Cảnh báo mạo danh Trung tâm thông tin tín dụng để lừa đảo

20:29 | 15/04/2022

(HQ Online) - Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC) cho biết, các hiện tượng lừa đảo vẫn xuất hiện, biến tướng dưới nhiều hình thức tinh vi hơn gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Kiểm soát chặt chẽ dòng tiền vào các lĩnh vực có tính đầu cơ
CIC cảnh báo hình thức lừa đảo mới về thông tin tín dụng
Vận hành Cổng thông tin kết nối khách hàng vay
ọi hành vi mạo danh CIC để lừa đảo khách hàng là vi phạm pháp luật.
Mọi hành vi mạo danh CIC để lừa đảo khách hàng là vi phạm pháp luật.

Theo phản ánh của một số khách hàng tại Chi nhánh CIC TPHCM, thời gian gần đây xuất hiện một công ty mạo danh CIC có đường dây và quy mô lớn, thực hiện hành vi lừa tiền của khách hàng có nhu cầu vay vốn một cách tinh vi.

Để tạo sự tin tưởng cho khách hàng, công ty sử dụng tên “CYC” (gần giống với tên CIC), nhân viên công ty tự xưng là cán bộ CIC và yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân như chứng minh thư, căn cước công dân, thu nhập, nghề nghiệp… để được nhận thông báo các gói vay ưu đãi.

Công ty này còn khẳng định có liên kết với một số tổ chức tín dụng để cho khách hàng vay vốn ưu đãi với điều kiện khách hàng phải nộp trước phí “bảo hiểm” cho khoản vay. Thậm chí, công ty còn cung cấp cho khách hàng địa chỉ trang web thật của CIC để khách hàng kiểm tra thông tin.

Sau khi khách hàng thực hiện thanh toán tiền bảo hiểm hồ sơ vay qua đường bưu điện thì không nhận được khoản vay và không thể liên hệ với công ty này nữa.

CIC cho biết, việc các đối tượng mạo danh, sử dụng website của CIC nêu trên để lừa đảo, tạo lòng tin khách hàng nhằm chiếm đoạt tiền của người dân là trái pháp luật và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của CIC, Ngân hàng Nhà nước cũng như ảnh hưởng đến hoạt động cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng.

CIC khẳng định, CIC là cơ quan thông tin tín dụng công Quốc gia hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, tất cả các sản phẩm dịch vụ của CIC đều hướng tới khách hàng và vì các lợi ích cộng đồng. Bên cạnh việc cung cấp thông tin phục vụ ngành ngân hàng, CIC hỗ trợ và không thu phí khách hàng vay tiếp cận tín dụng thông qua Cổng thông tin kết nối khách hàng vay của CIC.

"CIC không trực tiếp liên hệ với khách hàng vay với mục đích cho vay vốn, không thu phí để hỗ trợ vay vốn, không thu các khoản tiền như “bảo hiểm” khoản vay. Mọi hành vi mạo danh CIC để lừa đảo khách hàng là vi phạm pháp luật", CIC nêu rõ.

Trước những vụ việc như trên, CIC khuyến nghị khách hàng không truy cập vào đường dẫn mạo danh CIC; không nộp tiền phí cho bất cứ đơn vị nào mạo danh CIC để cung cấp báo cáo tín dụng, đề nghị các khoản vay; cẩn trọng khi chia sẻ thông tin cá nhân...

Hương Dịu