Cẩn trọng nguy cơ đuối nước khi trẻ đi học bơi

14:57 | 19/06/2019

(HQ Online) - Trong khi mẹ trao đổi với thầy giao dạy bơi thì bé H. 6 tuổi ở Hà Nội đã tự ý nhảy xuống nước và bị đuối nước. Rất may đội cứu hộ đã kịp thời sơ cứu và đưa bé đi cấp cứu nhưng cháu bé đã phải điều trị viêm phổi tích cực.

Theo thông tin từ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, vừa qua cơ sở tiếp nhận một bé trai 5 tuổi trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, ho nhiều do bị đuối nước. Cháu bé được mẹ cho đến đăng ký học bơi tại một bể bơi trên địa bàn Hà Nội. Trong khi mẹ đang trao đổi với thầy giáo dạy bơi thì cháu bé đã hiếu động nhảy xuống bể và bị đuối nước. Cháu bé được đội cứu hộ bể bơi sơ cứu và chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

can trong nguy co duoi nuoc khi tre di hoc boi
Bác sỹ đang thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC
can trong nguy co duoi nuoc khi tre di hoc boi Nở rộ các khóa học bơi hè

(HQ Online) - Mùa hè, nhu cầu học bơi của trẻ gia tăng, kéo theo dịch vụ dạy bơi mọc lên “như nấm sau mưa”.

Tại đây, các bác sỹ đã khẩn trương cấp cứu cho cháu, các chỉ định cân lâm sàng cần thiết được thực hiện ngay. Kết quả chụp XQ cho thấy hình ảnh viêm phổi phải. Sau 5 giờ điều trị tích cực tại khoa Cấp Cứu, trẻ đã qua tình trạng nguy hiểm và tiếp tục chuyển lên điều trị taị khoa Nhi hô hấp.

Bác sỹ Trần Văn Trung, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Nhi, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, khi trẻ bị đuối nước, phản xạ đầu tiên là trẻ bị co thắt thanh quản, tiếp sau đó là phản xạ ho làm nước và các chất bẩn, dị vật sặc vào phổi dẫn đến suy hô hấp, giảm oxy máu, thay đổi về khối lượng tuần hoàn và sau đó là nhiễm khuẩn ở phổi.

Thời gian thiếu oxy càng dài thì khả năng tử vong càng cao và di chứng càng nặng nề. Do vậy, đối với trẻ bị đuối nước, việc sơ cứu sớm và đúng cách ngay tại hiện trường là rất quan trọng để cứu sống trẻ và giảm thiểu các di chứng do thiếu oxy não. Việc làm đầu tiên đối với một nạn nhân đuối nước đó chính là phải giải phóng đường thở và cung cấp ôxy cho nạn nhân.

Cũng theo bác sỹ Trung, nhiều người thường có thói quen dốc ngược nạn nhân, vác lên vai rồi chạy, đây là hành động hoàn toàn sai vì nó làm mất thời gian quý giá để hô hấp nhân tạo cứu sống bệnh nhân. Hơn nữa, khi ngạt nước thực ra nước ở trong phổi không nhiều như mọi người nghĩ, nó sẽ được tống ra ngoài khi ta hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực và khi bệnh nhân thở trở lại.

Để phòng tránh đuối nước ở trẻ, các chuyên gia y tế khuyến cáo, học sinh cần được dạy bơi lội và biết kỹ thuật sơ cấp cứu để biết tự cứu mình cứu bạn khi bị đuối nước. Bể nước, cống rãnh, miệng giếng... phải có nắp đậy an toàn. Nếu học sinh đi học miền sông nước bằng ghe, thuyền thì cần phải có đồ dùng bảo hộ như phao cứu sinh và có người lớn đi kèm.

"Trẻ em tắm biển, tắm sông nên mặc áo phao và phải có cha mẹ, người lớn trông coi. Những nơi thường xảy ra tai nạn, cần phải thành lập đội cứu hộ và các phương tiện cần thiết để cấp cứu. Đặt các biển báo nguy hiểm tại các bãi tắm biển, tắm sông", các chuyên gia khuyến cáo.

D.Ngân