Cảnh sát Hà Nội “mật phục”, chủ quán bia báo cho khách “né” bị xử phạt

08:57 | 16/05/2019

Cảnh sát giao thông Hà Nội “mật phục” xử lý vi phạm nồng độ cồn, chủ các quán bia “mách nước” cho khách lái xe tránh bị xử phạt.

Trong thời gian qua, tại Hà Nội cũng như trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng điều liên quan đến rượu bia khiến dư luận rất bức xúc.
canh sat ha noi mat phuc chu quan bia bao cho khach ne bi xu phat

Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do lái xe vi phạm nồng độ cồn xảy ra tại hầm Kim Liên (Hà Nội) vào ngày 1/5.

Cụ thể, vào đêm 22/4, tài xế Đỗ Xuân Tuyên lái xe ôtô 7 chỗ tông chết chị Lê Thu Hà (công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội) đang làm việc trên đường Láng. Nhà chức trách cho biết nồng độ cồn trong khí thở của tài xế Tuyên ở mức 1,041 mg/lít, cao gần ba lần mức phạt cao nhất (0,4 mg/lít) theo Nghị định 46.

Một tuần sau, tài xế Lê Trung Hiếu cầm lái chiếc Mercedes sau khi uống bia tại buổi liên hoan cùng bạn bè. Đến hầm Kim Liên (quận Đống Đa), Hiếu tông xe vào hai phụ nữ đi xe máy khiến nạn nhân tử vong. Nồng độ cồn của tài xế được xác định 0,751 mg/lít khí thở.

Thống kê của Cục cảnh sát giao thông (Bộ Công an), bốn tháng đầu năm lực lượng này đã xử lý hơn 50.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tăng 45% so với cùng kỳ 2018.

canh sat ha noi mat phuc chu quan bia bao cho khach ne bi xu phat

Tổ tuần tra kiểm soát thuộc Đội CSGT số 6 (PC08 - Công an TP Hà Nội) tiến hành "mật phục xử lý tại đường Nguyễn Phong Sắc vào tối 15/5).

Ngay sau khi xảy ra hàng loạt những vụ việc trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện giao thông.

Tại Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã khẩn trương giao nhiệm vụ cho Công an TP Hà Nội chủ trì, Sở GTVT phối hợp thành lập ngay các Tổ công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy và các chất kích thích khác đối với người điều khiển phương tiện với phương châm "làm kiên trì, liên tục, xử lý nghiêm khắc, không có vùng cấm".

canh sat ha noi mat phuc chu quan bia bao cho khach ne bi xu phat

Nhiều tài xế sau khi rời quán bia đã bị kiểm tra nồng độ cồn.

Thực hiện nhiệm vụ trên, lực lượng Cảnh sát Giao thông (Công an Hà Nội) tiến hành tung quân tăng cường tuần tra kiểm soát đặc biệt là lập các tổ “mật phục” tại các tụ điểm để tăng cường kiểm tra nồng độ cồn với người tham gia giao thông.

Theo ghi nhận của PV VOV.VN, tối 15/5, 1 Tổ tuần tra kiểm soát thuộc Đội CSGT số 6 (PC08 – Công an TP Hà Nội) đã tiến hành “mật phục” tại đường Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy, Hà Nội) và phát hiện, xử lý hàng loạt trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi lái xe.

canh sat ha noi mat phuc chu quan bia bao cho khach ne bi xu phat

Tài xế xe máy bị xử lý sau khi vừa ra khỏi quán bia.

Từ 20h – 22h ngày 15/5, sau khi tiến hành “mật phục” gần 1 quán bia rất lớn mang tên “T., H”, tổ công tác đã kiểm tra và phát hiện rất nhiều trường hợp cả tài xế ô tô và mô tô sau khi ăn nhậu say sưa đã vô tư tự lái xe đi trên đường. Sau khi kiểm tra, tổ tuần tra đã lập biên bản và xử phạt hàng loạt lái xe và kiên quyết tạm giữ 1 ô tô và nhiều xe máy về hành vi sử dụng rượu bia vượt quá nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông.

canh sat ha noi mat phuc chu quan bia bao cho khach ne bi xu phat

Lái xe ô tô có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép khi điều khiển xe.

Trao đổi với PV VOV.VN, Thượng Úy Chu Mạnh Dũng (Cán bộ Đội CSGT số 6 – PC 08 – Công an TP Hà Nội) cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an TP Hà Nội, Đội CSGT số 6 đã ngày đêm tuần tra, thậm chí là “mật phục” tại các tụ điểm để kiểm tra, xử lý lái xe sử dụng nồng độ cồn.

canh sat ha noi mat phuc chu quan bia bao cho khach ne bi xu phat

Nhiều phương tiện đã bị tạm giữ.

“Từ khi bắt đầu mật phục đến nay số lượng lái xe sử dụng rượu bia, chất kích thích đã giảm rõ rệt, tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp thiếu ý thức mà cố tình vi phạm. Trong công tác “mật phục” xử lý chúng tôi cũng gặp không ít khó khăn như việc các chủ nhà hàng, quán bia rượu,... ngoài việc không tuyên truyền cho khách khi sử dụng rượu bia thì không lái xe mà còn báo với khách cố tình lái xe tránh các điểm mà lực lượng CSGT đang xử lý”, Thượng Úy Chu Mạnh Dũng cho biết thêm./.

Theo VOV