Cảnh báo sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa chứa chất cấm

16:13 | 02/12/2020

(HQ Online) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không mua, sử dụng sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa.

Thực phẩm chức năng chứa chất cấm: Vẫn bán tràn lan sau lệnh thu hồi
Ngộ độc sau khi dùng thuốc tiểu đường chứa chất cấm
Cảnh báo hàng loạt thực phẩm chức năng chứa chất cấm

Mới đây, Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) gửi thông tin cảnh báo về việc sản phẩm giảm béo MONE Cocoa có chứa cấm sibutramine.

Cảnh báo sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa chứa chất cấm
Sản phẩm giảm béo Macha Cocoa chứa chất cấm. Ảnh: VFA.

Thành phần được in trên nhãn của sản phẩm MONE Macha Cocoa gồm: Matcha, Dark Cocoa, Slendesta (Potato Extract), Guarana Extract, Treha (Trehalose), Nutriose (Dextrin0.08h/Sachet), Garcinia Cambogia Extract, Green Coffee Bean Extract, Grape Seed Extract, Green Tea Extract, Organic Aloe Vera.

Sau khi nhận được thông tin, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) rà soát lại và phát hiện từ 1/1/2015 đến nay, sản phẩm này chưa được cấp công bố tại Cục nhập khẩu vào Việt Nam.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không mua, sử dụng MONE Macha Cocoa và thông báo với cơ quan chức năng gần nhất khi phát hiện tổ chức, cá nhân có bán sản phẩm này.

Trước đây, sibutramine từng được kê trong đơn thuốc giảm cân. Tuy nhiên, hoạt chất này bị cấm tại Singapore năm 2010 do làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Ngày 8/6/2010, Cục Quản lý Dược ban hành công văn ngưng cấp phép nhập khẩu nguyên liệu sibutramine và đình chỉ lưu hành, thu hồi các thuốc chứa hoạt chất này năm 2011.

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm cũng ban hành quyết định thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm của Thảo mộc hỗ trợ giảm béo Cenly. Sản phẩm này do công ty TNHH Cenly Organic và công ty TNHH sản xuất thương mại Quốc tế Hồng Trúc sản xuất.

Công ty Cenly Organic có trách nhiệm thi hành quyết định và thông báo tới các cơ quan, tổ chức liên quan.

Liên quan đến chất lượng sản phẩm theo đại diện Cục An toàn thực phẩm, cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) thông báo Công ty Nutricia tại Anh đang thu hồi Bột ngũ cốc Aptamil Multigrain Banana and Berry Cereal cho trẻ từ 7 tháng tuổi (Aptamil Multigrain Banana and Berry Cereal 7+ months) vì có chứa những mẩu nhựa nhỏ màu xanh lam.

Sự có mặt của mẩu nhựa trong sản phẩm này sẽ gây mất an toàn cho trẻ nhỏ. Cơ quan FSA đã ban hành Thông tin thu hồi về sản phẩm này.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm nêu trên và thông báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện có sản phẩm này để được xử lý và thu hồi kịp thời.

D.Ngân