Căn hộ mini- giải pháp nhà ở cho người thu nhập thấp

09:09 | 15/07/2020

(HQ Online) - Nhu cầu nhà ở, nhất là căn hộ nhỏ (từ 25m² đến dưới 45m²) cho người có thu nhập trung bình và thấp ở đô thị TPHCM là rất lớn. Đặc biệt, trong bối cảnh giá cả thị trường căn hộ giá rẻ ngày càng khan hiếm.    

2711 img 7963
Căn hộ diện tích nhỏ sẽ giải quyết được nhu cầu nhà ở của người có tài chính khiêm tốn. Ảnh minh họa

Thị trường TPHCM thiết lập mặt bằng giá mới

Theo Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) có đến 34,3% dân số chưa có vợ, chồng; 6,4% hoặc đã ly hôn, hoặc ly thân, hoặc góa vợ (chồng) đang có nhu cầu căn hộ nhỏ. Có đến 50.000 cặp kết hôn mới hàng năm muốn tạo lập nhà ở, nhất là căn hộ nhỏ với giá tiền vừa phải. Ngoài ra, phần lớn trong số hơn 200.000 cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang thành phố, đặc biệt là ngành y tế, giáo dục, công nhân, có nhu cầu tạo lập nhà ở, nhất là căn hộ nhỏ hoặc nhà ở xã hội.

Đặc biệt, trong bối cảnh càng thiếu vắng căn hộ có diện tích nhỏ và giá bán vừa túi tiền luôn thu hút sự quan tâm của toàn thị trường từ chủ đầu tư cho đến khách hàng, đặc biệt là những đối tượng mua để ở và có mức tài chính giới hạn. Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc Công ty CP DKRA Việt Nam cho biết, qua thống kê của DKRA Việt Nam trong năm 2019, tỷ lệ căn hộ hạng C (diện tích dưới 50m²) trong mỗi dự án chỉ chiếm trung bình từ 22 - 35%. Bên cạnh đó, các loại hình nhà trọ, căn hộ studio, căn hộ chung cư cũ, căn hộ officetel, condotel,… có diện tích 25 - 50m² đang tồn tại rất phổ biến cho thấy nhu cầu của thị trường.

Mặt khác, theo thống kê của HoREA giá bất động sản TPHCM hiện tăng cao chưa từng có, 6 tháng đầu năm 2020, thị trường căn hộ TPHCM thiết lập mặt bằng giá mới, tăng trung bình 10 - 15%, có nơi tăng 40 - 60% so với thời điểm cuối năm 2019.

Quý I/2020, tại Quận 2, một tòa tháp của dự án Empire cũng được chào bán vào với giá khoảng 200 triệu/m2. Ngoài Empire, các dự án như The River Thủ Thiêm, Sunshine Venicia cũng có giá dự kiến trên dưới 115 triệu đồng. Tại khu vực Quận 7, cuối năm 2019, giá các dự án Hưng Phúc Residence, Eco Green Sài Gòn chỉ có giá khoảng 40 - 50 triệu/m². Tuy nhiên, hiện tại một số dự án tại khu vực Phú Mỹ Hưng đã cán mốc 70 triệu/m². Theo ghi nhận, ngay cả những quận/huyện vùng ven như: Bình Chánh, Bình Tân, Quận 12 mức giá cũng tăng lên 35 - 45 triệu/m2. Khu vực Quận 9, Thủ Đức vốn nổi tiếng là "thánh địa" của các căn hộ giá rẻ, nay cũng vọt lên mức 38 - 40 triệu/m².

Do đó, căn hộ nhỏ tạo điều kiện cho các khách hàng có khả năng tài chính hạn chế nhất trong phân khúc thị trường này, có thể tạo lập nhà ở theo kỳ vọng.

Tránh phá nát quy hoạch

Hiện tại, những đổi mới về chính sách được xem như công cụ pháp lý hữu hiệu gỡ khó cho thị trường bất động sản. Đáng chú ý là Thông tư số 21/2019/TT-BXD có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành với quy định diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m² đối với căn hộ thương mại và diện tích nhỏ hơn 45m² không vượt quá 25% tổng số căn của dự án, mở ra nhiều kỳ vọng về nhà ở cho người lao động thu nhập thấp tại đô thị.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia quan ngại căn hộ nhỏ có thể kéo theo tác động làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và xảy ra tình trạng “ổ chuột” trên cao. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, trong hơn 10 năm qua, nhất là từ năm 2010 đến nay, đã nở rộ tình trạng khoét lõm xây dựng chung cư mini, có nhiều tầng, nhiều căn hộ mini tại các đô thị, quận nội thành.

Từ thực tế trên, Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị sửa đổi, bổ sung Khoản 2 Điều 46 Luật Nhà ở 2014, như sau: “Hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu xây dựng, cải tạo nhà ở riêng lẻ không nhằm mục đích kinh doanh, phải phù hợp với quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt có giấy phép xây dựng, trừ trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng và phải bảo đảm yêu cầu kết nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của đô thị thì không phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mặt khác, việc cho phép xây dựng loại hình căn hộ 25m² cũng khiến cho dân số trong một tòa chung cư/khu dân cư tăng lên đáng kể. Từ đó kéo theo nhiều vấn đề về quản lý khu dân cư, quản lý đô thị cũng như áp lực hạ tầng giao thông, kỹ thuật, tiện ích cho dự án…

Do đó, các chuyên gia cho rằng cần quy hoạch khu vực được phép xây dựng căn hộ dưới 25m². Tại TPHCM, việc triển khai căn hộ 25m² cần thực hiện ở vùng TPHCM gồm TPHCM và các tỉnh giáp ranh như Long An, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai. Lựa chọn các tỉnh này vì có quỹ đất rộng, giá đất phù hợp, tránh tập trung vào khu trung tâm gia tăng áp lực hạ tầng, giao thông. Đồng thời, Chính phủ cần có kế hoạch chương trình nhà ở quy mô mang tính quốc gia, đặc biệt dành cho người mua nhà lần đầu; xem xét quy hoạch đô thị tầm nhìn 50 năm.../.

Thu Dịu