Cầu đâu chỉ để qua sông

14:33 | 29/04/2019

(HQ Online) - Giống như cầu Long Biên đối với người Hà Nội, hay cầu Trường Tiền đối với người Huế, cầu Bình Lợi đối với người Sài Gòn gắn liền với ký ức của người dân Nam Bộ những ngày đầu mở đất, lập nghiệp. Bởi vì đó là cây cầu thép quay duy nhất còn lại ở Việt Nam, có tuổi thọ trên 100 năm. Mặc dù vẫn có thể sử dụng tốt, nhưng vì độ tĩnh không thông thuyền thấp, ảnh hưởng đến tàu bè qua lại khu vực này, nên không thể giữ nguyên cây cầu.

Trong khi nhiều doanh nghiệp lữ hành than thở rằng du khách đến TPHCM loanh quanh hoài những địa điểm quen thuộc như chợ Bến Thành, Bưu điện trung tâm, địa đạo Củ Chi..., sinh ra nhàm chán, thì ý tưởng biến cầu Bình Lợi trở thành một điểm nhấn trong tour du lịch đường sông Sài Gòn là rất đáng xem xét. Đã có ý kiến chuyên gia đề xuất bảo tồn cầu Bình Lợi theo cách chuyển đổi chức năng thành cầu tàu đón khách du lịch và điểm trả đón khách đi buýt đường sông bằng cách tháo dỡ hai nhịp cầu mới (gắn sau, không đúng với kết cấu ban đầu), trả lại không gian thông thuyền ở khu vực giữa lòng sông Sài Gòn.

Ở phía bờ Thủ Đức, cầu Bình Lợi có trụ và nhịp xoay 90 độ - nhịp xoay gác lên trụ đỡ bằng thép có thể biến thành đường dẫn ra tàu thuyền đón khách du lịch như cầu tàu bến phà Thủ Thiêm hoặc cầu tàu trên bến Bạch Đằng thời Pháp thuộc. Khi khu vực bờ sông sẽ được dọn dẹp sạch sẽ, mở các nhà hàng, quán cà phê… thì đây rất có thể trở thành một “nam châm” mới đối với khách du lịch và cả người dân bản địa. Bằng cách đó, cầu Bình Lợi sẽ có một cuộc sống mới, thay vì được đem bán sắt vụn.

Trên thế giới, nhiều cây cầu lịch sử đã được bảo tồn theo mô hình đó. Cầu trên sông Kwai (Thái Lan) là một ví dụ. Cây cầu này nổi tiếng thế giới từ sau bộ phim “Cầu sông Kwai”, một sản phẩm của Hollywood, sản xuất năm 1957. Cùng năm, bộ phim này “ẵm” về tới 7 giải Oscar. Phim tái hiện lại câu chuyện tù binh Đồng minh bị quân đội Nhật Bản buộc phải xây dựng tuyến đường sắt Myanmar - Thái Lan vào năm 1942-1943 mà cầu bắc qua sông Kwai là một phần không thể thiếu. Câu chuyện bi thương năm nào đã góp phần biến cây cầu này trở thành một điểm tham quan hấp dẫn, giúp cho người dân ở “vùng sâu, vùng xa” này đổi đời. Thêm vào đó, Lễ hội cầu sông Kwai được tổ chức vào tháng 11 hàng năm với những màn trình diễn âm thanh, ánh sáng sống động, cũng góp phần để lại những ấn tượng không thể phai mờ trong tâm trí du khách. Nhiều người đã không chỉ đến đây một lần.

Cẩm Hà