Cẩn trọng với bệnh đột quỵ những ngày rét đậm

14:15 | 13/01/2021

(HQ Online) - Tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày qua, các bác sỹ tiếp nhận lượng bệnh nhân tăng khoảng cao so với ngày thường.

Theo phản ánh từ một số cơ sở điều trị đột quỵ, số lượng bệnh nhân mắc bệnh đang có dấu hiệu tăng.

Cẩn trọng với bệnh đột quỵ những ngày rét đậm
Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương.

Bác sỹ CKII Nguyễn Danh Cường, Phó trưởng Khoa Cấp cứu và Đột quỵ cho biết, thông thường, Khoa tiếp nhận trung bình 30 - 40 bệnh nhân mỗi ngày. Tuy nhiên, trong những ngày rét đậm, con số này lên tới 50 - 60 người. Phần lớn bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, ho đờm, tăng huyết áp, nói ngọng, thậm chí liệt nửa người, hôn mê…

Còn tại BV Bạch Mai, theo bác sỹ Đào Việt Phương, Trung tâm Đột quỵ, cơ sở vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 39 tuổi, ở Hưng Yên bị đột quỵ, xuất huyết não rất nặng và đã tử vong.

“Đây chỉ là một trong số rất ít những người trẻ bị đột quỵ được chuyển đến Trung tâm. Theo ước tính, trong số hơn 2.000 bệnh nhân đột quỵ nhập viện trong 2 tháng qua thì có khoảng 10% là người trẻ dưới 44 tuổi, thậm chí có trường hợp chỉ mới 14 tuổi”, đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho hay

Theo Phó trưởng khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương thời tiết thay đổi là điều kiện thuận lợi khiến người dân dễ mắc các căn bệnh trên.

"Khi thời tiết quá lạnh, người mắc bệnh mạn tính đang phải điều trị thuốc hàng ngày có thể do chủ quan mà trì hoãn việc tới bệnh viện mua và uống thuốc, khám định kỳ. Đây là nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng bệnh cấp tính với người mắc bệnh hô hấp, tim mạch", chuyên gia này nhận định.

Để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt đối với sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần đảm bảo ấm phần đầu, mặt, cổ, chân, tránh ra ngoài trời làm thay đổi nhiệt độ đột ngột, dậy sớm hay thức khuya.

Ngoài ra, các gia đình nên giữ môi trường trong nhà ấm, hạn chế gió lùa nhưng đủ thông thoáng, sạch sẽ. Môi trường ẩm thấp có thể sinh ra nhiều vi khuẩn, virus dẫn đến các bệnh lý liên quan đường hô hấp.

Đặc biệt, người mắc bệnh mạn tính cần duy trì uống thuốc đầy đủ và đúng giờ. Việc trì hoãn hay dùng sai liều lượng có thể ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị. Nếu có bất thường trong quá trình dùng thuốc, bệnh nhân nên nhờ sự tư vấn từ nhân viên y tế và cơ sở khám, chữa bệnh uy tín.

Dấu hiệu sớm của đột quỵ: Mất thị lực đột ngột, yếu một cánh tay hoặc chân trong ít phút có thể xuất hiện do các cơn thiếu máu não thoáng qua. Sau đó khả nặng vận động có thể sớm trở lại, điều này tạo nên cảm giác chủ quan cho người bệnh, tuy nhiên sẽ rất nguy hiểm nếu bỏ qua.

D.Ngân