Cầu thật, cầu ảo

16:03 | 17/05/2022

(HQ Online) - Hiện nay, tình trạng đất nền và một số phân khúc bất động sản đắt đỏ để không, bỏ hoang diễn ra ở nhiều nơi. Nhiều dự án đã đủ pháp lý nhưng không có hoặc có rất ít người dân đến ở. Đây là một biểu hiện của việc cung vượt quá cầu. Cầu ở đây muốn nói là cầu thực, là nhu cầu của người dân cần đất, cần nhà để ở.

Cần có lộ trình hợp lý trong kiểm soát vốn vào bất động sản
Bộ Tài chính yêu cầu tăng cường chống thất thu với kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản
Cầu thật, cầu ảo
Thị trường bất động sản cần được dẫn dắt bởi nhu cầu thực, đó mới là sự phát triển bền vững.

Mặc dù tình trạng bỏ hoang như vậy nhưng những dự án mới vẫn liên tục được đưa ra và được đẩy giá tăng cao. Nhiều nhà kinh tế có chung nhận định đó là biểu hiện của đầu cơ bất động sản. Đây cũng là cầu, nhưng là nhu cầu đầu cơ bất động sản không phải nhu cầu để ở- biểu hiện cầu ảo trong thị trường bất động sản.

Nhìn thẳng thực tế, cầu ảo trong thị trường bất động sản khá lớn. Người có nhu cầu này chủ yếu là các nhà đầu cơ, người “ôm bất động sản”. Nhóm người này chủ yếu mua bán “lướt sóng” kiếm lời hoặc mua để chờ tăng giá. Ngược lại, đông đảo người dân có nhu cầu thực về nhà để ở thì khó có thể mua vì giá quá cao. Tình trạng thừa vẫn thừa mà thiếu vẫn thiếu trong thị trường bất động sản đã diễn ra nhiều năm nay vẫn chưa được giải quyết đáng kể. Điều đáng nói, không ít người đầu cơ dùng nguồn tín dụng lớn để mua. Đây là một điều không có lợi cho nền kinh tế, bởi tín dụng vào bất động sản, biểu hiện rõ nhất ở đất nền, sẽ không sản sinh ra của cải vật chất, không giải quyết đáng kể về lao động việc làm cho xã hội. Trong khi các ngành sản xuất hàng hóa, dịch vụ lại thiếu vốn để sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, khi giá bất động sản lên quá cao so với nhu cầu thực của thị trường thì “bong bóng” sẽ vỡ, khi đó sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Thời gian qua, trước sự tăng nóng ở nhiều địa bàn, phân khúc bất động sản, các cơ quan hữu quan đã tăng cường kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào lĩnh vực này. Động thái này đã khiến một số ý kiến cho rằng việc thắt chặt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường. Tuy nhiên, chúng ta cần nhìn nhận rõ, ảnh hưởng là đương nhiên nhưng ảnh hưởng đến đối tượng nào? Rõ ràng tín dụng thắt chặt hướng vào phần “cầu ảo” của thị trường, vào những nhà đầu cơ, còn tín dụng cho phân khúc nhà ở đáp ứng nhu cầu thực không bị ảnh hưởng. Thị trường bất động sản cần được dẫn dắt bởi nhu cầu thực, đó mới là sự phát triển bền vững của thị trường quan trọng này cũng như của cả nền kinh tế.

Văn Bắc