Cảnh báo tai nạn do pháo dịp Tết

15:43 | 08/01/2020

(HQ Online) - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp người đàn ông P.V.K. (44 tuổi, Hà Nam) nhập viện với nhiều thương tích do nổ pháo.

canh bao tai nan do phao dip tet Chưa đến Tết pháo nổ đã nóng
canh bao tai nan do phao dip tet Gần 10.000 lượt khám, cấp cứu do tai nạn giao thông dịp nghỉ lễ

Theo lời kể từ người nhà ông K., ông đã mua pháo tự chế về để sử dụng. Trong quá trình sử dụng pháo nổ bất ngờ gây nhiều thương tích.

canh bao tai nan do phao dip tet
Nhiều năm qua số tai nạn do pháo tăng cao.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hằng, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình và Thẩm mỹ cho biết, ngày 4/1/2020, sau khi được sơ cứu tại bệnh viện tỉnh Hà Nam, người bệnh chuyển Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tỉnh trạng tỉnh chậm, huyết động ổn, nhiều vết thương dập nát và dị vật vùng cánh tay, chấn thương phức tạp vùng mặt, 2 mắt nề, rách da mi, bờ mi phức tạp, đứt lệ quản, kết mạc phù nề, rất nhiều dị vật sâu trong mắt.

Ngay lập tức, người bệnh được các bác sỹ làm sạch dị vật vùng mặt và cánh tay, tiến hành phẫu thuật điều trị gãy xương vùng mặt, xử lý vết thương phần mềm. Sau mổ tình trạng người bệnh ổn định, các vết thương sạch. Dự kiến trong vòng 1-2 ngày tới sẽ được chuyển viện mắt để điều trị.

Theo các bác sỹ, trong những năm gần đây, tình trạng chấn thương nặng, phức tạp pháo gia tăng trong các dịp lễ, Tết. Nhiều trường hợp để lại hậu quả đáng tiếc do chấn thương hoặc bỏng.

Thống kê của Bộ Y tế, trong 8 ngày Tết năm 2019 cả nước đã có 313 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại, không có ca tử vong. Có 62 trường hợp cấp cứu do chất nổ khác, trong đó có 1 trường hợp tử vong, nạn nhân nam 10 tuổi tại Đồng Nai bị bắn bằng súng tự chế.

Trước đó, Tết Mậu Tuất 2018, cả nước ghi nhận 197 trường hợp đến khám, cấp cứu do pháo nổ, tăng 28,4% so với kỳ nghỉ Tết Đinh Dậu 2017, không có người tử vong. Như vậy có thể thấy số ca tai nạn do pháo nổ tăng cao từng năm.

Theo báo cáo của Bộ Công an, trong dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019, cả nước đã phát hiện và bắt giữ hàng nghìn người đốt pháo. Công an đã bắt giữ hàng chục tấn pháo các loại, bắt hơn 1.200 người liên quan đến hành vi tàng trữ, buôn bán và đốt pháo.

Do vậy các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần tuân thủ pháp luật không buôn bán hoặc sử dụng các loại pháo nổ, bởi pháo không chỉ gây tai nạn cho bản thân người đốt pháo mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp cứng rắn hơn để hạn chế tình trạng đốt pháo trong các dịp Tết.

D.Ngân