Cảnh báo sự quay trở lại của bệnh than

17:41 | 01/06/2020

(HQ Online) - Sau một thời gian dài ít ghi nhận thì thời gian gần đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức bất ngờ tiếp nhận cấp cứu nhiều trường hợp nhiễm trùng nặng do mắc căn bệnh có tên “hậu bối”, còn gọi là bệnh than.

canh bao su quay tro lai cua benh than Hàng trăm bệnh nhi được khám bệnh miễn phí tại BV Hữu nghị Việt Đức
canh bao su quay tro lai cua benh than Phó giám đốc BV Việt Đức cảnh báo dấu hiệu mà người dân nên nghĩ tới u não

Ngày 1/6, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn đã tiếp nhận một số ca bệnh được chẩn đoán “hậu bối”.

canh bao su quay tro lai cua benh than
Bệnh bệnh than đang có xu hướng quay trở lại. Ảnh: BVCC

Chẳng hạn, ngày 23/5 vừa qua, các bác sỹ cấp cứu đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân nữ 56 tuổi đến từ Lạc Thủy (tỉnh Hòa Bình) với tổn thương vùng gáy gần 2 tuần. Tổn thương là những ổ áp xe nhỏ nhiều vách và ngóc ngách, tổ chức dưới da hoại tử và mủ trắng.

Một trường hợp khác là nữ bệnh nhân (75 tuổi, Hà Nội), có tiền sử điều trị tiểu đường nhiều năm, ung thư vú trái đã mổ. Gần đây, bà có biểu hiện sưng tấy đau lưng 2 tuần nhưng do tâm lý sợ đến bệnh viện nên tự điều trị, tổn thương lan rộng đau nhức nhiều mới đến khám.

Đáng chú ý, một người bệnh nước ngoài (nam giới, quốc tịch Sri Lanka - là nhân viên tàu viễn dương) mới đây khi cập cảng Quảng Ninh rồi được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức điều trị trong tình trạng nhiễm trùng dai dẳng vùng lưng, đường huyết dao động.

PGS TS Nguyễn Đức Chính, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, bệnh “hậu bối” trước đây hay được dùng với thuật ngữ là Anthrax- bệnh than- là cụm nhọt, bao gồm nhiều nhọt nhỏ do viêm lỗ chân lông tập trung thành đám tạo nên và có quá trình hoại tử phần mềm tổ chức dưới da.

Vì vị trí xuất hiện hay nằm phía thân sau của cơ thể nên được dân gian dùng từ hậu (phía sau), bối (u, nhọt) có nghĩa là u nhọt nằm phần sau cơ thể.

Qua những trường hợp trên, bác sỹ Chính cảnh báo, bệnh bệnh than đang có xu hướng quay trở lại.

Do đó khi xuất hiện những triệu chứng như có đám mảng đỏ ở vùng lưng gây sưng tấy, gồ cao, đau, có nhiều ngòi, tiến triển hoại tử tổ chức dưới da…, người bệnh, đặc biệt là người đề kháng kém hay có bệnh nền đái tháo đường cần đến ngay các cơ sở y tế khám và điều trị.

Bệnh nhân tuyệt đối không tự ý điều trị vì rất nguy hiểm. “Vừa qua, một số trường hợp do điều trị không đúng hoặc tự ý đắp lá gây tổn thương lan rộng, biến chứng nhiễm khuẩn huyết nguy hiểm đến tính mạng”, đại diện BV Hữu nghị Việt Đức cảnh báo.

D.Ngân