Cần hạn chế “quyền” đối với doanh nghiệp đã bị cơ quan Thuế "sờ gáy"

15:58 | 11/11/2020

(HQ Online) - Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham gia ý kiến vào dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp.

TPHCM: Trên 90% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải giải quyết trực tuyến
Bộ Tài chính đề xuất giảm phí đăng ký doanh nghiệp
Bộ KH&ĐT: Chỉ đạo kiểm soát kinh doanh cầm đồ, đòi nợ ngăn chặn “tín dụng đen”
Cần hạn chế “quyền” đối với doanh nghiệp đã bị cơ quan Thuế
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

64,61% doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký

Trong văn bản này, Bộ Tài chính nêu lên một số bất cập trong hoạt động của doanh nghiệp dân doanh sau đăng ký thành lập.

Cụ thể, trong năm 2019, toàn quốc có hơn 77 nghìn doanh nghiệp dân doanh chấm dứt hoạt động. Theo đó, số lượng doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký là gần 50 nghìn doanh nghiệp, chiếm tỷ trọng 64,61%.

Các doanh nghiệp này thường có hành vi vi phạm là không khai thuế, không quyết toán thuế, không quyết toán hóa đơn, còn nợ thuế, doanh nghiệp “ma” ra đời mua bán hóa đơn trục lợi tiền thuế; doanh nghiệp ảo nhưng buôn lậu thật.

Sau khi cơ quan Thuế ban hành thông báo doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, các doanh nghiệp này lại làm thủ tục thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh, đăng ký tạm ngừng hoạt động, hoặc cá nhân là đại diện pháp luật của doanh nghiệp này tiếp tục thành lập doanh nghiệp mới. Dù có hậu kiểm nhưng khi phát hiện thì hậu quả đã xảy ra, không xử lý được.

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư bổ sung cơ chế tại dự thảo Nghị định này để cơ quan đăng ký kinh doanh có chế tài xử lý.

Góp ý trực tiếp vào nội dung, Bộ Tài chính nêu: Khi tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, thay đổi thông tin, tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp thì “cơ quan đăng ký kinh doanh căn cứ thông tin về tình trạng pháp lý của doanh nghiệp là không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký yêu cầu doanh nghiệp báo cáo và xử lý theo quy định của Luật Doanh nghiệp”.

Thực tế, hiện nay, tỷ lệ doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký chiếm tỷ lệ cao và có xu hướng ngày càng tăng. Vì vậy, cần bổ sung chế tài ràng buộc, hạn chế “quyền” đối với doanh nghiệp đã bị cơ quan Thuế phát hành thông báo về việc người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký phải thực hiện các nghĩa vụ thuế còn nợ trước khi thực hiện đăng ký, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp này cần có ý kiến của cơ quan Thuế thì doanh nghiệp mới được đăng ký thay đổi thông tin.

Phê duyệt chủ trương mới được đăng ký ngành kinh doanh

Bộ Tài chính cũng đề nghị bổ sung một số thông tin bắt buộc của người đại diện và địa chỉ thư điện tử để cơ quan Thuế làm căn cứ gửi thông tin, tài liệu sau khi hoàn thành việc đăng ký doanh nghiệp, gồm địa chỉ liên lạc của người đại diện theo pháp luật, số điện thoại của người đăng ký đại diện theo pháp luật, địa chỉ email của doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính đầy đủ các thông tin về số nhà, ngõ/hẻm, thôn/xóm/ấp/tổ; phường/xã; quận/huyện; tỉnh/thành phố.

Nêu nguyên nhân về vấn đề này, Bộ Tài chính cho hay, hiện tại nhiều doanh nghiệp khi thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp không thực hiện khai báo thông tin về số điện thoại của người đại diện, đăng ký địa chỉ trụ sở chính rất chung chung, không cụ thể, rõ ràng để có thể tìm được địa chỉ của doanh nghiệp.

Việc bổ sung thông tin trên là để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp, tránh trường hợp cơ quan chức năng trong quá trình quản lý doanh nghiệp không liên lạc được do không tìm thấy trụ sở doanh nghiệp và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp lại bị xác định người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

Người nộp hồ sơ chỉ thực hiện dịch vụ tại thời điểm nộp hồ sơ, không có quyền hạn và nghĩa vụ liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp sau khi nộp hồ sơ.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng lưu ý tình trạng lợi dụng danh nghĩa mã ngành “kinh doanh đặt cược”.

Thời gian qua có trường hợp doanh nghiệp đã lợi dụng danh nghĩa được cơ quan quản lý nhà nước cấp mã ngành kinh doanh đặt cược khi đăng ký kinh doanh trong khi thực tế chưa được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép tổ chức hoạt động kinh doanh đặt cược để truyền thông, quảng bá nhằm kêu gọi nhà đầu tư trong nước và nước ngoài góp vốn, mua cổ phần.

Từ thực tế này, theo Bộ Tài chính, đối với đăng ký ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và thuộc thẩm quyền phê duyệt chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, để đảm bảo chặt chẽ, trường hợp này doanh nghiệp chỉ được đăng ký ngành nghề, kinh doanh này sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư, trong đó có mục tiêu kinh doanh các ngành nghề này.

Hồng Vân