Cảnh giác trong làm ăn

10:04 | 16/07/2020

(HQ Online) - Vụ việc 13 doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam có nguy cơ mất trắng 3 triệu USD do 58 container hồ tiêu xuất khẩu đang bị mắc kẹt ở cảng Birgunj-Nepal và cảng Kolkata (biên giới Nepal - Ấn Độ) đang thu hút sự chú ý của đông đảo doanh nghiệp xuất khẩu nông sản.    

Nỗ lực "giải cứu" hàng chục container hồ tiêu bị kẹt tại Nepal
Đối mặt khó khăn kép, thị trường hồ tiêu tiếp tục u ám
Xuất khẩu hồ tiêu sang Trung Quốc giảm 74%
Giá hồ tiêu khó phục hồi trong năm nay

Chuyện là, ngày 25/3 Chính phủ Nepal ra lệnh cấm NK 5 mặt hàng trong đó có hồ tiêu, lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 6/4 và không áp dụng cho L/C (thư tín dụng) mở trước ngày 29/3. Theo thông báo từ các nhà NK Nepal thì lệnh cấm trên chỉ cấm những lô hàng vận chuyển sau ngày 29/3 còn những lô hàng đã xuất trước ngày 29/3 thì Chính phủ vẫn cho phép NK bình thường. Tuy nhiên, sau khi các lô hàng hồ tiêu của Việt Nam (xuất trước ngày 29/3) đến Nepal, nhà XK Việt Nam yêu cầu nhà NK thanh toán thì người mua thông báo rằng họ không có giấy phép NK từ chính phủ nên ngân hàng Nepal không chấp nhận thanh toán.

canh giac trong lam an
Khi ký kết hợp đồng, các doanh nghiệp cần thiết phải áp dụng các điều kiện thương mại quốc tế như mở L/C không hủy ngang, đặt cọc trước, tránh sử dụng các phương thức khác có nhiều rủi ro. Ảnh minh họa

Điều đáng chú ý trong vụ việc này là, theo biện pháp mà Chính phủ Nepal áp dụng, các DN phải có L/C mở trước ngày 29/3, đồng thời muốn tái xuất các lô hàng khỏi Nepal thì điều kiện quan trọng là phải có đơn xin tái xuất của các nhà NK Nepal. Tuy nhiên, trên thực tế, các hợp đồng của 13 DN của Việt Nam phần lớn đều không mở L/C. Đến đầu tháng 7, chỉ có một vài nhà NK Nepal đồng ý ký đơn xin tái xuất và cung cấp chứng từ tái xuất.

Cùng thời điểm cuối tháng 3 vừa qua, Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York (Mỹ) cũng thông tin, không ít DN XK của Việt Nam chịu thiệt hại trong việc thực hiện hợp đồng thương mại với đối tác tại thị trường Mỹ. Nguyên nhân chủ yếu là do DN chưa nghiên cứu kỹ đối tác khi đặt quan hệ làm ăn, đặc biệt là các DN đã tìm đối tác qua internet nhưng chưa có khâu thăm dò, kiểm tra... Mặt khác, nhiều DN Việt Nam do mong muốn bán được hàng, nên thường dành cho đối tác lợi thế trong các điều khoản hợp đồng, đặc biệt là điều khoản thanh toán (DA- chấp nhận thanh toán và nhận chứng từ).

Trên thực tế, nhiều năm qua DN XK của Việt Nam, nhất là XK mặt hàng nông, thủy sản đã không ít lần dính vào các vụ lùm xùm khi giao thương với đối tác nước ngoài bắt nguồn từ việc chưa tìm hiểu kỹ lưỡng quy định của thị trường, đối tác, ham cái lợi trước mắt, đặt lòng tin nhầm chỗ. Điều này cũng được Bộ Công Thương cảnh báo liên tục.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất, XK, đồng thời kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập mạnh mẽ với nền kinh tế thế giới, để không "mất cả chì lẫn chài", dù DN có "khát" đơn hàng đến đâu DN cũng cần gia tăng tính cảnh giác, cẩn trọng hơn nữa. Như phân tích của Bộ Công Thương thì, khi tham gia hoạt động XK, đặc biệt là các DN XNK với khu vực Nam Á như các thị trường Ấn Độ, Nepal phải có các biện pháp phòng tránh rủi ro. Đơn cử như, khi ký kết hợp đồng, các DN cần thiết phải áp dụng các điều kiện thương mại quốc tế như mở L/C không hủy ngang, đặt cọc trước, tránh sử dụng các phương thức khác có nhiều rủi ro, sẽ rất khó xử lý trong các tình huống phát sinh...

Thanh Nguyễn