Cận Tết, không lo thiếu tiền mặt tại ATM nhưng sợ nghẽn mạng ngân hàng

20:31 | 24/01/2022

(HQ Online) - Thời điểm trước Tết Nguyên đán luôn là cao điểm rút tiền mặt tại các cây ATM, gây nên tình trạng tắc nghẽn, nhưng năm nay tình trạng này đã không còn do thói quen của người dân thay đổi.

Giao dịch rút tiền mặt ATM qua hệ thống NAPAS lần đầu tiên giảm 5%
Đảm bảo giao dịch ngân hàng thông suốt trong thời gian quyết toán cuối năm
Thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực nông thôn còn khó khăn
Cận Tết, không lo thiếu tiền mặt tại ATM nhưng sợ nghẽn mạng ngân hàng
Giao dịch tại các cây ATM những ngày cận Tết vẫn khá thưa thớt. Ảnh chụp vào chiều 24/1: H.Dịu

Mặc dù chỉ còn chưa đến 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, song số lượng người đến rút tiền tại các cây ATM không còn cảnh đông đúc, xếp hàng chờ đợi như những năm trước.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm tiền mặt của Vietcombank, tần suất tiếp quỹ trung bình của Vietcombank hiện là 2 ngày/lần/máy. Nhu cầu rút tiền của khách hàng năm nay không nhiều như các năm trước, hoạt động tiếp quỹ của Vietcombank vẫn diễn ra bình thường như bình thường. Vị này cũng thông tin, tại các cây ATM ở các khu công nghiệp, nhu cầu cũng chỉ tăng nhẹ 1,5 lần so với bình thường, thay vì tăng gấp 3-4 lần như những năm chưa xảy ra dịch bệnh.

Theo các chuyên gia và ngân hàng, nhu cầu giao dịch rút tiền mặt tại ATM giảm xuống là nhờ xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ từ thanh toán bằng tiền mặt sang thanh toán điện tử góp phần giảm tải từ hệ thống ATM sang hệ thống thanh toán khác, như chuyển tiền nhanh 24/7, thanh toán qua di động, thanh toán qua các điểm chấp nhận thẻ… Hơn nữa, nguyên nhân còn do thu nhập người dân bị giảm sút, việc đi lại bị hạn chế do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bà Nguyễn Thị Hồng Quyên, Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban Điều hành Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) cho hay, trong năm 2021, tổng số lượng giao dịch thực hiện qua hệ thống NAPAS tăng 94% về số lượng giao dịch và tăng 131% về giá trị giao dịch so với năm 2020. Đặc biệt, giao dịch rút tiền mặt ATM xử lý qua hệ thống NAPAS trong năm 2021 lần đầu tiên giảm 5% so với 2020, qua đó thể hiện những nỗ lực của ngành ngân hàng trong việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán.

Nói thêm về vấn đề này, ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) cho hay, dự báo nhu cầu rút tiền mặt dịp Tết Nguyên đán năm 2022 sẽ không căng thẳng như mọi năm. Nhưng ngành ngân hàng vẫn chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng mọi nhu cầu tiền mặt của người dân.

Cận Tết, nhu cầu rút tiền mặt giảm mạnh do Covid-19
Ứng dụng ngân hàng điện tử của nhiều ngân hàng đã báo lỗi trong những ngày qua.

Đại diện các ngân hàng cũng khẳng định đã lên kế hoạch một cách chi tiết nhất để đảm bảo ATM trên toàn hệ thống hoạt động thông suốt, nhất là trong giai đoạn từ ngày 26-28 tháng Chạp năm Âm lịch. Theo đại diện Vietcombank, hiện Vietcombank có hệ thống máy móc để giám sát việc tiếp, nạp quỹ vào các máy ATM, theo dõi thường xuyên tình trạng tồn quỹ tiền mặt tại các máy, xác định tần suất tiếp quỹ, số tiền mỗi lần tiếp quỹ để có kế hoạch chuẩn bị tiền mặt phù hợp…

Tuy nhiên, nếu như hoạt động tại các ATM “dễ thở” hơn thì giao dịch trên các ứng dụng ngân hàng điện tử lại thường "đứng hình" và báo lỗi giao dịch, gây ảnh hưởng đến nhu cầu giao dịch của khách hàng.

Theo phản ánh, nhiều ứng dụng ngân hàng điện tử của một số ngân hàng có lượng khách hàng sử dụng đông như Vietcombank, BIDV, Techcombank, TPBank… thường báo lỗi hệ thống hoặc lỗi giao dịch, khiến khách hàng phải thực hiện thao tác nhiều lần hoặc thậm chí là đình trệ hoạt động trong nhiều giờ.

Nguyên nhân được đưa ra là do nhu cầu giao dịch tăng cao đột biến nên gây quá tải hệ thống, làm gián đoạn dịch vụ. Tuy các ngân hàng đều đã nhanh chóng khắc phục, nhưng khuyến cáo người dân nên có kế hoạch thực hiện các giao dịch ngân hàng từ sớm, tránh vào dịp cao điểm.

Từ đầu năm 2022, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Chỉ thị 02/CT-NHNN về đẩy mạnh chuyển đổi số và bảo đảm an ninh, an toàn thông tin trong hoạt động ngân hàng, yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương hoàn thiện một loạt văn bản pháp lý để tiếp tục thúc đẩy ngân hàng số, thanh toán số phát triển. Trong đó, NHNN sẽ trình Chính phủ ban hành nghị định thay thế Nghị định số 101/2012/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt và các văn bản hướng dẫn nhằm tạo thuận lợi cho cung ứng đa dạng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán hiện đại, an toàn, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng.

Hương Dịu