Căn hộ 25m² ở vùng ven giúp giảm gánh nặng cho TPHCM

19:24 | 08/07/2020

(HQ Online) - Với góc nhìn tích cực, những căn hộ 25m² sẽ giải quyết được nhu cầu nhà ở của người có tài chính khiêm tốn, hạn chế sự tự phát của nhà ở tạm bợ, đồng thời kích hoạt thị trường với khả năng tiêu thụ tốt và giao dịch sôi động.    

can ho 25m o vung ven giup giam ganh nang cho tphcm
Ảnh minh họa.

Đó là thông tin được ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam đưa ra tại hội nghị báo cáo thị trường bất động sản Nhà ở TPHCM Quý II năm 2020 với chủ đề “Căn hộ 25m²- Nhu cầu và giải pháp” diễn ra ngày 8/7.

Theo ông Phạm Lâm, qua thống kê của DKRA Việt Nam trong năm 2019, tỷ lệ căn hộ hạng C (diện tích dưới 50m²) trong mỗi dự án chỉ chiếm trung bình từ 22 - 35%. Bên cạnh đó, các loại hình nhà trọ, căn hộ studio, căn hộ chung cư cũ, căn hộ officetel, condotel,… có diện tích 25 - 50m² đang tồn tại rất phổ biến cho thấy nhu cầu của thị trường.

Trong bối cảnh ngày càng thiếu vắng căn hộ hạng C, các căn hộ có diện tích nhỏ và giá bán vừa túi tiền luôn thu hút sự quan tâm của toàn thị trường từ chủ đầu tư cho đến khách hàng, đặc biệt là những đối tượng mua để ở và có mức tài chính giới hạn.

Hiện tại, những đổi mới về chính sách được xem như công cụ pháp lý hữu hiệu gỡ khó cho thị trường bất động sản. Đáng chú ý là Thông tư số 21/2019/TT-BXD có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành với quy định diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m² đối với căn hộ thương mại và diện tích nhỏ hơn 45m² không vượt quá 25% tổng số căn của dự án.

Tuy nhiên, theo ông Lâm việc cho phép xây dựng loại hình căn hộ 25m² cũng không tránh khỏi những vấn đề nảy sinh. Đơn cử, những người có nhu cầu thực sự trong tương lai có mua 25m² để ở hay không. Căn hộ diện tích nhỏ sẽ thích hợp để phát triển ở khu vực nào và các tiện ích đi kèm được quy định như thế nào?

Mặt khác, việc cho phép xây dựng loại hình căn hộ 25m² cũng khiến cho dân số trong một tòa chung cư/khu dân cư tăng lên đáng kể. Từ đó kéo theo nhiều vấn đề về quản lý khu dân cư, quản lý đô thị cũng như áp lực hạ tầng giao thông, kỹ thuật, tiện ích cho dự án…

Do đó, các chuyên gia cho rằng cần quy hoạch khu vực được phép xây dựng căn hộ dưới 25m². Tại TPHCM, việc triển khai căn hộ 25m² cần thực hiện ở vùng TPHCM gồm TPHCM và các tỉnh giáp ranh như Long An, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai. Lựa chọn các tỉnh này vì có quỹ đất rộng, giá đất phù hợp, tránh tập trung vào khu trung tâm gia tăng áp lực hạ tầng, giao thông. Đồng thời, Chính phủ cần có kế hoạch chương trình nhà ở quy mô mang tính quốc gia, đặc biệt dành cho người mua nhà lần đầu; xem xét quy hoạch đô thị tầm nhìn 50 năm...

Thu Dịu