Cần có lộ trình hợp lý trong kiểm soát vốn vào bất động sản

14:45 | 11/05/2022

(HQ Online) - Vệc kiểm soát nguồn vốn vào bất động sản là cần thiết để lành mạnh hóa nguồn vốn vào thị trường này, tuy nhiên, do mối liên hệ và tác động của thị trường bất động sản tới nền kinh tế là rất lớn nên việc kiểm soát cần có lộ trình, đặc biệt và không nên “dàn hàng ngang”, “đánh đồng” đối với tất cả các dự án.

Thay vì “siết”, cần “nắn” dòng vốn chảy vào bất động sản
Cần sửa ngay những bất hợp lý, chồng chéo, giải quyết “vùng xám, vùng mờ” trong luật về bất động sản
Trái phiếu bất động sản sẽ chịu nhiều kiểm soát, cảnh báo từ cơ quan chức năng
Cần có lộ trình hợp lý trong kiểm soát vốn vào bất động sản
Quang cảnh Tọa đàm.

Trong thời gian qua, đặc biệt là trong giai đoạn phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19, thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại phải hướng tín dụng vào sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Đồng thời, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có đầu tư, kinh doanh bất động sản (BĐS).

Mặt khác, các kênh huy động vốn khác cho BĐS như kênh trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua đã bộc lộ nhiều lỗ hổng bất cập cần điều chỉnh và hoàn thiện.

Tại toạ đàm “Kiểm soát nguồn vốn vào Bất động sản - Chính sách và tác động” do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 11/5, nhiều ý kiến cho rằng, việc kiểm soát nguồn vốn vào BĐS là cần thiết, tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, nếu nguồn vốn vào BĐS không được kiểm soát một cách hợp lý, thị trường BĐS sẽ chịu tác động mạnh mẽ, qua đó cũng tác động tới hàng chục ngành nghề khác có liên quan như vật liệu xây dựng, nội – ngoại thất, cảnh quan cây xanh, thiết bị điện, điện tử...

Phát biểu tại Tọa đàm, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam cho rằng hiện nay có thể thấy dòng vốn chảy vào các ngành khác so với BĐS bị thiên lệch, do đó, khi bàn tới BĐS lúc nào chúng ta cũng bàn tới vấn đề siết lại.

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, sau hai năm ảnh hưởng dịch Covid-19, thị trường BĐS bị nghẽn lại, hiện nay với chương trình phục hồi kinh tế, cơ hội cho thị trường bùng nổ đang đến gần. Tuy nhiên, chuyên gia Trần Đình Thiên cho rằng, việc kiểm soát dòng vốn vào BĐS chưa được định hình có thể dẫn tới việc bỏ lỡ cơ hội này mà nguyên nhân là do chính sách hiện nay chưa đủ “táo bạo” để tiếp cận được cơ hội “bùng nổ”.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM cho biết, trên thực tế một số vụ việc thời gian vừa qua, các ngân hàng thương mại đã cho dừng cho vay tín dụng BĐS, dẫn đến khó khăn cho các DN và người tiêu dùng, bởi đây là “bà đỡ” cho các DN BĐS trong giai đoạn triển khai thực hiện dự án BĐS để đến giai đoạn triển khai thu hút vốn của khách hàng.

Ông Lê Hoàng Châu cho biết rất tán thành lộ trình siết chặt vốn tín dụng ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước, theo đó đến năm 2023 các ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng 30% vốn cho vay tín dụng BĐS, bởi trên thế giới nhiều nước cũng đã làm như vậy.

Tuy nhiên, nếu như các nước hầu hết đã có quỹ đầu tư BĐS để xã hội hóa nguồn vốn cho BĐS với các loại quỹ đầu tư BĐS, thì tại Việt Nam mới chỉ có 1 quỹ đầu tư BĐS của ngân hàng Techcombank với nguồn vốn còn rất ít. Do đó, việc siết tài chính tín dụng đối với BĐS chắc chắn sẽ có ảnh hưởng mạnh đến hoạt động kinh doanh BĐS.

“Nhà nước không nên thắt chặt vốn vào thị trường BĐS mà nên kiểm soát cho vay đối với các DN, đối tượng vay và sử dụng vốn vay đúng mục đích”, ông Lê Hoàng Châu kiến nghị.

Tại tọa đàm, nhiều ý kiến cho rằng, nếu các ngân hàng tiếp tục thắt chặt cho vay tín dụng BĐS thì DN BĐS và hàng loạt DN tiếp tục lâm vào tình trạng khó khăn nếu không tiếp cận được nguồn vốn để hoạt động. Giá nhà đất có thể leo thang và cơ hội tiếp cận với nhà ở của người dân sẽ giảm.

Ông Lê Hoàng Hoán, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Đất Việt cho rằng, việc hoàn thiện chính sách tín dụng đối với thị trường BĐS là nội dung quan trọng nhằm khơi thông dòng vốn, đảm bảo sự phát triển của thị trường theo hướng minh bạch, ổn định.

Theo đó, đại diện Tập đoàn Đất Việt cho rằng, việc kiểm soát nguồn vốn của ngân hàng nên có lộ trình. Các ngân hàng sẽ siết tín dụng BĐS một cách chọn lọc, không hoàn toàn khóa van tín dụng BĐS, bởi nếu tín dụng bị khóa đột ngột, nhiều dự án dở dang sẽ gặp khó khăn, DN không trả được nợ vay, ngân hàng lại đối diện với nguy cơ nợ xấu.

Đồng thời, không nên thực thi chính sách siết chặt nguồn vốn vào BĐS theo kiểu cào bằng, chung chung cho tất cả các dự án, mà cần phân loại dự án để có hướng quản lý phù hợp mà không gây tác động xấu tới thị trường.

“Tình trạng thiếu nguồn cung của thị trường bất động sản đã được phát hiện và cảnh báo liên tục từ năm 2020 đến nay. Hàng loạt dự án không thể nhúc nhích vì vướng cơ chế, chính sách, không ai dám phê duyệt. Nay nếu doanh nghiệp bị cắt tín dụng thì các dự án dù có được phê duyệt cũng sẽ không thể triển khai. Tình trạng thiếu nguồn cung sẽ càng trầm trọng hơn”, ông Hoán nhấn mạnh.

Cùng với đó, nhiều ý kiến đồng thuận về việc ngân hàng cần có những cơ chế cho vay ưu đãi và khuyến khích các doanh nghiêp đang phát triển các dự án nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền (1 - 2 tỷ đồng/căn) dành cho nhu cầu ở thực; tăng tín dụng tiêu dùng mua nhà dành cho khách hàng cá nhân mua nhà lần đầu, mua nhà để ở chứ không phải để đầu cơ.

"Nguồn vốn tín dụng là một trong những nhân tố thúc đẩy sự tăng trưởng thị trường BĐS, do vậy, những động thái thắt chặt hay nới lỏng của chính sách tín dụng đều ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường này". Ông Lê Hoàng Hoán, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Đất Việt

Hoài Anh