Cần làm rõ loại rừng đặc dụng chuyển đổi khi đầu tư hồ chứa Ka Pet

20:53 | 12/11/2019

(HQ Online) - Đồng tình với chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pet (Bình Thuận), nhưng nhiều đại biểu Quốc hội lưu ý cần xem xét, làm rõ diện tích rừng đặc dụng chuyển đổi mục đích sử dụng để xây dựng hồ Ka Pet.

can lam ro loai rung dac dung chuyen doi khi dau tu ho chua ka pet Trình Quốc hội xem xét chủ trương đầu tư dự án hồ chứa nước Ka Pét -Bình Thuận
can lam ro loai rung dac dung chuyen doi khi dau tu ho chua ka pet
Toàn cảnh phiên thảo luận ngày 12/11

Phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pet, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận ngày 12/11, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá việc đầu tư dự án này là cần thiết.

Dự án Hồ chứa nước Ka Pet là một trong những công trình quan trọng có tính quyết định đối với vấn đề cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp cho huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận).

Việc xây dựng hồ chứa nước Ka Pet sẽ giúp khai thác hiệu quả tiềm năng nguồn nước sông Ka Pet để phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện Hàm Thuận Nam, một trong những vùng khô hạn, thường xuyên xảy ra hạn hán nhất của tỉnh Bình Thuận và cả nước.

Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng hồ chứa nước Ka Pet sẽ tạo nguồn cung cấp nước ổn định phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của huyện Hàm Thuận Nam, nước cho sinh hoạt của người dân khu vực huyện Hàm Thuận Nam và thành phố Phan Thiết, cấp nước cho sản xuất công nghiệp của khu công nghiệp Hàm Kiệm II, đồng thời cải thiện môi trường sinh thái do tăng lưu lượng xả nước về hạ du trong mùa khô.

Đại biểu Quốc hội Đinh Duy Vượt (Gia Lai) phân tích: Tỉnh Bình Thuận cũng giống tỉnh Gia Lai đang rất khó khăn về nước. Khi mùa khô kéo dài, hạn hán thường xuyên, các hộ dân địa phương thoát nghèo nhưng đến mùa hạn hán lại nghèo trở lại.

Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm chưa khắc phục được, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Do vậy, việc tạo một hồ sinh thủy cho địa phương như hồ Pa Ket là vô cùng cần thiết.

Đồng quan điểm, đại biểu Tống Thanh Bình (Lai Châu) nhấn mạnh: Chỉ có sống tại Bình Thuận mới hiểu được người dân nơi đây sống khó khăn vì thiếu nước như thế nào vào mùa khô hạn. Công trình hồ chứa nước Ka Pet là công trình có tính quyết định cấp nước sinh hoạt, sản xuất cho không chỉ bản thân tỉnh Bình Thuận, mà trong đó còn có tỉnh Phan Thiết cũng cần nguồn nước này.

"Đây là công trình lâu dài, có tuổi thọ có thể hàng trăm năm, có vai trò lớn trong ổn định kinh tế- xã hội, an ninh địa phương, hạn chế tình trạng di dân tự do. Vì vậy, đề nghị Quốc hội tán thành chủ trương này", đại biểu Tống Thanh Bình nói.

Dù ủng hộ chủ trương đầu tư, song nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ băn khoăn về diện tích rừng đặc dụng phải tiến hành chuyển đổi để đầu tư dự án.

Tổng diện tích đất của dự án là 693,31 ha. Trong đó, diện tích đất rừng là 680,41 ha, gồm: 162,55 ha rừng đặc dụng; 0,91 ha rừng phòng hộ; 471,09 ha rừng sản xuất… Các đại biểu đề nghị Chính phủ làm rõ 162,55 ha rừng đặc dụng chuyển đổi mục đích sử dụng để xây dựng hồ Pa Ket là loại rừng nào, có tác động đến môi trường sinh thái ra sao?

"Phải đặc biệt quan tâm tới vấn đề trồng rừng thay thế, bởi việc trồng rừng thay thế sẽ có vai trò quan trọng trong bảo vệ môi trường, cân bằng sinh thái", đại biểu Đinh Duy Vượt nói.

Về thời gian thực hiện dự án, nhiều đại biểu đánh giá, khoảng thời gian 5 năm (2019 - 2024) là quá dài so với tổng mức đầu tư và tính cấp thiết của dự án, bởi vậy nên rút ngắn thời gian đầu tư dự án xuống còn 3 năm.

Theo Tờ trình về việc quyết định chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pet, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận: Huyện Hàm Thuận Nam là huyện khô hạn thường xuyên của tỉnh Bình Thuận, nguồn nước mặt hàng năm được khai thác chủ yếu từ 3 con sông gồm sông Phan, sông Mương Mán và sông La Ngà. Nguồn nước này phân bố không đồng đều trong năm. Vào mùa mưa, lượng nước trên các sông rất lớn, gây ra lũ lụt, trong khi vào mùa khô nước sông cạn kiệt, gây khó khăn trong việc cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp cũng như sinh hoạt của nhân dân trong huyện.

Việc xây dựng hệ thống các hồ chứa nước là vấn đề cần được quan tâm nhằm điều tiết nguồn nước, đáp ứng nhu cầu về nước cho sản xuất và sinh hoạt, đặc biệt là việc cấp nước sinh hoạt cho trung tâm Thị trấn Thuận Nam và cấp nước cho cây trồng chủ lực là cây thanh long về mùa khô. Do vậy, nếu được đầu tư xây dựng, hồ chứa nước Ka Pet sẽ là một trong những công trình quan trọng có tính quyết định đối với việc cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp cho địa bàn huyện Hàm Thuận Nam để phát triển kinh tế xã hội.

Thanh Nguyễn