Cảnh giác với tỷ giá hối đoái

11:10 | 13/09/2022

(HQ Online) - Trước việc tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương trên thế giới, việc giữ ổn định nhưng linh hoạt trong điều hành tỷ giá sẽ tác động tốt hơn đến hoạt động xuất nhập khẩu trong nước.

Tỷ giá tăng nóng trở lại, doanh nghiệp xuất nhập khẩu lo giảm sức cạnh tranh
Vàng "bốc hơi", áp lực lên VND vẫn tương đối lớn
Lợi nhuận hao hụt vì biến động tỷ giá

Mỹ tiếp tục tăng lãi suất

Trong cuộc họp mới đây về giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, các chuyên gia đã chỉ ra nhiều yếu tố ảnh hưởng lớn đến kinh tế trong những tháng cuối năm. Trong đó, theo ông Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, chắc chắn là ngày 21/9 này Mỹ tiếp tục tăng lãi suất.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đã quyết định tăng lãi suất cơ sở lên 75 điểm cơ bản – mức tăng mạnh nhất kể từ khi đồng EURO ra đời vào năm 1999. ECB còn cho biết sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới nhằm kiểm soát lạm phát.

Tỷ giá chịu ảnh hưởng của việc FED tăng lãi suất. Ảnh: Internet
Tỷ giá chịu ảnh hưởng của việc các ngân hàng trung ương thế giới tăng lãi suất. Ảnh: Internet

“Việc tăng lãi suất suy cho cùng là phục vụ cho việc tăng tỷ giá. Việt Nam cần tiếp tục kiên định sự ổn định của tỷ giá. Nếu không cho đồng Việt Nam tăng giá thì cũng không để cho đồng Việt Nam giảm giá”, ông Trương Văn Phước nhấn mạnh.

Tại Việt Nam, trong những ngày qua, tỷ giá ngoại tệ cũng có nhiều thời điểm biến động mạnh, với mức tăng lên tới 100-150 đồng, hiện giao dịch quanh mức 23.360-23.670 VND/USD (mua vào - bán ra). Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã nâng tỷ giá bán USD tại Sở Giao dịch lên mức 23.700 VND/USD từ mức 23.400 VND/USD.

Theo nhận định tại báo cáo thị trường tiền tệ của SSI Research, đây có thể là lần điều chỉnh tỷ giá bán USD cuối cùng trong năm nay từ NHNN, nhưng khác với những lần điều chỉnh trước, diễn biến tỷ giá nhanh chóng hạ nhiệt và diễn biến tỷ giá trên thị trường tự do tương đối ổn định, chênh lệch với thị trường niêm yết không quá cao. SSI cho rằng, điều này cho thấy mức tỷ giá USD và VND mà thị trường chấp nhận hiện tại là khoảng 23.500-23.600 VND/USD và mức giá chào bán của NHNN được đưa ra cao hơn để có thể chuẩn bị cho việc đồng USD tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến đã nhận định, nguồn cung ngoại tệ sẽ tích cực hơn theo yếu tố mùa vụ, đến từ hoạt động xuất nhập khẩu và kiều hối nhưng sức ép lên tỷ giá vẫn còn, có thời điểm VND có thể mất 2,5-3% so với USD, tình hình sẽ dịu bớt vào cuối năm khi đà tăng lãi suất của FED có thể đi vào giai đoạn cuối và rủi ro về tăng trưởng/lạm phát của kinh tế thế giới có thể được nhìn nhận rõ ràng hơn.

Tỷ giá phải linh hoạt với thị trường

Nhận định về thị trường trong nước, theo các chuyên gia, việc kiềm chế lạm phát được như hiện nay có sự đóng góp của chính sách tỷ giá. Nhưng về định hướng điều hành, nhiều chuyên gia lại có ý kiến cho rằng, Việt Nam không nên neo giữ tỷ giá, chính sách tiền tệ tại Việt Nam không thể nới lỏng mà cần thận trọng, chặt chẽ, linh hoạt theo diễn biến thị trường, điều này sẽ giúp hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Tại Hội nghị về giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế ngày 12/9, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị các cơ quan liên quan cần đẩy mạnh phát triển thị trường nội địa đồng thời đa dạng hóa các thị trường quốc tế, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, thúc đẩy xuất khẩu và thặng dư thương mại bền vững.

Cùng với đó là phải điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, nhưng bảo đảm thận trọng, chặt chẽ, hiệu quả; phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với chính sách tài khóa để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Bảo đảm ổn định tỷ giá, thị trường tiền tệ, ngoại hối; tăng trưởng tín dụng hợp lý.

Chuyên gia kinh tế TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng cần phải rất cảnh giác với tỷ giá hối đoái, bởi khả năng còn tiếp tục mất giá rất đáng kể. Vì vậy, TS. Nghĩa cho hay, câu chuyện đặt ra là thời gian tới NHNN có nên tăng lãi suất hay không và nếu không tăng thì đồng nghĩa chúng ta phải bán dự trữ ngoại hối để ổn định tỷ giá hối đoái.

Đồng quan điểm, GS. Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế quốc dân nhận định, từ nay đến cuối năm, áp lực về lạm phát không phải lớn, nhưng lớn nhất là áp lực về kiểm soát tỷ giá. Nên GS. Cường cho rằng, Việt Nam không nên phá vỡ tỷ giá đồng tiền mà phải kiên định giữ tỷ giá, nhưng không có nghĩa là cứng nhắc mà phải linh hoạt với thị trường.

“Nếu không ổn định được tỷ giá thì có thể dẫn đến nguy cơ dự trữ ngoại tệ chuyển thành dự trữ của cá nhân doanh nghiệp. Khi đó chúng ta sẽ mất khả năng chủ động về nguồn ngoại tệ”, GS. Hoàng Văn Cường nêu rõ.

Rõ ràng, câu chuyện tỷ giá trong bối cảnh hiện nay đang cần sự điều hành của các cơ quan quản lý, để làm sao giải quyết hài hòa giữa kiểm soát lạm phát và chống được suy thoái kinh tế. Do đó, các chuyên gia nhấn mạnh, Việt Nam cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ.

Hương Dịu