Cáy gọng đỏ - món ăn dân dã, giải nhiệt mùa hè
Phong vị đất Hà Nam - Bánh đa cá rô | |
5 thứ chè Huế - ăn ngậm mà nghe | |
Cá hố - món ăn dân dã | |
Món ngon từ cá song |
Bát canh cáy rau đay, vài quả cà là đủ ngon miệng những ngày nắng nóng. |
Tầm tháng 4 tháng 9 âm lịch, đi dọc vùng nước lợ, rừng sú vẹt trong Bang, Thống Nhất (TP Hạ Long), Móng Cái, hình ảnh mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy đó chính là cả vùng lấp lánh ánh đèn đêm nhìn ngỡ như một “thành phố” rực rỡ. Đó chính là thời điểm đi “săn” cáy của ngư dân. Mỗi đêm nước xuống, người dân ở đây có khi soi được cả chục cân cáy biển.
Cáy biển thuộc họ cua có nhiều loại, ngon nhất là cáy gọng đỏ. Chúng sống vùng nước lợ ven cửa sông, cửa biển. Cáy biển thường có lông nhỏ nhưng càng khá to, các chân nhỏ hơn nhưng mang nhiều lông, mang của chúng có nhiều vân. Cáy còng đỏ thường rất hung dữ, hễ có động là dùng càng để giao chiến. Cáy thường sống trong hang, nắng càng to thì chúng sẽ bò ra khỏi hang để tìm thức ăn.
Nhưng bắt cáy cũng không phải dễ, bởi chúng rất nhanh, hễ có động là chạy vào hang. Thế nên, những thợ “soi” cáy phải thật khéo léo, nhanh tay mới bắt được chúng.
Cáy gọng đỏ được cho vào chậu to, che lá sú, để cáy tươi ngon lâu hơn. |
Thời điểm nước xuống lộ những bãi triều cạn chính là thời điểm “vàng” để bắt cáy. Dụng cụ đánh bắt cáy tương đối đơn giản gồm đèn pin, loại đội lên đầu để thuận tiện cho quá trình bắt cáy, thùng cao và đồ bảo hộ như găng tay, ủng để tránh bị cáy cắp và những mảnh hà có thể gây xước da. Cáy biển thường sống trong những lỗ nhỏ trên cát gọi là lỗ bống và dưới gốc cây mắm.
Anh Vi Văn Tiến (xã Hải Tiến, Móng Cái), thợ săn cáy có kinh nghiệm kể: Khi nước cạn phơi bãi càng lâu thì cáy bò lên khỏi lỗ bống sẽ dễ bắt hơn là lúc nước nước mới rút hoặc sau mưa. Khi ấy cáy hay ở miệng lỗ bống soi kỹ mới thấy càng cáy nhô lên, phải nhanh tay vồ để chặn đường lui của cáy. Nếu động tác không nhanh gọn cáy sẽ chui ngay vào lỗ bống.
Anh Tiến cho biết, vào mùa này, một đêm đi soi cáy anh có thể bắt được chục cân cáy tươi ngon, bán cũng được giá từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng/kg.
Canh cáy biển nấu rau đay mồng tơi thêm quả mướp là đủ vị cho bữa ăn ngày hè oi nóng. Cáy sau khi bắt xong thì bỏ phần yếm và dải phân là nguyên nhân làm thịt cáy hôi rồi ngâm cáy trong nước sạch 30-40 phút. Tiếp đến tách phần mai cáy để riêng, phần thân cáy cùng càng cho vào giã nhỏ hoặc xay đến nhuyễn. Khi giã cáy cho thêm chút muối.
Làm cáy cần bỏ mai, yếm để cáy thơm ngon, tránh mùi hôi. |
Theo kinh nghiệm dân gian cho một nhúm muối khi giã cùng sẽ làm cho thịt cáy kết lại khi nấu. Giã hoặc xay nhỏ cáy xong cho thêm nước khuấy đều rồi lọc bỏ phần bã. Trước khi nấu dùng tăm khêu hết phần gạch trong mai cáy bỏ vào nồi để nồi canh thêm thơm.
Khi đun canh cáy chú ý đun nhỏ lửa. Thêm gia vị cho vừa ăn. Đợi khi nước sôi cho rau mồng tơi, hay rau đay, mướp thái nhỏ vào đợi đến khi canh sôi lần nữa là tắt bếp. Khi cho rau vào cần chú ý thời gian, không đậy vung sẽ trào cáy, đun quá lâu rau sẽ nhừ, có vị nồng làm mất độ thơm ngon của canh cáy.
Bữa cơm ngày nắng nóng vất vả, chỉ với canh cáy, cà pháo và cá kho thì quả thật rất hợp. Chắc hẳn về vùng biển thưởng thức món ăn này, thực khách sẽ thêm yêu những món ăn dân dã tuyệt ngon, hiểu hơn "đặc sản" gây thương nhớ đôi khi lại rất giản đơn mà chưa chắc hẳn là cao lương mỹ vị gì.
Tin liên quan
Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới
18:22 | 29/07/2024 Sự kiện - Vấn đề
Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
15:46 | 23/12/2022 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Nhâm nhi ‘một nét văn hoá Hà Nội’
16:13 | 27/12/2021 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt
07:43 | 09/12/2020 Ẩm thực
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí
07:41 | 05/12/2020 Ẩm thực
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát
14:58 | 30/11/2020 Ẩm thực
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách
14:09 | 26/11/2020 Ẩm thực
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
08:34 | 24/11/2020 Ẩm thực
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam
08:02 | 21/11/2020 Ẩm thực
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà
14:09 | 20/11/2020 Ẩm thực
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
14:00 | 18/11/2020 Ẩm thực
Tin mới
Kiến nghị “cởi trói” thủ tục cho các “anh cả đỏ” về tăng vốn
FTSE Rusell và Morgan Stanley làm việc với Uỷ ban Chứng khoán về nâng hạng thị trường
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 89 phát hành ngày 5/11/2024
Chính sách về thuỷ sản chưa sát thực tế, lo doanh nghiệp xuất khẩu bế tắc
Cuộc đua sít sao chưa từng có
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và UAE về nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện
08:35 | 29/10/2024 Sự kiện - Vấn đề
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10
09:14 | 29/10/2024 Infographics
Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam
09:25 | 29/10/2024 Hải quan
Hành vi buôn lậu “khí cười” tại Công ty Hoa Việt diễn ra thế nào?
10:18 | 29/10/2024 An ninh XNK