Cần nghiêm trị tội phạm tình dục

08:23 | 22/03/2019

“200 nghìn đồng” là từ khóa trên mạng xã hội những ngày qua. “200 nghìn đồng” là số tiền mà đối tượng Đ.M.H đã có hành vi “sàm sỡ”, ép hôn một cô gái trong thang máy chung cư tại Thanh Xuân, Hà Nội phải nộp phạt. Phần nhiều ý kiến cho đây là sự nực cười, sự bi hài của pháp luật trước những vụ việc quấy rối tình dục diễn ra ngày một nhiều trong thời gian qua.

can nghiem tri toi pham tinh duc 101517

Khi thông tin, hình ảnh về vụ việc trên được đưa ra công chúng, dư luận hết sức phẫn nộ. Phẫn nộ vì hành vi không thể chấp nhận ở nơi công cộng như thang máy chung cư; phẫn nộ vì kẻ thực hiện hành vi thiếu một thái độ nhận lỗi thành thật, hối cải. Ngay cả khi xác định rõ vi phạm, đối tượng này đã không chấp nhận đề nghị của nạn nhân là xin lỗi công khai tại khu chung cư với lý do... “ngại”.

Phát biểu trên báo chí, đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền, Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng đó thực sự là một câu chuyện bi hài. Bi hài ở chỗ nó như cái nhếch mép vào cái gọi là sự ngay thẳng của cơ quan công quyền, sức mạnh công lý. Còn đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội đánh giá mức phạt 200 nghìn đồng đúng là khó chấp nhận, càng không thể gọi là thỏa đáng khi dư luận đang phẫn nộ, đang dõi theo sự việc, đang chờ đợi sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật. Chuyên gia tội phạm học thuộc Bộ Công an, Trung tá Đào Trung Hiếu cũng chung nhận định mức phạt là quá nhẹ, không đủ sức răn đe, gây phản cảm.

Cơ quan chức năng đưa ra mức phạt thì rất đúng theo quy định pháp luật, nhưng mấu chốt của vấn đề là bản chất hành vi ép hôn này đã được hiểu theo hướng khác nhẹ đi để áp dụng một quy định đã rất lỗi thời so với thực tế hiện nay. Theo Trung tá Đào Trung Hiếu, hành vi của đối tượng Đ.M.H thực chất là hành vi quấy rối tình dục. Với hành vi quấy rối tình dục, đối tượng vi phạm sẽ đối mặt với mức phạt nặng hơn rất nhiều. Mức phạt “200 nghìn đồng” khiến dư luận lại thêm một mức bức xúc, bởi mức phạt đó chẳng có bao ý nghĩa với thực tế hết sức lo ngại hiện nay.

Một sự việc khác. Ngày 21/3, Công an huyện Hoài Nhơn, Bình Định xác nhận vừa bắt được nghi phạm La Vi (27 tuổi) để điều tra hành vi "hiếp dâm trẻ em" sau khi bé gái 8 tuổi ở xã Hoài Hương (huyện Hoài Nhơn) bị một “yêu râu xanh" đưa vào nghĩa địa hiếp dâm. Cũng những ngày này tại huyện Hoài Đức (Hà Nội) một nghi phạm xâm hại tình dục cháu bé 9 còn làm cháu bé bị gãy tay, gãy răng hàm nhưng vẫn ung dung tại ngoại dù cơ quan chức năng đã có căn cứ xác định đối tượng. Sau nhiều ngày, trước sức ép, phẫn nộ của dư luận, đối tượng này mới bị tạm giam.

Đó chỉ là một số câu chuyện trong số rất nhiều vụ việc xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em diễn ra liên tục thời gian qua, trong đó có vụ việc nghiêm trọng tại Điện Biên mà nạn nhân bị một nhóm đàn ông hiếp dâm rồi giết hại ngay tại địa bàn trong những ngày tết Nguyên đán. Rồi đó là hàng loạt vụ về dâm ô, quấy rối tình dục học đường gây nhức nhối xã hội... Đó là nhiều vụ việc xâm hại tình dục nhưng chính kẻ gây ra lại đe dọa nạn nhân, việc xử lý kéo dài với những “đoạn trường” gian khổ để nạn nhân đi tìm công lý và cả sự thờ ơ của cơ quan có tránh nhiệm giải quyết...

Nhìn thẳng thực tế, tình trạng nhiều vụ hiếp dâm, xâm hại tình dục liên tục diễn ra thời gian qua bên cạnh nguyên nhân pháp luật còn kẽ hở, chế tài chưa đủ mạnh thì còn có sự “chậm chân” của những cơ quan có trách nhiệm xử lý. Do đó, các cơ quan xây dựng pháp luật cần nhanh chóng “lấp đầy” những lỗ hổng pháp luật để những kẻ phạm tội bị trừng trị thích đáng.

Cũng cần nói thêm rằng, cho dù pháp luật có chặt chẽ đến đâu thì đạo đức của người thi hành công vụ, bảo vệ pháp luật cũng rất quan trọng. Đã có nhiều vụ việc đáng nghiêm trọng, gây hậu quả đau lòng xảy ra, nên ở đâu có cán bộ thờ ơ, bao che, dung túng cho loại tội phạm này thì cần cho ra khỏi bộ máy công quyền, thậm chí là nghiêm trị theo pháp luật.

Văn Bắc