Can thiệp y học bào thai: Hành trình nhiều "trái ngọt"

21:03 | 25/09/2020

(HQ Online) - Kỹ thuật khó nhất trong ngành sản khoa thế giới là can thiệp y học bào thai đã được triển khai tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội từ nửa cuối năm 2019 và tới nay đã thu được nhiều trái ngọt: 40 sản phụ đã được can thiệp thành công và 20 ca sinh nở mẹ tròn con vuông.

BV Phụ sản Hà Nội nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hà Nội Nguyễn Duy Ánh: Người “truyền lửa” cho nhiều thế hệ y, bác sỹ
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Nhiều thành tựu đạt được nhờ tự chủ bệnh viện

Ngày 25/9, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức Hội nghị ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử và kỹ thuật laser quang đông trong điều trị hội chứng truyền máu song thai và hội chứng dải xơ buồng ối.

1507 120132506 2825038564391312 48753 1601020838947
PGS.TS Nguyễn Duy Ánh phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức nhằm tổng kết lại một năm triển khai đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước về nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử can thiệp trong buồng ối (can thiệp y học bào thai- PV).

Nói về hành trình triển khai kỹ thuật can thiệp y học bào thai hơn một năm qua tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện cho biết, thời gian đầu bản thân ông và các cộng sự gặp phải nhiều thách thức bởi đây là kỹ thuật sản khoa lần đầu được triển khai tại Việt Nam. Bên cạnh đó, để triển khai được kỹ thuật đỉnh cao của thế giới nay, yêu cầu về phòng mổ, chất lượng nhân lực đặt ra rất khắt khe.

Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của Ban giám đốc Bệnh viện và sự đồng lòng, quyết tâm của các nhân viên y tế, điều kiện cần và đủ nhằm triển khai can thiệp bào thai (gồm phòng mổ vô trùng chuẩn châu Âu, nhân lực chất lượng cao là bác sỹ thực hiện can thiệp được đào tạo bài bản tại Pháp) đã hoàn tất.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng ấy, những sản phụ đầu tiên đã tìm tới Bệnh viện Phụ sản Hà Nội như là cứu cánh giúp họ thực hiện giấc mơ làm mẹ thiêng liêng.

Kỳ tích đầu tiên xảy ra là khi sản phụ Lộc Thị Hường (sinh năm 1997, ở Nghệ An) sinh con thành công và ra viện trong niềm hạnh phúc vô bờ của người thân ngày 19/12/2019 nhờ kỹ thuật can thiệp y học bào thai tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Đây là minh chứng rõ ràng về hiệu quả của can thiệp y học bào thai và đánh dấu bước ngoặt lớn trong lịch sử ngành sản khoa, đưa sản khoa Việt Nam tiến kịp và hội nhập với các quốc gia phát triển khác trên thế giới.

Trường hợp thứ hai mà phóng viên chứng kiến là sản phụ Vương Thị Linh, sinh năm 1992 quê Phúc Thọ, Hà Nội, sau 33 tuần mang thai sóng gió đã hạ sinh thành công hai bé gái khỏe mạnh ngày 28/12/2019 nhờ can thiệp bào thai kịp thời, chuẩn xác của các bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

1601 4017 img 3034
Niềm vui của sản phụ Lộc Thị Hường khi sinh con khoẻ mạnh nhờ kỹ thuật can thiệp bào thai.

Liên tiếp sau đó, 18 sản phụ khác đã sinh con khỏe mạnh, 20 sản phụ khác sau can thiệp kết quả khả quan, hiện đang chờ ngày sinh nở.

Nhìn lại hành trình một năm qua theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, các ca được can thiệp y học bào thai do các bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thực hiện dù khó khăn, vất vả, dù vượt qua nhiều trở ngại song kết quả cuối cùng đều như ý, các ca sinh đều thuận lợi, người mẹ nở nụ cười mãn nguyện chào đón con thơ.

D.Ngân