Chăm lo từng bữa ăn cho người dân trong khu cách ly
Nhân viên của Saigon Co.op chuẩn bị suất ăn cho khu vực cách ly. |
“Triệu bữa cơm” đến với người dân “xóm chạy thận” | |
Bộ Y tế thông báo khẩn, yêu cầu người từng tới chợ Hoa Mê Linh cách ly tại nhà | |
Cuộc sống tại khu cách ly: Những cảm xúc khó quên! |
Với rất nhiều nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên trong Liên hiệp cùng với sự đồng hành của một số đơn vị, Saigon Co.op đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao với số lượng suất ăn trong thời gian cao điểm lên tới 30.000 suất/ngày.
Cung cấp hàng triệu suất ăn cho khu vực cách ly
Tôi đến Co.opmart xa lộ Hà Nội vào lúc các nhân viên của siêu thị đang tất bật chuẩn bị nấu bữa trưa cho khu cách ly tại Học viện Chính trị Quốc gia và hai chốt kiểm soát phòng dịch tại Suối Tiên, Đồng Nai. Chị Nguyễn Thị Loan, Tổ trưởng Tổ Marketing Co.opmart Xa lộ Hà Nội cho biết: hiện số lượng người tại các khu cách ly tập trung cũng đã giảm nhiều, mỗi ngày siêu thị chỉ còn cung cấp khoảng 200 suất ăn nên số lượng nhân viên phục vụ cho công đoạn này cũng đã giảm đi hơn phân nửa chứ ở lúc cao điểm, siêu thị phải huy động khoảng 25 nhân viên trong siêu thị làm việc liên tục suốt từ 4 giờ sáng tới tối mới kịp cung cấp 1.000 suất ăn mỗi ngày cho các khu vực cách ly lân cận.
“Để đáp ứng được khối lượng công việc tăng đột biến, ngoài nhân sự được Liên hiệp (Saigon Co.op) cử xuống hỗ trợ, siêu thị phải chủ động điều tiết nhân lực từ các bộ phận bán hàng sang để hỗ trợ thêm đảm bảo việc cung cấp các suất ăn đến khu vực cách ly đảm bảo đủ số lượng, đúng thời gian quy định”, chị Loan cho biết.
Là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TPHCM, hệ thống siêu thị Co.opmart/Co.opXtra của Saigon Co.op được giao nhiệm vụ đưa các suất ăn hàng ngày đến các khu cách ly tại TPHCM và một số khu vực lân cận... Từ giữa tháng 3, Saigon Co.op đã cung cấp hơn 10.000 suất ăn/ngày đến khu A ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM, khu cách ly huyện Cần Giờ, Nhà Bè, quận 12, Bệnh viện dã chiến quận Gò Vấp, Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP.HCM (Hóc Môn), Trạm y tế dự phòng quận Bình Tân và khu cách ly quận 9. Từ ngày 21/3, các khu vực này có số lượng người tăng đột biến do quy định buộc hành khách tất cả các quốc gia trên thế giới nhập cảnh vào Việt Nam phải cách ly tập trung 14 ngày. Trước diễn biến mới này, Saigon Co.op nhanh chóng tăng gấp ba số suất ăn lên hơn 30.000 suất/ngày với thực đơn các suất ăn này rất đa dạng với hơn 60 món, mặn, chay đầy đủ, với 3 bữa chính: sáng, trưa và tối.
Ông Đỗ Quốc Huy, Giám đốc Marketing Saigon Co.op cho biết, trong những ngày cao điểm chống dịch, không khí làm việc tại khu vực nhà bếp ở các siêu thị rất khẩn trương. Đặc biệt, trong những ngày cuối tháng 3, các đầu bếp phải tất bật suốt từ sáng tới tối để chế biến kịp thời cung cấp đến 30.000 suất ăn mỗi ngày cho các khu cách ly. Toàn bộ cán bộ nhân viên Saigon Co.op được huy động, trong đó có hơn 1.000 cán bộ làm việc tại văn phòng cũng được luân chuyển lần lượt về 31 đơn vị phục vụ các suất ăn tại các điểm siêu thị Co.opmart và Co.opXtra trên địa bàn thành phố để hỗ trợ các bếp sắp xếp suất ăn, vận chuyển vào khu cách ly.
Siết chặt an toàn thực phẩm
Không chỉ đảm bảo đáp ứng về số lượng suất ăn cung cấp mỗi ngày, công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm các suất ăn, cũng được Saigon Co.op thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Để đảm bảo an toàn thực phẩm dành cho các suất ăn này, các đơn vị phải duy trì công tác kiểm soát điều kiện cơ sở vật chất tại đơn vị kinh doanh, đảm bảo các yêu cầu quy định an toàn vệ sinh về trang thiết bị, dụng cụ chế biến... Đồng thời, duy trì kiểm soát chất lượng hàng hóa đối với các sản phẩm được đưa vào chế biến và có các dấu hiệu nhận diện. Saigon Co.op cũng yêu cầu nhà cung cấp phải đảm bảo truy xuất nguồn gốc, không tồn dư hóa chất cấm sử dụng, hóa chất ngoài danh mục được phép sử dụng và kiểm soát tốt từ sản xuất đến lưu thông.
Ngoài ra, các cán bộ nhân viên khi thực hiện các suất ăn luôn phải nghiêm túc tuân thủ bảo hộ lao động, khử khuẩn trước khi tiếp xúc thực phẩm. Các suất ăn sau khi chế biến được chuẩn hóa quy cách đóng gói và ghi nhãn, lưu mẫu giúp việc bảo quản suất ăn trong quá trình xếp dỡ, kiểm soát nguồn gốc chặt chẽ hơn. Tiếp đến các đơn vị siêu thị dùng xe đông lạnh vận chuyển suất ăn để đảm bảo món ăn luôn được nóng sốt khi đến tay người dân tại khu cách ly. "Những ngày này, dù số lượng người cách ly tại các khu cách ly tập trung ở TPHCM đã giảm dần, song Saigon Co.op vẫn duy trì nhân lực ở các siêu thị để liên tục phục vụ suất ăn cho các khu cách ly với tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm", ông Đỗ Quốc Huy cho biết.
Ngoài ra, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người đang cách ly phòng dịch Covid -19, Saigon Co.op đã phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM triển khai kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các đơn vị. Theo đánh giá của Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, hệ thống siêu thị của Saigon Co.op đã thực hiện nghiêm túc các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm: đầy đủ hồ sơ thu mua nguyên liệu; bếp được bố trí theo nguyên tắc 1 chiều; có sự phân chia các khu vực sơ chế, chế biến; nhân viên có trang bị bảo hộ lao động; thực phẩm được lưu mẫu theo quy định; hệ thống cống rãnh thông thoáng...
“Trong suốt thời gian thực hiện nhiệm vụ cung cấp suất ăn cho các khu vực cách ly, Saigon Co.op đã nhận được sự chia sẻ từ nhiều đơn vị đối tác. Trong đó, có các doanh nghiệp đồng hành như Công ty TNHH MTV suất ăn Công nghiệp Tú Anh (quận Bình Tân): cung cấp 3.000 suất ăn/1 ngày. Công ty TNHH Thực phẩm HIRAKI (quận Bình Tân): cung cấp 6.000 suất ăn/1 ngày. Nhà cung cấp Thảo Nguyên (rau củ Đà Lạt): cung cấp miễn phí rau củ quả Đà Lạt. HTX Phú Lộc: cung cấp miễn phí rau củ quả. Công ty TNHH Nông Nghiệp Xanh Thông Minh (Smart Green): cung cấp miễn phí mặt hàng rau xanh. Ngoài ra, Công ty CP Kinh doanh khí Miền Nam (Gas South), Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS)... cũng đã cam kết sẽ đồng hành với Saigon Co.op để cùng hỗ trợ tốt nhất cho người dân trong mùa đại dịch”, ông Huy cho biết.
Tin liên quan
Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm B: Bộ Y tế hướng dẫn thanh toán chi phí điều trị
10:00 | 02/11/2023 Sự kiện - Vấn đề
Học viện Tài chính giành giải Nhất cuộc thi ESG Challenge 2023
10:16 | 04/12/2023 Chứng khoán
Thủ tướng chủ trì Hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống COVID-19
18:04 | 29/10/2023 Sự kiện - Vấn đề
Ra mắt MV Kenny G "Going Home" quảng bá du lịch Việt Nam
16:52 | 19/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Cảnh báo hành vi lừa đảo mạo danh thông tin Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam
16:02 | 19/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Để người lao động gắn bó với hệ thống an sinh
08:23 | 19/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Người tham gia BHYT đã tăng gấp hơn 2 lần sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38
17:26 | 18/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Trông giữ xe không dùng tiền mặt
07:53 | 18/04/2024 Người quan sát
Thiếu máy bay, các hãng hàng không triển khai các giải pháp khắc phục cho dịp nghỉ lễ
20:23 | 17/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Trao giải cuộc thi sáng tác tranh cổ động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
16:38 | 17/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Nhiều giải pháp phát triển đô thị thông minh
16:02 | 17/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Giá xăng tăng khoảng 400 đồng/lít, RON95-III vượt 25.000 đồng/lít
15:22 | 17/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Hoàn thành xây dựng cơ chế mua bán điện khí trình Chính phủ
14:37 | 17/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Nhiều bệnh truyền nhiễm tăng nhanh mùa nắng nóng
09:58 | 17/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Tránh lãng phí khi sáp nhập
10:31 | 16/04/2024 Người quan sát
Dự kiến tiêu thụ điện tăng kỷ lục, Thủ tướng yêu cầu quyết liệt đảm bảo cung ứng điện
09:44 | 16/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới
Địa ốc Đất Xanh dự kiến chào bán hơn 150 triệu cổ phiếu
Mặc doanh nghiệp nghỉ bán, quản lý thị trường vẫn tăng cường kiểm tra
Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu 16.800 lượng vàng SJC vào ngày 22/4
Nghệ An: Bắt đối tượng vận chuyển 2.000 viên ma túy đi tiêu thụ
Gia hạn Thông tư 02 về cơ cấu, giữ nguyên nhóm nợ đến hết năm 2024?
LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng
16:55 | 16/04/2024 Megastory/Longform
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường
22:04 | 05/04/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng
13:54 | 27/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh
09:44 | 02/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng
14:53 | 28/02/2024 Infographics