Trọng Trúc là một người đàn ông may mắn, vì có được một người vợ nổi tiếng, xinh đẹp và khéo léo như Nghệ sĩ Ưu tú Thúy Hoa. Cô con gái lớn của họ là Nguyệt Ánh cũng trở thành một MC quen thuộc với công chúng cả nước. Một trong những niềm vui của chuyên gia bóng bàn Nguyễn Trọng Trúc những năm cuối đời là cùng vợ chơi đùa với cháu ngoại. Ngày 29/11/2017, chuyên gia bóng bàn Nguyễn Trọng Trúc qua đời ở tuổi 74, mà chưa kịp nhìn thấy cuốn hồi ký của mình được ra mắt công chúng.

MC Nguyệt Ánh nói về “Bóng bàn - Một đời tôi đam mê” của cha mình: “Tôi tin cuốn sách không chỉ là món quà với gia đình tôi mà còn là một cuốn cẩm nang rất có ý nghĩa về lịch sử môn bóng bàn Việt Nam nói riêng và cả nước nói chung với những độc giả yêu mến môn thể thao này. Không chỉ có những tình tiết thú vị trải dài suốt cuộc đời của một trong những bậc thầy của môn bóng bàn, tôi tin nó còn là nguồn động viên tinh thần rất lớn cho thế hệ trẻ: Thành công sẽ đến với những người có đam mê, chịu khó học tập và nỗ lực, dù ngay trong những hoàn cảnh khó khăn nhất!”.

Tuy Hòa