Cảnh báo tình trạng nhắn tin lừa đảo người lao động nhận trợ cấp Covid-19

15:35 | 03/11/2021

(HQ Online) - Các tin nhắn có đầu số 052... thông báo việc nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là của đối tượng lừa đảo, nhằm trục lợi hoặc hack tài khoản của người dân.

Hơn 5,1 triệu người lao động đã nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
TPHCM: Nhiều người lao động nhận được hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp
Doanh nghiệp mong được hỗ trợ “tiền tươi, thóc thật”
Hỗ trợ 8.000 tỷ đồng cho người sử dụng lao động
62 địa phương đã chi 4.360 tỷ đồng để hỗ trợ hơn 4,7 triệu đối tượng

Xuất hiện tình trạng lừa đảo

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, vừa qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã nhận được thông tin phản ánh của một số người dân về việc họ nhận được tin nhắn có đầu số 052... thông báo việc nhận tiền trợ cấp từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với nội dung “Ban chua nhan duoc tr0 cap C0VID-19, vui long dang nhap tinyurl.com/kxytdc8z (hoặc shorturl.at/frFHU) de lay, qua han se kh0ng duoc chap nhan".

Trước vụ việc trên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định, tin nhắn trên là của đối tượng lừa đảo, lợi dụng thông tin về chính sách hỗ trợ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp nhằm trục lợi hoặc lấy thông tin cá nhân và hack tài khoản của người dân. Cơ quan Bảo hiểm xã hội không gửi bất kỳ tin nhắn nào có nội dung như trên.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng cảnh báo người lao động không nên tin bất kỳ tin nhắn nào nếu không có chữ "BHXHVN" hoặc “BHXH HA NOI” (các địa phương khác trên toàn quốc sẽ có tên tương tự như Bảo hiểm xã hội Hà Nội) hiển thị tại phần số điện thoại của người gửi tin nhắn.

Đồng thời, cần nâng cao cảnh giác vì thời gian người lao động nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm xã hội theo quy định của Nghị quyết số 116/NQ-CP và thời gian nhận đề nghị hỗ trợ của người lao động theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg là đến ngày 20/12/2021. Vì vậy, người lao động tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào, nếu không sẽ có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến nghị, khi nhận được các tin nhắn như trên, người dân cần nâng cao cảnh giác, hoặc thông báo đến số hotline của Bảo hiểm xã hội Việt Nam 1900.9068 để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời.

Chúc thích ảnh: Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng, tỉnh Quảng Nam đã được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% vào Quỹ BHTN với số tiền giảm đóng là 3,6 tỷ đồng ngay trong ngày đầu tiên thực hiện Nghị quyết số 116 của Chính phủ. Công ty này hiện có 6.631 NLĐ. (Ngu
Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng (Quảng Nam) đã được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp với số tiền giảm đóng là 3,6 tỷ đồng. Ảnh: Thanh Dũng (BHXH tỉnh Quảng Nam).

Hơn 8 triệu lao động đã được nhận hỗ trợ

Liên quan đến việc triển khai các gói hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, tính đến hết ngày 1/11, đã có 8,34 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 được hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, lao động đang tham gia Bảo hiểm thất nghiệp là 7,79 triệu người; đã dừng tham gia Bảo hiểm thất nghiệp là 550 nghìn lao động. Tổng số tiền hỗ trợ đã được chi trả là 19.832 tỷ đồng.

Triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/QĐ-TTg của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội các địa phương đã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho 780 đơn vị với 140.524 lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất với số tiền 962 tỷ đồng tại 57/63 tỉnh, thành phố.

Đồng thời xác nhận danh sách cho 2,2 triệu lao động của 61.532 đơn vị sử dụng lao động để hưởng các chính sách hỗ trợ tại 63 tỉnh, thành phố. Trong đó gồm: 1,63 triệu lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương của 55.754 đơn vị; 383.199 lao động ngừng việc để nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người của 4.300 đơn vị. Đáng chú ý, đã có gần 71 nghìn lao động ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 của 947 đơn vị, được người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc.

Ngoài ra, có trên 106 nghìn lao động được người sử dụng lao động đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất (đối với người sử dụng lao động phải tạm dừng hoạt động) của 299 đơn vị; 29.790 lao động được người sử dụng lao động đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất (đối với người sử dụng lao động hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng) của 206 đơn vị.

Để tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, người lao động chỉ cần truy cập vào dịch vụ tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/cong-khai-thong-tin-huong-ho-tro-theo-nghi-quyet-so-116nqcp.aspx. Sau đó, nhập “Mã số BHXH”, “Họ tên” rồi tích chọn “Tôi không phải là người máy” chọn hình ảnh trả lời rồi nhấn “Tra cứu”.

Xuân Thảo