Cần nuôi dưỡng nguồn thu từ khu vực doanh nghiệp tư nhân

09:38 | 11/07/2021

(HQ Online) - Trao đổi về kết quả thu ngân sách từ khu vực DN tư nhân có tốc độ tăng trưởng cao hơn khu vực DNNN và DN FDI, TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Vietnam cho rằng, con số này cho thấy vai trò của khu vực doanh nghiệp tư nhân ngày càng quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế cũng như nguồn thu ngân sách nhà nước và tỉ trọng các DN tư nhân đóng góp cho ngân sách nhà nước trong tương lai sẽ ngày càng tăng.

Các khu công nghiệp đang để lộ "điểm yếu" về nguồn nhân lực
Long An: Nhiều giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu, chống thất thu
Quản lý, điều hành ngân sách cần tích cực, quyết liệt nhưng đảm bảo khả thi, nuôi dưỡng phát triển nguồn thu
Xây dựng chính sách tài chính - ngân sách phải trên tinh thần nuôi dưỡng nguồn thu
Doanh nghiệp luôn cần các cải cách về môi trường kinh doanh, thể chế. Ảnh minh họa: H.Dịu
Khu vực kinh tế tư nhân ngày càng quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế. Ảnh minh họa: H.Dịu

Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, 6 tháng đầu năm 2021, thu ngân sách tăng 15,3% so cùng kỳ năm 2020. Một điểm đáng chú ý trong thu ngân sách là nguồn thu từ DN ngoài quốc doanh có tốc độ tăng cao hơn kết quả của khu vực DNNN và DN FDI.

Cụ thể, thu từ khu vực DNNN đạt 52,8% dự toán, tăng 17,8% so cùng kỳ; thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 57,7% dự toán, tăng 19,9% so cùng kỳ. Đáng chú ý, thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt 59,3% dự toán, tăng 39,6% so cùng kỳ năm 2020.

Theo TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Vietnam, con số này cho thấy vai trò của khu vực kinh tế tư nhân ngày càng quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế cũng như nguồn thu ngân sách nhà nước (NSNN) và tỉ trọng các DN tư nhân đóng góp cho NSNN trong tương lai sẽ ngày càng tăng.

“Đây là một xu thế rất tích cực và cần phải được cổ súy. Nền kinh tế của Việt Nam không thể quá phụ thuộc vào nguồn đóng góp từ các DNNN, DN FDI. Chúng ta cần phải nuôi dưỡng nguồn thu từ khu vực DN tư nhân do tầm quan trọng của khu vực kinh tế này đối với tính tự cường và tính bền vững của nền kinh tế”, TS. Lê Duy Bình nhấn mạnh.

Theo chuyên gia Lê Duy Bình, con số này cũng phản ánh thực trạng của các DN tư nhân Việt Nam hiện tại, đó là có một bộ phận DN vẫn tiếp tục có hoạt động tốt, có mức đóng góp tốt cho nền kinh tế thể hiện quá mức thu nộp NSNN. Những DN này đã có sức cạnh tranh cao hơn hay thích ứng nhanh hơn với điều kiện bình thường mới.

Tuy nhiên, nhấn mạnh việc đối diện với nhiều khó khăn và thách thức, không phải toàn bộ bức tranh DN tư nhân đều màu hồng, chuyên gia Lê Duy Bình cho biết, thực tế hiện có một bộ phận rất lớn các DN đang đóng cửa, ngừng hoạt động, điều này cho thấy sự đào thải và tái cấu trúc đang diễn ra mạnh mẽ và khốc liệt trong khu vực DN tư nhân.

Do đó, kiến nghị các giải pháp hỗ trợ để DN tư nhân tiếp tục vượt qua khó khăn và phát triển, để nguồn thu từ khu vực DN tư nhân tiếp tục tăng trưởng, qua đó đóng góp lớn cho ngân sách, ông Bình cho rằng, các cơ quan bộ, ngành như Bộ Tài chính cần phải cân nhắc các giải pháp để tiếp tục nuôi dưỡng nguồn thu trong dài hạn.

Theo đó, cần có biện pháp với các hình thức khác nhau để hỗ trợ cho những DN đang gặp khó khăn để họ có thể vực dậy, tiếp tục duy trì, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, Bộ Tài chính có thể cân nhắc hơn nữa đối với các khu vực DN siêu nhỏ. Tỉ lệ DN này tạm ngừng kinh doanh là rất lớn. Vừa qua đã có những đề xuất giảm bớt mức thuế TNDN cho một số nhóm DN theo quy mô. Đây cũng có thể là một điểm giúp các DN này sử dụng lợi nhuận giữ lại của mình để tăng trưởng nguồn vốn và tăng đầu tư vào sản xuất kinh doanh.

“Việc nuôi dưỡng nguồn thu có thể bằng nhiều hình thức khác nhau, như hỗ trợ hoặc giảm bớt thuế, phí, lệ phí trong phạm vi có thể. Trong thẩm quyền của mình, Bộ Tài chính có thể sử dụng các biện pháp hỗ trợ để tiếp tục duy trì hoạt động bình thường của DN”, chuyên gia Lê Duy Bình nói.

Ngoài ra, có thể mở rộng khu vực kinh tế tư nhân qua những chính sách hỗ trợ linh hoạt hơn để kích thích và phát triển mở rộng hơn nữa khu vực DN tư nhân, hỗ trợ phát triển DN tư nhân trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, thương mại điện tử, kinh tế số... qua đó để mở rộng cơ sở thu. Đây là bài toán lâu dài Bộ Tài chính cần phải tính đến.

Thông qua những chính sách và công tác điều hành vì DN của mình, Bộ Tài chính cũng như các bộ ngành khác có thể hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa các DN tư nhân, nhất là DN trong lĩnh vực mới, giúp họ phát triển mạnh mẽ hơn, bởi đây chính là nguồn thu mới, ổn định và lâu dài của NSNN.

Hoài Anh